Hành trình kết nối yêu thương

Thứ Hai, 03-02-2020, 23:41

Ba năm qua, Nhóm thiện nguyện thể thao Phương Dũng đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sáng lập và đồng hành cùng nhóm thiện nguyện là vợ chồng chị Nguyễn Mai Phương và anh Lê Như Hạc (tên thường gọi là Dũng) ở tổ dân phố Nguyên Xá 3, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Là người kinh doanh dụng cụ thể thao, chị Phương luôn muốn được chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hè năm 2013, chị cùng chồng mời giáo viên về dạy miễn phí các môn Tiếng Anh, Toán, Tiếng Việt, kỹ năng sống cho 40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại nhà anh chị. Sau ba tháng hè, lớp học đã giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được ôn luyện, củng cố, nâng cao kiến thức để tự tin khi bước vào năm học mới. Lớp học trang bị cho các em chuẩn bị vào lớp 1 các kỹ năng cần thiết, giúp các em bớt bỡ ngỡ, lo lắng, làm quen với nền nếp học tập. Không chỉ chi trả toàn bộ chi phí bồi dưỡng cho giáo viên đứng lớp, anh Dũng, chị Phương còn mua sữa, lo toàn bộ tiền điện cho các cháu theo học. Được các phụ huynh tín nhiệm, từ năm 2013 đến nay, năm nào chị cũng duy trì lớp học này. Chị Phương cho biết, gia đình chị rất vui vì hiệu quả mà lớp học mang lại. Điều đáng mừng là nhiều gia sư, sinh viên khi biết việc làm của chị đã tự nguyện giảm tiền dạy, có bạn chỉ lấy tiền đổ xăng. Con gái lớn của anh chị nhận dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em vào dịp hè.

Không dừng lại ở việc mở lớp học, từ năm 2015, chị Phương lập Nhóm thiện nguyện thể thao Phương Dũng để giúp đỡ được nhiều hơn nữa các số phận có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt. Nhóm hiện có mười thành viên với nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng cùng chung đam mê là được làm việc có ích cho cộng đồng. Qua nhiều kênh thông tin, nhóm lựa chọn những cá nhân cần giúp đỡ, rồi vận động người thân trong gia đình, bạn bè tham gia. Việc ủng hộ có thể bằng tiền, hiện vật, chi phí thuê xe ô-tô để vận chuyển hàng đến tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn. Mọi việc liên quan đến quá trình từ thiện đều được ghi chép, công khai để những người ủng hộ nắm được. Riêng kinh phí để tổ chức các chuyến đi đều do anh em trong nhóm đóng góp, không sử dụng đến nguồn tài trợ cho đối tượng.

Trước mỗi chuyến đi, mọi người trong nhóm cố gắng thu xếp công việc đến nhà chị Phương để cùng phân loại, đóng gói quà. Nhiều người dân nơi chị Phương sinh sống biết chuyện cũng đến làm giúp. Bận rộn nhưng không ai thấy mệt bởi họ biết, sẽ có rất nhiều những nụ cười và cả những giọt nước mắt xúc động của cả người cho lẫn người nhận. Tình người ấm áp chất chứa trong mỗi phần quà khiến cuộc sống thêm đẹp, thêm ý nghĩa. Cho đến nay, Nhóm thiện nguyện thể thao Phương Dũng đã tổ chức rất nhiều chuyến trao quà cho các số phận có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Kim Bôi (Hòa Bình), huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), huyện Quỳ Châu (Nghệ An), huyện Mường La (Sơn La)... Tổng số quà tặng khoảng 6.000 suất, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhóm còn vận động quyên góp giúp đỡ một trường hợp ở huyện Thanh Oai được 12 triệu đồng; đưa một cháu ở Nghệ An đến khám điều trị ở Bệnh viện Mắt Trung ương...

Chị Phương chia sẻ, những việc làm của Nhóm thiện nguyện thể thao Phương Dũng còn khiêm tốn. Nhóm chỉ tâm niệm có thêm sức khỏe để nối dài hơn nữa những hành trình đầy ắp yêu thương, kết nối giữa người có tấm lòng thiện nguyện và những số phận có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, với ước muốn được chia sẻ, giúp đỡ họ có thêm niềm tin, động lực để vươn lên trong cuộc sống.

MINH HUỆ