Phòng khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Thứ Hai, 19-08-2019, 21:18
Bà Trương Thị Hội Tố kiểm tra, phân loại thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh.

27 năm qua, phòng khám miễn phí do bà Trương Thị Hội Tố và những người bạn của bà thành lập tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai đều đặn mở cửa, mang lại cơ hội khám, điều trị miễn phí cho hàng nghìn lượt người nghèo.

Cứ 7 giờ sáng thứ hai hằng tuần, bà Trương Thị Hội Tố (87 tuổi) lại gọi xe ôm đưa bà từ nhà ở quận Thanh Xuân đến trụ sở Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai để cùng đồng nghiệp mở cửa đón mọi người đến khám bệnh. 8 giờ sáng, trụ sở của hội tấp nập người ra, vào. Căn phòng được chia thành những góc khác nhau, gọn gàng, khoa học như mọi phòng khám khác. Chỉ có điều khác là các bác sĩ ở đây đều đã có tuổi, mái tóc bạc phơ, nhưng ai cũng vui vẻ khám, cấp thuốc miễn phí cho người bệnh.

Người bệnh đến phòng khám được bà Ðỗ Thị Sáu (77 tuổi) đo huyết áp. Sau đó, chuyển sang dãy ghế dài phía sau, để bác sĩ Nguyễn Văn Ðức (83 tuổi) khám, cấp thuốc. Bà Hội Tố và bà Nguyễn Thị Sóc (90 tuổi) cặm cụi kiểm tra từng vỉ thuốc vừa được ủng hộ xem có tác dụng gì, hạn sử dụng thế nào để sắp xếp vào tủ thuốc bên cạnh chỗ ngồi. Chốc chốc, bà Tố dừng tay trả lời các câu hỏi của những người bệnh. Người phụ nữ tuổi 87 bảo, trước đây, bà và bà Sóc là người trực tiếp thăm khám, tuy nhiên, tuổi đã cao, tai nghe không được rõ, cho nên các bà lùi về sau, để những người nhanh nhẹn hơn hỗ trợ người bệnh. “Chúng tôi phụ trách khâu kiểm thuốc, ai cần giải thích gì thêm thì trả lời cho họ”, bà cười, những nếp nhăn xô vào nhau.

Bà Trương Thị Hội Tố từng là Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Nam Ðịnh. Về hưu năm 1992, nhận được vô số lời mời đi làm của các phòng khám tư nhân, nhưng bà đều từ chối. “Tôi thấy thương cảnh người bệnh chỉ đau yếu sơ sơ, đến bệnh viện thăm khám đơn giản, nhưng mất hàng mấy giờ đồng hồ vất vả chờ đợi, cho nên quyết định mở phòng khám lưu động, đạp xe đến từng nhà chữa bệnh cho người dân”, bà Tố chia sẻ. Về sau, bà bàn với bà Nguyễn Thị Sóc, cũng là cán bộ y tế về hưu mở một phòng khám cố định ở phường Giáp Bát. Thời gian đầu, khi chưa nhiều người biết đến, để có thuốc điều trị miễn phí cho người bệnh, bà phải tự bỏ tiền lương hưu ra mua. Cảm phục tấm lòng của hai bà, các bác sĩ về hưu khác cũng đến chung tay xây dựng, phòng khám nhờ thế được nhiều người biết đến hơn. Có thời điểm, phòng khám thiếu người trầm trọng, bà Tố chợt nhớ ra bác sĩ Nguyễn Văn Ðức, đồng nghiệp cũ của bà từng công tác tại Nam Ðịnh. Sau nhiều ngày hỏi han, tìm kiếm, biết ông Ðức đã lên Hà Nội sinh sống ở phường Giáp Bát, bà liền mời ông Ðức cùng tham gia.

Ông Vũ Hồng Hưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát cho biết, hiện tại, phòng khám miễn phí của phường Giáp Bát do bà Tố thành lập có năm y sĩ, bác sĩ và hai dược sĩ cao cấp, mở cửa vào sáng thứ hai hằng tuần. Các thành viên đều có độ tuổi từ 60 đến 90. Mỗi năm, phòng khám đón khoảng 1.000 lượt người đến khám. Tấm lòng của bà Tố và các thành viên đã lan tỏa khắp các phường, quận. Nhờ vậy, đến nay, phần lớn kinh phí hoạt động của phòng khám đều do người dân tự nguyện đóng góp và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Không phải là người ở phường Giáp Bát, nhưng ông Ðỗ Thế Phong đã nhiều lần đến khám bệnh tại phòng khám miễn phí, ông cho biết, mỗi lần đau đầu, sổ mũi ông lại tìm đến phòng khám nhờ hỗ trợ. Ông Phong cũng thường giới thiệu cho những người bạn cao tuổi đến phòng khám này điều trị mỗi khi ốm mệt. “Các bác sĩ tuy tuổi cao, nhưng khám cẩn thận, chu đáo. Ðặc biệt, bác sĩ Tố là người rất thân thiện, cởi mở" ông kể.

Là một bác sĩ, vợ một liệt sĩ, bà Tố luôn tâm huyết với các hoạt động xã hội. Bên cạnh việc duy trì hoạt động của phòng khám miễn phí tại phường Giáp Bát, hơn 25 năm qua, bà Tố vẫn đảm nhiệm vai trò Chi hội trưởng Chi hội tán trợ quận Thanh Xuân. Bà luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương. Hằng năm, bà đều trích lương hưu ủng hộ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... và vận động nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào. Với những đóng góp của mình, bà Trương Thị Hội Tố đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2018.

Bài và ảnh: CHÍ AN