GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Nuôi gà bằng... thảo dược

Thứ Hai, 17-08-2020, 21:05

Mặc dù mỗi tháng gia đình chị Nguyễn Thu Thoan (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) xuất chuồng khoảng 2.000 con gà, nhưng vẫn không đủ bán. Bí quyết của chị là nuôi gà theo mô hình ủ thức ăn vi sinh, kết hợp sử dụng một số loại thảo dược. Bà chủ trang trại không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn tích cực phổ biến mô hình chăn nuôi sạch cho mọi người cùng thực hiện.

Gia đình chị Thoan mới thực hiện việc nuôi gà vi sinh từ năm 2017, nhưng đến nay thương hiệu "Gà vi sinh Thu Thoan" đã nổi tiếng trên thị trường. Chị Thoan vốn là một cán bộ thú y. Từ thực tiễn kinh nghiệm chăm sóc gia súc, gia cầm tích lũy được, kết hợp với lợi thế của vùng đồi gò Sóc Sơn thuận lợi cho chăn thả gia súc, gia cầm bán tự nhiên, chị Thoan quyết định mở trang trại theo mô hình gà vi sinh. Ban đầu, không có đất, chị phải thuê trang trại cách nhà khoảng 10 km, khởi nghiệp với 1.500 con gà và 40 con lợn. Ðến nay, quy mô của trang trại đã tăng lên nhiều lần, nhưng gà vi sinh vẫn là sản phẩm chủ lực.

Chị Thoan cho biết: "Nuôi gà vi sinh tức là toàn bộ thức ăn phải được ủ lên men. Trong thành phần thức ăn có những loại thảo dược. Khi ăn thức ăn vi sinh, con gà sẽ khỏe mạnh, chất lượng thịt ngon. Hằng ngày, tôi trộn hỗn hợp: Ngô, cám gạo, cám mạch, cám ngô, bột đậu tương, bột tỏi đen nguyên chất, tinh bột nghệ, phấn hoa, bột quế, men vi sinh... ủ cho lên men rất thơm ngon rồi cho gà ăn". Công thức làm thức ăn vi sinh có nhiều trong sách vở. Song, để áp dụng thực tế thành công phải trải qua nhiều thử nghiệm. Từ những thử nghiệm của mình, chị Thoan tìm ra cách để ủ thức ăn ngon nhất, nhanh nhất. Ban đầu chị cho nguyên liệu vào trộn sơ qua, rồi mới trộn nước men. Tiếp đó phải ủ thức ăn. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà thời gian ủ khác nhau. Chị phải thường xuyên kiểm tra "kho ủ" để bảo đảm thức ăn lên men đúng yêu cầu. Khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ là có thể dùng được.

Trang trại chị Thoan hầu như không thấy mùi hôi bởi được thiết kế theo quy trình xử lý sinh học. Chị thiết kế trang trại thành nhiều khu vực khác nhau, gồm khu chuồng nuôi, khu chế biến thức ăn, các loại gà khác nhau cũng được nuôi trong những khu vực riêng. Chị sử dụng kỹ thuật "đệm lót sinh học". Sàn của chuồng gà được sử dụng trấu, mùn cưa trộn men vi sinh. Phân gà sẽ được các loại vi khuẩn khử mùi hôi hoàn toàn. Không những thế, phân gà vi sinh lại được các trang trại canh tác sạch rất ưa chuộng. Mỗi năm, chị bán được hàng chục nghìn tấn phân gà vi sinh.

Ðược cho ăn bằng thức ăn tự nhiên có các loại thảo dược, cho nên chỉ phải tiêm cho gà một số vắc-xin phòng dịch, nhưng gà vẫn khỏe mạnh. Trang trại gà còn nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên cho nên thịt gà thơm ngon, rắn chắc. Chị Thoan chỉ nuôi gà ri. Giá gà nguyên con tại chuồng là khoảng 120 nghìn đồng/kg; gà đã sơ chế giá 250 nghìn đồng/kg, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Làm trang trại mới hơn ba năm, nhưng chị Thoan đã phải chuyển trang trại nhiều lần, ban đầu gặp không ít khó khăn khi tiêu thụ. Thuê trang trại đầu tiên khoảng cách khá xa, đi lại vất vả. Thị trường chưa chấp nhận một loại gà sạch như của chị Thoan. Khách hàng chỉ trả giá như các loại gà khác. Chị rất buồn nhưng kiên trì với cách làm của mình. Chị thuê đất gần hơn cho đỡ vất vả và chủ động tìm các khách hàng để chào bán sản phẩm. Sau khi sử dụng thử gà vi sinh của gia đình chị, các khách hàng đều hài lòng. Từ đó, chị mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi. Chị còn nuôi thêm cả lợn rừng để đa dạng hóa sản phẩm. Cuối năm 2019, chị Thoan phải chuyển trang trại lần thứ ba, đến giờ việc sản xuất mới ổn định. Thành công bằng cách làm ăn mới, nhưng chị Nguyễn Thu Thoan không giữ bí quyết riêng cho mình. Chị thành lập diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho những người muốn chăn nuôi sạch. Bởi mong ước lớn nhất của chị là mọi người đều được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn để bảo đảm sức khỏe.

Vương Vân