Thành tích xuất sắc của học sinh Thủ đô trên đấu trường quốc tế

Thứ Hai, 12-08-2019, 20:53
Em Trần Bá Tân (thứ hai từ trái sang) và các thành viên trong đội tuyển Việt Nam tại Lễ trao giải kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế lần thứ 51 (IChO) tổ chức tại Pháp.

Trong kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế lần thứ 51 năm 2019 (IChO) tổ chức tại Pháp vào tháng 7-2019, em Trần Bá Tân, học sinh lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc giành Huy chương vàng, đồng thời là thí sinh đoạt giải “Best Practical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) với mức điểm tuyệt đối 40 điểm trên 40 điểm.

Trần Bá Tân có mục tiêu rõ ràng khi quyết tâm theo đuổi môn Hóa học để đạt ước mơ theo học ngành dược trong tương lai. Tân cho biết: “Năm lớp 8, khi bắt đầu học môn Hóa học, em đã thấy đây là một môn học thú vị. Từ đó em đề ra các mục tiêu và phấn đấu thực hiện để đạt các thành tích cao trong môn học, như thi học sinh giỏi cấp thành phố và thi vào lớp 10 chuyên Hóa học”.

Kiên trì theo đuổi sở thích đã giúp Tân có thành tích tuyệt vời trong kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế lần thứ 51 (IChO) tổ chức tại Pháp vào tháng 7 vừa qua. Tân đã xuất sắc giành Huy chương vàng, đồng thời là thí sinh đạt điểm cao thứ tư trong số 300 thí sinh từ 80 quốc gia dự thi, với số điểm là 95,47 điểm trên 100 điểm. Điều đáng chú ý, Trần Bá Tân là thí sinh đoạt giải “Best Practical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) với mức điểm tuyệt đối 40 điểm. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế. Đáp chuyến bay từ Pháp về sân bay Nội Bài, Tân chia sẻ: "Khi các thầy trong đoàn thông báo em đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành, em không tin vào tai mình nữa. Cảm xúc rất vui và thật khó quên, vì trong bài thi có câu hỏi em chưa gặp bao giờ”.

Ngoài thành tích đáng ngưỡng mộ này, Tân còn đoạt một chuỗi các giải thưởng trong suốt quá trình theo đuổi môn Hóa học. Em từng giành giải Nhất Ô-lim-pích ba môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh cấp trường năm lớp 8; giải Nhất môn Hóa học cấp quận; giải Nhì môn Hóa và Khoa học cấp thành phố năm lớp 9; giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học năm lớp 12; giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học năm lớp 11; giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học năm lớp 12 và được chọn vào đội tuyển quốc gia.

Theo nhận xét của cô giáo chủ nhiệm lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Thu Hà, Trần Bá Tân là học sinh khiêm tốn, điềm đạm, thông minh.

Không chỉ vui mừng, chúng tôi cũng vỡ òa trong hạnh phúc với giải thưởng Bài thực hành tốt nhất mà Tân đạt được. Học sinh Việt Nam không có nhiều điều kiện học thực hành, cũng như ít được tiếp xúc với các dụng cụ thí nghiệm hiện đại. Vì thế giải Nhất phần thi thực hành thật sự là thành tích bất ngờ lần đầu tiên đoàn Việt Nam đạt được trong kỳ thi này.

Trong các năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng việc nâng cao kỹ năng thực hành cho học sinh, bằng việc đưa thêm phần thi thực hành vào bài thi học sinh giỏi quốc gia các môn Lý, Hóa, Sinh. Vì vậy khi tập huấn đội tuyển học sinh giỏi ở trường để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Tân và các bạn không chỉ học lý thuyết, mà đã được tiếp xúc, làm quen và luyện tập với các dụng cụ thí nghiệm và một số bài thí nghiệm mang tính chuyên môn cao. Em Tân chia sẻ: “Khi vào đội tuyển IChO, các thầy, cô đã dành nhiều thời gian đầu tư vào phần thực hành. Bản thân em rất ý thức đối với tầm quan trọng của phần thi thực hành, vì vậy đã thực hiện nghiêm túc các bài tập mang tính chuyên sâu”.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Tân cho biết, em đã nộp hồ sơ và nhận được học bổng vào ngành dược Trường đại học Debrecen của Hung-ga-ri, ngôi trường được đánh giá là một trong những trường đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo y - dược. Tân cho biết, gia đình ủng hộ quyết định của em, bởi lựa chọn này giúp em vừa có thể tiếp tục niềm đam mê với môn Hóa học, vừa là cách để Trần Bá Tân có thể giúp đỡ nhiều người trong tương lai.

Bài và ảnh: THẾ HẢI