Lan tỏa tình yêu sách

Thứ Hai, 02-03-2020, 23:55
Bạn đọc thường xuyên tìm đến thư viện miễn phí để bổ sung kiến thức hay đơn giản là thư giãn qua các trang sách.

Muốn bài trí một không gian để thỏa đam mê đọc sách của gia đình mình và lan tỏa tình yêu sách đến mọi người, anh Đỗ Viết Thảo đã xây dựng một thư viện miễn phí ở địa chỉ 66 phố Chùa Láng, quận Đống Đa.

Buổi sáng thứ bảy, Nguyễn Hương Giang - sinh viên năm thứ hai Trường đại học Lao động - Xã hội chạy xe máy từ phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) đến thư viện miễn phí trên phố Chùa Láng. Tiếng nhạc nhè nhẹ, không gian tĩnh lặng với cách bài trí trang nhã ở đây giúp Giang thư thái hơn. Tiến lại phía gian sách, tìm lại cuốn sách mình đang đọc dở mấy ngày trước đó, Giang chọn một bàn ngồi đọc, tránh làm ồn đến những người chung quanh. Thư viện này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của Hương Giang, dù cô mới biết cách đây hai tuần qua mạng xã hội. “Ở đây có rất nhiều sách hay và bổ ích, không gian dễ chịu. Mặc dù là thư viện miễn phí, nhưng mọi người đều được chào đón rất lịch sự”, Giang cho biết. Bánh kẹo, hạt dưa, cà-phê, trà, bút, giấy A4 có sẵn trên quầy với lưu ý “tùy ý sử dụng” khiến người đọc cảm thấy ấm lòng.

Chiều cuối tuần, chị Hoàng Thị Hồng Hà, 32 tuổi, ở phố Tây Sơn (quận Đống Đa) cùng con nhỏ bảy tuổi lần đầu đến thư viện miễn phí. Con được nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, không muốn lãng phí thời gian, chị Hà luôn tìm những hoạt động bổ ích nhưng an toàn cho con. Nghe bạn bè giới thiệu thư viện có nhiều sách hay, không gian thoáng đãng, chị Hà đã tìm đến. “Tôi cứ nghĩ cái gì miễn phí hẳn sẽ không chất lượng, nhưng đến đây thì rất bất ngờ. Không gian xinh xắn, thoáng đãng, có nhiều sách dành cho trẻ em. Nhà vệ sinh có xà-phòng, nước xịt khuẩn và cả cồn rửa tay”, chị nói.

Anh Đỗ Viết Thảo, người xây dựng thư viện miễn phí cho biết, hai vợ chồng anh đều có niềm đam mê với sách. Vì vậy, sau khi mở cửa hàng mỹ phẩm, tầng hai bỏ trống, vợ anh nêu ý tưởng lập một phòng đọc sách cho mình và mọi người. “Ở đây gần Học viện Ngoại giao, Trường đại học Ngoại thương và nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở cho nên nếu mở thư viện, sẽ có nhiều học sinh, sinh viên được đọc sách”, vợ anh gợi ý. Tuy nhiên, muốn không gian đẹp và thu hút hơn, anh Thảo quyết định thiết kế thư viện như một quán cà-phê để tạo sự thoải mái, thích thú cho người đọc.

Hiện thư viện có khoảng 400 đầu sách, đều là sách của vợ chồng anh Thảo và bạn bè của anh chị đóng góp. Các loại sách văn học, sách trẻ em, sách phát triển kỹ năng, sách hướng dẫn kinh doanh và sách về Phật giáo phong phú, được sắp xếp gọn gàng, khoa học. “Trung bình mỗi ngày có từ 10 đến 20 người yêu sách đến đọc. Rất nhiều bố, mẹ còn dẫn theo con nhỏ”, anh Thảo cho biết. Chủ nhân của thư viện miễn phí dự đoán, hết đợt dịch Covid-19, khi sinh viên trở lại trường học, chắc chắn đây sẽ là điểm đến của rất đông bạn trẻ.

Mặc dù được sử dụng miễn phí nhiều dịch vụ tại đây, nhưng đáng tiếc là có một số bạn đọc chưa tôn trọng không gian chung của thư viện. Sinh viên Hương Giang cho biết, cô thường chọn đến thật sớm, lúc ít người đến để được yên tĩnh đọc sách. “Có một nhóm các bạn đến thư viện, nhưng chỉ ôm khư khư điện thoại, nói chuyện, cười đùa khúc khích. Có bạn lại gõ máy tính lách cách hoặc cắn hạt dưa tanh tách làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người muốn tập trung đọc sách. Em mong các bạn khi đến đây sẽ có ý thức hơn, trân trọng hơn công sức của những người có tâm mở thư viện miễn phí cho mình đọc”, cô nói.


Bài và ảnh: Chí An