Kỹ sư trẻ đam mê sáng tạo

Thứ Năm, 15-12-2016, 13:47

Tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa Cơ khí chế tạo máy, hơn mười năm gắn bó với thực tiễn sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, bằng sức trẻ và lòng đam mê sáng tạo, kỹ sư trẻ Trần Nguyên Thế (trong ảnh, người ngoài cùng bên trái) thường xuyên có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị kinh tế cao, làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Kỹ sư Trần Nguyên Thế - kỹ thuật viên xưởng huỳnh quang - compact đồng thời là Trưởng nhóm sáng tạo của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết: Trước đây, công việc dán tem bảo hành chống hàng giả được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Khâu đánh dấu thời gian sản xuất cũng vậy, người lao động phải dùng dấu gỗ đóng lên từng hộp bóng đèn. Việc này cần ít nhất 2,5 lao động/dây chuyền. Chưa kể với cách làm như vậy thì không xác định nguồn gốc và thời điểm sản xuất lô đèn khi bảo hành, do khi nhận đèn bảo hành về thường sẽ không nhận lại được hộp đựng.

Kỹ sư Thế cùng ba cộng sự tại công ty đã chủ động nghiên cứu thiết kế máy dán tem bảo hành chống hàng giả và in dấu thời gian lên sản phẩm. Kết quả, đã chế tạo được máy dán tem tự động, chỉ sử dụng một người đưa bóng đèn vào máy. Còn với khâu in dấu trên bao bì, sau quá trình nghiên cứu, nhóm đã đưa ra phương án in dấu thời gian sản xuất lên bầu nhựa bằng việc đầu tư thiết bị in phun la-ze được tích hợp trên máy dán tem. Kết quả, khi đưa vào thực hiện giảm được 0,5 người trong dây chuyền và bảo đảm được việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm khi ra thị trường.

Trong khoảng thời gian ba tháng kể từ khi nghiên cứu, lên thiết kế và thử nghiệm, nhóm đã thiết kế thành công và cuối tháng 8-2016 đã đưa vào hoạt động sáu máy dán tem và in dấu cho sáu dây chuyền bao gói. Đặc biệt, việc thiết kế máy in ngày, tháng sản xuất và dán tem tự động cho dây chuyền lắp ráp đèn compact được thực hiện trên cơ sở tận dụng các vật liệu thải ra tại công ty, đã tiết kiệm được đáng kể chi phí. Nếu như trước đây, để vận hành sáu dây chuyền lắp ráp, cần tới 15 người thực hiện, đạt được khoảng 2.300 sản phẩm/giờ, từ khi có máy móc mới thay thế, chỉ cần sáu người thực hiện đạt hơn 4.000 sản phẩm/giờ. Hơn nữa, việc áp dụng thiết bị mới còn giúp giảm sai số, sai lệch vị trí, thậm chí bị bong tróc tem so với khi thực hiện dán tem thủ công. Chi phí về nhân công, tiền lương và các chế độ khác giảm, tính ra tiết kiệm được số tiền hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Hơn mười năm gắn bó với thực tiễn sản xuất tại Công ty Rạng Đông, kỹ sư trẻ Trần Nguyên Thế luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Anh thường xuyên có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị làm lợi, hiệu quả cao. Ngoài sáng kiến nêu trên, trước đó, kỹ sư Trần Nguyên Thế còn có nhiều sáng kiến giúp tăng tuổi thọ vật liệu, tăng năng suất, giảm lao động thủ công. Hiện nay, kỹ sư Thế cũng đang chủ trì đề tài nghiên cứu, chế tạo máy bao gói bóng đèn, giúp giảm việc bao gói sản phẩm theo phương pháp thủ công.

Chia sẻ về những thành công trong công việc của mình, kỹ sư Trần Nguyên Thế cho biết: “Tôi luôn quan niệm rằng đã đi làm thì phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình. Nếu mỗi nỗ lực, mỗi đóng góp của mình góp phần giảm bớt sức lao động cho con người, đóng góp vào sự phát triển chung của công ty thì nên cố gắng hết sức bởi nếu công ty phát triển, mình sẽ là người đầu tiên được hưởng lợi nhờ có việc làm, thu nhập ổn định”.

Bài và ảnh: Ngọc Diệp