GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Dũng cảm cứu người trong đám cháy

Thứ Ba, 09-10-2018, 01:18

Chia sẻ về hành động tay không leo lên căn nhà đang cháy để cứu năm người, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến (trong ảnh) - chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Giây phút ấy, nỗi sợ hoàn toàn tan biến, chỉ có một suy nghĩ phải cứu mọi người, tôi đã vươn mình, treo lơ lửng trên tường để leo vào tầng 4.

Cũng như bao đồng đội khác, nếu như vào tình huống đó, ai cũng sẽ có những hành động như vậy”.

Thượng úy Tiến kể, đêm 25-9-2017, khi anh cùng đồng đội đang đi tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 6, phát hiện ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở thị trấn Xuân Mai đang bốc cháy. Như một phản xạ tự nhiên, anh và đồng đội lập tức nhảy xuống xe, lao đến ngôi nhà đang gặp nạn. Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng ở phía ngoài ngôi nhà, biết không thể leo từ tầng 1 lên trên, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến nhanh trí leo lên tầng 2 của ngôi nhà liền kề để tiếp cận các nạn nhân. Xác định vị trí vợ chồng anh Nam và người thân đang mắc kẹt, Thượng úy Tiến cùng các thành viên trong Tổ công tác và người dân trèo lên ban-công phía sau ngôi nhà anh Nam. Anh cùng mọi người phá dỡ khung sắt “chuồng cọp” hỗ trợ đưa anh Nam và người thân ra ngoài. Khi ấy, cuộc chiến với giặc lửa thật khủng khiếp bởi khoảnh khắc sinh - tử được tính bằng giây, bằng phút.

Sau khi đưa được năm người ra ngoài, anh Nam mếu máo cho biết vẫn còn hai con nhỏ đang mắc kẹt ở tầng 4. Không một phút chần chừ, Thượng úy Tiến tiếp tục bám lên gờ tường tìm cách leo lên ban-công tầng 4 để phá khung sắt “chuồng cọp” nhưng do khói, lửa bốc lên ngùn ngụt, việc phá dỡ không thực hiện được. Liền sau đó, anh vòng ra phía trước, bám vào trụ nhà trèo lên, đập kính cửa ra vào nhưng hơi nóng cùng khói độc cứ thế phun ra khiến anh không thể tiếp cận được vị trí hai con anh Nam đang mắc kẹt… “Dù tôi đã cố hết sức lao vào ngọn lửa cứu hai cháu nhỏ nhưng không kịp ”- Thượng úy Tiến buồn rầu nhớ lại.

Trong quá trình công tác, Thượng úy Tiến luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác ngăn chặn, xử lý kịp thời các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), từ đó góp phần làm giảm TNGT trên địa bàn phụ trách ở cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Trong quá trình tham gia làm nhiệm vụ, Thượng úy Tiến cùng đồng đội đã phát hiện, phối hợp bắt giữ nhiều vụ việc người điều khiển phương tiện ô-tô, xe máy liên quan phạm pháp hình sự như vận chuyển ma túy, chở hàng hóa gian lận thương mại không rõ xuất xứ, nguồn gốc… Các vụ việc đều được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Với những thành tích ấy, năm 2017, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tặng Giấy khen; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm. Năm 2018, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương dũng cảm. Vào đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến được vinh danh là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú.

Song Mã