Giữ lửa đam mê

Thứ Hai, 19-03-2018, 15:25
Bác sĩ Nguyễn Vũ (thứ tư từ trái sang) cùng các tình nguyện viên Trường đại học Y Hà Nội trong một chuyến công tác tình nguyện.

"Hoạt động Ðoàn là chất xúc tác giúp tôi giữ lửa đam mê với nghề, gắn bó hơn với người bệnh" đó là chia sẻ của tiến sĩ, bác sĩ, Nguyễn Vũ (sinh năm 1981), Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội). Anh là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2017 được Thành đoàn Hà Nội vinh danh và là một trong mười Thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu nhận giải thưởng Ðặng Thùy Trâm lần thứ tư, năm 2018.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Hoài Ðức, Hà Nội, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Hà Nội, bác sĩ trẻ Nguyễn Vũ về công tác tại Bệnh viện Việt Ðức. Năm 2013, anh chuyển về công tác tại Khoa Ngoại thần kinh cột sống và chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội. Bén duyên với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh từ những đêm trực tại bệnh viện khi còn là sinh viên Y2, anh luôn coi người bệnh chính là động lực để phấn đấu không ngừng. Anh Vũ nhớ lại: "Những ngày tháng trực bệnh viện, gần gũi với người bệnh, tận mắt chứng kiến cơn đau, thậm chí có nhiều người đã chết trước khi có cơ hội được phẫu thuật, tôi tự nhủ phải làm gì đó để bệnh nhân của mình bớt đau đớn?". Từ đó đến nay, càng đi sâu nghiên cứu và chữa bệnh, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ cảm thấy có một sức hút lạ kỳ của nghề y khiến anh không thể không dấn thân. Ðến nay anh đã tham gia ba đề tài khoa học cấp cơ sở chuyên ngành phẫu thuật cột sống, trong đó có hai đề tài do anh làm chủ nhiệm, đồng thời công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí y học có uy tín trong nước.

Cùng với công việc chuyên môn, bác sĩ Vũ còn có 18 năm gắn bó với công tác Ðoàn Thanh niên và các phong trào thiện nguyện. Với anh, hoạt động đoàn chính là chất xúc tác để giữ lửa đam mê của tuổi trẻ. Anh Vũ cho biết: "Hoạt động đoàn nếu chỉ hô hào chung chung thì sẽ không thể thu hút được các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia. Nếu gắn với thực tế, nắm bắt đúng nhu cầu của các bạn trẻ thì Ðoàn sẽ là môi trường tốt để các bạn trẻ thể hiện, phát huy năng lực bản thân, góp sức xây dựng quê hương, đất nước.Với đặc thù nghề nghiệp căng thẳng, khi tham gia vào các hoạt động Ðoàn, tôi thấy mình tươi trẻ, năng động hơn, học được cách giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, giúp họ vơi bớt những lo lắng về bệnh tật".

Chính vì vậy, mặc dù giữ nhiều cương vị khác nhau, nhưng tiến sĩ, bác sĩ trẻ Nguyễn Vũ vẫn thường xuyên đến với người dân vùng xa, coi đó là khoảng thời gian trải nghiệm, giúp mình gần gũi với bà con, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tư vấn nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh tật. Chỉ tính trong năm 2017, anh đã cùng các đồng nghiệp, đoàn viên, thanh niên Trường đại học Y Hà Nội tổ chức và tham gia mười chương trình khám, chữa bệnh thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng cho đồng bào tại nhiều vùng khó khăn. Sau trận lũ quét lịch sử tại Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái), anh đã cùng các tình nguyện viên đã có mặt kịp thời tham gia hỗ trợ đồng bào và hướng dẫn bà con phòng bệnh sau lũ. Năm 2016, Ðoàn trường phối hợp tổ chức dạy nghề đào tạo cho các em lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn Hà Nội về cách sơ cấp cứu. Khi các em gặp người bị nạn, hay bản thân các em có vấn đề gì, sẽ biết cách sơ cấp cứu ban đầu. Những chuyến công tác thiện nguyện đã giúp anh có bức tranh toàn cảnh hơn về cuộc sống, về sức khỏe cộng đồng để truyền thụ cho các bạn sinh viên cũng như phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Với bác sĩ Nguyễn Vũ, chỉ cần một cuộc điện thoại của bệnh viện thì bất kỳ thời gian nào, công việc dù quan trọng đến đâu anh cũng để lại phía sau, bởi sự an nguy của bệnh nhân mới là điều quan trọng nhất. Bởi với anh, công việc chuyên môn là con đường gần nhất để có cơ hội được chăm sóc cho mọi người, đồng thời cũng là để rèn luyện chuyên môn. Ðau đáu với nghề, với bác sĩ Nguyễn Vũ, y đức không phải chỉ thể hiện ở thái độ của bác sĩ với người bệnh, mà đó còn là việc bảo đảm chuyên môn, hạn chế thấp nhất rủi ro của bệnh tật, giảm chi phí không cần thiết, giảm bớt gánh nặng cho người bệnh. Ðó còn là môi trường bệnh viện thân thiện, hạn chế các thủ tục rườm rà để người bệnh tiếp cận việc khám, chữa bệnh nhanh nhất, gần nhất... "Tuy có những lúc vui buồn, áp lực công việc đè nặng trên vai, nhưng các bác sĩ như tôi sẽ "sống chết" với nghề, hằng ngày vẫn đam mê với công việc của mình và chính sự ghi nhận, sự hài lòng của người bệnh là động lực thúc đẩy tôi nỗ lực hơn nữa...", bác sĩ trẻ Nguyễn Vũ chia sẻ như vậy.

Thảo Phương