GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Chàng trai trẻ 27 lần hiến máu cứu người

Thứ Hai, 17-06-2019, 23:03

31 tuổi, anh Bùi Hồng Quân (trong ảnh) đã có tới 27 lần hiến máu nhân đạo cứu người. Nghĩa cử cao đẹp của anh đã đem đến may mắn cho rất nhiều người trong cơn hoạn nạn.

Sau một ngày làm việc mệt nhoài với vai trò nhân viên an ninh một công ty ở Hà Nội, anh Bùi Hồng Quân trở về nhà ở tổ 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. Trò chuyện với bố mẹ, vợ và các em gái bên mâm cơm tối, anh say sưa nói về lợi ích, niềm vui của việc hiến máu nhân đạo cứu người. Thay vì phản đối như trước đây, bây giờ, mọi người đều chăm chú lắng nghe anh nói. Bố mẹ anh tuy không đủ điều kiện hiến máu, nhưng nghe con chia sẻ, họ cũng tỏ ra hào hứng với hoạt động này.

Năm 2009, khi đang là sinh viên Trường cao đẳng Điện tử, điện lạnh Hà Nội, đi ngang qua một điểm vận động hiến máu tại Trường đại học Thương mại, Quân tò mò vào xem. Chàng sinh viên háo hức khi được các tình nguyện viên tuyên truyền. Biết máu của mình có thể cứu sống nhiều người, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe, Quân đăng ký ngay. Kỷ niệm về lần đầu hiến máu trên chiếc xe lưu động của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ấy tuy bình dị nhưng vẫn sâu sắc trong anh, bởi đó là cơ duyên để chàng trai trẻ Bùi Hồng Quân nhận ra cuộc sống của mình ngày càng thêm ý nghĩa.

“Sau khi hiến máu, thấy mình vẫn khỏe khoắn như thường, lại được làm quen với các bạn trẻ vui vẻ, nhiệt tình nên tôi thích lắm. Ngay sau hôm đó, tôi đã đăng ký làm tình nguyện viên hiến máu của Trường đại học Thương mại”, anh kể.

Năm 2010, Quân tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian đóng quân tại Lữ đoàn Pháo phòng không 673 thuộc Quân đoàn 2, tỉnh Bắc Giang, Quân cũng tham gia hiến máu nhân đạo. Rời quân ngũ, Quân lại tiếp tục trở về sinh hoạt tại đội hiến máu Trường đại học Thương mại, tích cực tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hoạt động ý nghĩa này. “ Cứ gần ba tháng, thấy đủ điều kiện về sức khỏe là tôi lại xin đi hiến máu”, anh Quân nói. Trong một lần tham dự ngày hội hiến máu ở Thủ đô, khi vừa hiến xong 350 ml máu, nhưng thấy mọi người hào hứng nhảy flashmob, anh vẫn hòa vào điệu nhảy sôi động của các bạn trẻ. Anh luôn muốn chứng minh cho mọi người thấy, hoạt động nhân đạo mình đang tham gia chỉ đem lại những điều tốt đẹp, hoàn toàn không nguy hại đến sức khỏe.

Mỗi lần hiến máu cứu người, về nhà, anh Quân lại đưa những hình ảnh của mình lên mạng xã hội như một cách kêu gọi mọi người. Thường xuyên nghe anh Quân tuyên truyền, cho nên cô em gái cũng đã có năm lần hiến máu và người em họ có 15 lần tham gia hoạt động ý nghĩa này. “Tôi sẽ hiến máu đến lúc không thể hiến được nữa thì thôi”, anh Quân nói.

Ông Trần Gia Thông, Tổ phó tổ 5, phường Xuân Phương cho biết, anh Quân là người chấp hành nghiêm túc quy định ở tổ, đồng thời tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Việc Quân nhiều lần hiến máu cứu giúp người hoạn nạn rất đáng được biểu dương và nhân rộng ở địa bàn.

Vừa qua, nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu, anh Bùi Hồng Quân đã vinh dự trở thành một trong năm cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô năm 2019.

CHÍ AN