Tích cực đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào cuộc sống

Thứ Ba, 15-10-2019, 00:05

Hơn hai năm qua, người dân ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã quen với hình ảnh ông Lưu Minh Bàn, thương binh hạng 4/4, tổ trưởng tổ dân phố 21 cần mẫn với chiếc xe đạp, loa thùng... đi từng ngõ ngách để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” (trong ảnh). Ông đã góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trên địa bàn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành Luật Giao thông đường bộ, ứng xử, giao tiếp với nhau hằng ngày.

Ông Bàn vốn là lính lái xe Đoàn 559. Từng vào sinh ra tử không biết bao nhiêu lần, nếm trải những vất vả của bộ đội thời chiến, ông Bàn tự nhận mình là người may mắn vì được trở về sau khi đất nước liền một dải, non sông ca khúc khải hoàn, trong khi nhiều đồng đội đã mãi mãi ra đi. Chính vì vậy, khi nghỉ hưu, sau sáu năm dành thời gian phát triển kinh tế gia đình, ông Bàn lại dành trọn nhiệt huyết cho công việc “vác tù và hàng tổng” tại địa phương. Hiện ông đảm nhận khoảng 14 đầu việc ở địa bàn, gồm các chức danh: Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Phó Ban Thanh tra nhân dân phường Nghĩa Đô, Đội trưởng Đội Phòng cháy, chữa cháy phường, Tổ phó Tổ bảo vệ dân phố số 7... Việc nào ông Bàn cũng hoàn thành tốt bởi ông biết cách sắp xếp khoa học, lên kế hoạch cụ thể cho từng việc.

Với ông, dù là việc lớn, việc nhỏ, nhưng không có chuyện làm qua loa cho xong, mà ông luôn tự đặt ra yêu cầu cho mình phải làm tốt, làm thật hiệu quả. Chính vì vậy, khi thành phố ban hành “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội”, ông Bàn đã có ý tưởng riêng để Quy tắc vào cuộc sống. “Quy tắc bao gồm những việc nên làm, không nên làm, có nghĩa là trông cậy vào sự tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người. Để người dân tự giác làm thì bản thân họ phải hiểu, phải nắm chắc các nội dung của Quy tắc. Vậy thì mình phải tuyên truyền thế nào để người dân nắm được Quy tắc mà thực hiện” - ông Bàn chia sẻ.

Ông Bàn quyết định dùng xe đạp đi tuyên truyền bởi phương tiện này phù hợp với địa hình ngõ nhỏ, đường hẹp. Với chiếc xe đạp được cấp cho công tác bảo vệ dân phố, buộc chiếc loa lưu động đằng sau, hơn hai năm nay, ông len lỏi vào tất cả các ngõ, ngách trong phường để tuyên truyền các nội dung Quy tắc, phát tờ rơi đến từng hộ dân để nhắc nhở mọi người không bán hàng rong, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, ứng xử với nhau có văn hóa... Không quản ngày nắng, ngày mưa hay ngày nghỉ, ông kiên trì mang nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng đến mọi người, mọi nhà, ân cần nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm những việc nên làm, không nên làm ở nơi công cộng.

Thời gian đầu thực hiện Quy tắc, trên địa bàn tổ 21 có một số điểm vứt rác bừa bãi, gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường, sau khi đi tuyên truyền một lượt, ông về nhà cất xe đạp, mang xe máy ra ngồi “canh” cả ngày, hễ thấy ai mang rác ra vứt là nhắc nhở, yêu cầu người đó mang rác về, khi nghe thấy tiếng kẻng thì mới mang ra đổ. Nhờ sự kiên quyết của ông Bàn, địa bàn tổ 21 đã trở nên sạch đẹp, không còn điểm tồn đọng rác thải. Nhiều người bảo, đó là “nhờ công ông Bàn”.

Những đóng góp của ông Bàn góp phần thiết thực đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi tích cực trên địa bàn. “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” đã từng bước ngấm vào mỗi người dân, mỗi gia đình, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, làm cho địa bàn phường Nghĩa Đô thêm xanh, sạch, đẹp. Sáng kiến trong tuyên truyền, vận động nhân dân của ông được lãnh đạo quận Cầu Giấy đánh giá cao, người dân nhiệt tình ủng hộ, năm 2019, ông vinh dự được trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp thành phố. Với ông Bàn, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn khiến ông thêm tâm huyết, trách nhiệm hơn với công việc được giao.

MINH HUỆ