Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp

Thứ Hai, 18-02-2019, 21:15

33 tuổi, Trần Xuân Chiến (trong ảnh), quê ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội, hiện là Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư NTC Việt Nam; Chủ nhiệm CLB Thanh niên lập nghiệp Hà Nội. Hiểu được khao khát khởi nghiệp của các bạn trẻ, bằng kinh nghiệm quý báu đúc rút được trong quá trình lăn lộn trên thương trường, Trần Xuân Chiến đã giúp hàng trăm thanh niên Thủ đô khởi nghiệp thành công.

Tốt nghiệp chuyên ngành Đường sắt, Khoa Kinh tế vận tải, Trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội, hơn 10 năm trước, như bao sinh viên mới ra trường, Trần Xuân Chiến mong muốn tìm được một công việc ổn định, đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, thời điểm đó, ngành đường sắt Việt Nam gặp nhiều khó khăn, bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc, phải mất một thời gian anh mới xin được việc tại một công ty mới thành lập, kinh doanh lĩnh vực nhập khẩu và phân phối máy phô-tô, máy chiếu. Sau ba tháng thử việc ở vị trí nhân viên kinh doanh, Chiến mới bán được đơn hàng đầu tiên. Thấy Chiến có ý chí, chịu khó học hỏi, lãnh đạo doanh nghiệp tin tưởng giao cho anh phụ trách việc nhập một mặt hàng mới. Những công việc trong thời gian đầu bước vào môi trường kinh doanh đã mang đến cho anh kinh nghiệm bán hàng, cách quan hệ với đối tác… Vừa đi làm, Chiến còn tranh thủ học thêm chuyên ngành kế toán. Hai năm sau, năm 2009, với số vốn bản thân tự tích lũy và vay mượn thêm từ người thân, Trần Xuân Chiến mở công ty của riêng mình, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thời gian đầu mới thành lập, công ty rất khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Bản thân Chiến cũng phải lăn lộn tìm kiếm khách hàng. Sau vài năm vất vả, đến nay, công ty của anh đã xây dựng quan hệ đối tác của nhiều khách hàng trong nước và ngoài nước.

Là một tấm gương lập thân, lập nghiệp trong thanh thiếu niên, năm 2014, khi Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội thành lập CLB Thanh niên làm kinh tế Thủ đô, Trần Xuân Chiến vinh dự được trao quyết định làm Chủ nhiệm CLB. Năm 2015, CLB được đổi tên thành CLB Thanh niên lập nghiệp Hà Nội. Ban Chủ nhiệm CLB hiện có 584 hội viên. Thành viên CLB là những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế (hộ kinh doanh cá thể, chủ doanh nghiệp siêu nhỏ…) chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội. “Đồng hành cùng thanh niên Thủ đô lập nghiệp, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bạn trẻ có chí hướng lập thân, lập nghiệp, dám dấn thân và có kỹ năng công nghệ thông tin… Tuy nhiên, do còn trẻ, ít kinh nghiệm, tính kiên trì không cao, lại gặp khó khăn về vốn, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp theo phong trào, sự chuẩn bị kiến thức tổng hợp chưa cao…” - anh Chiến cho biết. CLB đã phối hợp Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội mở các lớp khởi sự doanh nghiệp, xây dựng không gian làm việc tập thể, mở các lớp hướng nghiệp tại các trường PTTH của thành phố. Với sự hỗ trợ của CLB, hàng trăm thanh niên Thủ đô đã thành công với những dự án khởi nghiệp, chẳng hạn như bạn Nguyễn Văn Thuật (huyện Thường Tín) nghiên cứu và thiết kế mô hình trồng rau sạch thông minh, đáp ứng nhu cầu xây dựng vườn rau phù hợp với không gian đô thị. CLB cũng hỗ trợ Thuật mở những gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, giao lưu với những mô hình khởi nghiệp khác nhau, từ đó giúp Thuật vừa hợp tác, vừa có cơ hội học hỏi giao lưu. Ngoài ra, CLB giúp bạn Nguyễn Văn Thiêm (quận Bắc Từ Liêm) xây dựng thành công mô hình xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất Thiên An…

Anh Chiến cho biết, sắp tới, các thành viên trong Ban Chủ nhiệm CLB sẽ góp vốn thành lập công ty khởi nghiệp, trong đó, một phần lợi nhuận sẽ hỗ trợ các hoạt động chung của Hội Thanh niên, Đoàn Thanh niên và giúp thanh niên các quận, huyện khởi nghiệp. Anh Chiến cũng mong muốn Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, quận huyện tạo điều kiện để các CLB về địa phương, tạo sự liên kết hình thành những mô hình khởi nghiệp của quận, huyện. Trần Xuân Chiến chia sẻ, các bạn trẻ khởi nghiệp phải luôn ý thức được slogan của người theo đuổi nghiệp kinh doanh, đó là mãi mãi tinh thần phục vụ; không ngừng rèn luyện bản thân, rèn luyện ý thức cũng như nhân cách… Phải có kiến thức cơ bản về ngành mà mình dự định đầu tư, rồi đi vào thực tế để xem khả năng áp dụng đến đâu. Nên bắt đầu từ những dự án nhỏ nhưng khả thi cao, từ đó, vừa tích lũy kinh nghiệm, tài chính, đến khi đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm thì mới có thể tính những bước đi dài hơi hơn.

Dù công việc bận rộn, anh Trần Xuân Chiến vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, anh là một trong những nhà hảo tâm tiêu biểu đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Hà Nội trong nhiều hoạt động xã hội, nhân đạo, giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh khó khăn tại thành phố và là một trong gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh tháng 1-2019.

Bài và ảnh: MAI THANH