Gần 60 năm làm tổ trưởng dân phố

Thứ Hai, 14-01-2019, 22:06

85 tuổi đời, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (trong ảnh - tổ dân phố số 4, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có gần 60 năm đảm nhiệm cương vị Tổ trưởng dân phố. Từ cô gái tuổi đôi mươi đến khi tóc điểm bạc, bà Nga luôn là người bạn thân thiết của người dân nơi đây.

Đến phố Hàng Gai, hỏi thăm bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, chẳng mấy ai không biết. Người dân khu phố nhắc đến bà Nga với thái độ kính trọng và thân thương, bởi bà đã làm tổ trưởng tổ dân phố ở đây hơn nửa thế kỷ.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), sau Ngày giải phóng Thủ đô, bà Nga chuyển đến sinh sống tại phường Hàng Gai. Do tích cực tham gia các hoạt động xây dựng khối phố, năm 1960, mặc dù lúc đó mới ngoài 20 tuổi nhưng bà Nga được người dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố. Bà Nga kể, làm tổ trưởng dân phố khi ấy là phải trực tiếp gặp người dân tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để mọi người hiểu, từ đó thực hiện nghĩa vụ công dân. Công việc tưởng đơn giản, nhưng thực hiện rất khó khăn, bởi khu phố Hàng Gai khi đó là nơi tập trung nhiều thương nhân kinh doanh buôn bán, người đến người đi thường xuyên, rất khó quản lý. Song vất vả nhất thời điểm đó là việc kê khai nhân khẩu để lập danh sách, cấp phát tem phiếu. Đây là công việc liên quan đến đời sống người dân, cho nên phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ. Ngày ngày, cứ hết việc cơ quan, bà Nga lại lao vào công việc của khu phố. Có những đêm, bà ngồi cặm cụi tới 2, 3 giờ sáng để cắt tem, phiếu. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, tổ trưởng dân phố phải vận động người dân đi sơ tán, động viên con em tòng quân, ủng hộ sức người, sức của cho tiền tuyến… Mọi công việc dường như quá sức với một người phụ nữ, nhưng nhờ sự tâm huyết, trách nhiệm, Tổ trưởng dân phố Nguyễn Thị Tuyết Nga luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Gần 60 năm trôi qua, mọi con đường, ngõ ngách, từng bậc cầu thang của các hộ trong tổ dân phố đều in hằn dấu chân người phụ nữ mẫn cán này. Hoàn cảnh của các hộ dân trong khu phố như thế nào, nhà ai có việc vui, chuyện buồn bà Nga đều nắm rõ. Vào độ tuổi xưa nay hiếm, việc nghe báo đài, tiếp thu thông tin chính trị - xã hội vẫn không làm khó được bà Nga, bởi đôi mắt, đôi tai của bà vẫn còn rất tinh tường. Bà Nga vẫn thường xuyên vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự văn minh đô thị tuyến phố, ứng xử văn minh khi bán hàng…

Ngoài việc làm Tổ trưởng dân phố, bà Nga còn là Tổ trưởng Người cao tuổi, thành viên Tiểu ban Quản lý di tích đình Cổ Vũ (85 phố Hàng Gai), Tổ trưởng phụ nữ… Bà luôn được mọi người kính trọng bởi năng lực và uy tín cao khi thực hiện công tác hòa giải, dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của người dân. Bà Nga còn rất tâm huyết, có nhiều đề xuất trong giữ gìn và bảo tồn di tích đình Cổ Vũ. Với đóng góp của mình, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga đã được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Bằng khen được trang trọng treo trong nhà bên cạnh rất nhiều bằng khen, giấy chứng nhận mà bà Nga được nhận bởi đối với bà, đó là sự ghi nhận và cũng là kỷ niệm 55 năm cống hiến cho tổ dân phố nơi này.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, phố Hàng Gai nay đã khác nhiều, nhưng nét xưa cũ vẫn còn đọng lại trong những cửa hàng bán tơ lụa sầm uất có truyền thống lâu năm. Căn nhà số 67 phố Hàng Gai của bà Nga đã có 20 năm gắn bó với nghề này, âm thầm gìn giữ nếp nghề truyền thống của mảnh đất kinh kỳ như chính sự âm thầm giúp sức xây đời của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga. Người phụ nữ đất Hà thành với khuôn mặt phúc hậu ấy vẫn hằng ngày nỗ lực duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết trong khu phố.

MAI THANH