GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Bữa cơm ấm tình người

Thứ Hai, 17-09-2018, 20:27
Các thành viên câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc phục vụ bữa ăn từ thiện vào trưa thứ 7 hằng tuần. Ảnh: ÐĂNG ANH

Hai nghìn đồng, món tiền lẻ không mua được một cốc trà đá, nhưng đủ cho một bữa cơm tươm tất, sạch sẽ ở quán ăn từ thiện mang tên An Phúc, làm ấm lòng những người bệnh, người lao động nghèo giữa Thủ đô.

Trưa thứ bảy một ngày đầu tháng 9, Hà Nội nắng xấp xỉ 40 độ. Trong quán cơm nhỏ tại số 381 đường Giải Phóng, các thành viên của câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện An Phúc, tất tả chia từng suất cơm, cẩn thận trao đến tay khách hàng. Mồ hôi ướt đầm lưng áo, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi các tình nguyện viên. 400 suất ăn nhanh chóng được gửi đến người bệnh, người lao động nghèo sau hơn một giờ đồng hồ.

Anh Chu Việt Hà, Trưởng CLB thiện nguyện An Phúc cho biết, CLB thành lập được chín năm nay, đã thực hiện nhiều dự án xây cầu, xây trường học, tặng quà, giúp đỡ trẻ em vùng núi phía bắc. Từ lâu, các thành viên CLB đã ấp ủ thực hiện một dự án tình nguyện ở ngay Hà Nội, trước là để giúp đỡ những người khó khăn, sau là muốn tạo cơ hội cho những người thiện tâm nhưng lại không có điều kiện đi xa. Tháng 5-2018, sau khi hoàn thành việc xây dựng 20 điểm trường tại các tỉnh vùng cao, với hai ngày chuẩn bị, quán cơm An Phúc ra đời ngay tại căn nhà của Phó Chủ nhiệm CLB.

Từ tháng 7-2018, vào trưa thứ bảy hằng tuần, 30 tình nguyện viên của CLB và bạn bè có mặt từ sáng sớm, chia thành các nhóm khác nhau. Người chuẩn bị bát đũa, người nấu ăn, người đi phát tờ rơi… Ðến giờ ăn trưa, các thành viên lại thay nhau phát phiếu, xếp xe, người chia phần cơm cho khách. Từ 250 suất cơm buổi đầu, đến nay trung bình mỗi buổi, quán cơm An Phúc đã phát đi hơn 400 suất. Dù là người bệnh, người lao động nghèo hay những người dân đến quán thưởng thức vì "tò mò", ai cũng được các thành viên CLB phục vụ tận tình. Với những bác xe ôm, những cô đồng nát, nơi đây không chỉ là một quán cơm bình dân mà còn là nơi những người lao động mưu sinh vất vả được quan tâm, chia sẻ.

"Chi phí mỗi suất ăn từ 25.000 đến 30.000 đồng, nhưng được bán với giá 2.000 đồng. Thay vì cho không, để tôn trọng những người nghèo nhưng giàu lòng tự trọng: Họ bỏ tiền ra mua, chứ không phải đi xin" - Anh Chu Việt Hà cho biết. Ðể có thể chuẩn bị trung bình 11 món ăn cho mỗi bữa cơm, ngoài số tiền ủng hộ của bạn bè, CLB cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm về nguyên liệu, vật liệu. Vào thứ năm hằng tuần, khi CLB công bố thực đơn món ăn, các thành viên CLB sẽ căn cứ vào đó để ủng hộ. Người tặng gạo, người tặng thịt, cá, người tặng nguyên liệu khô… Sự ủng hộ ngày càng đông, đến nay, quán cơm đã có số vốn nhỏ để duy trì liên tục trong 5 năm tới. Càng vui hơn, sau khi cơ sở hoạt động một thời gian, một số quán cơm, quán bún 5 nghìn đồng đã được mở ra, như một sự lan tỏa của những điều tốt đẹp.

Ông Lê Văn Tình làm nghề lái xe cho biết, nhiều lần chở khách qua đường Giải Phóng, ông biết đến quán cơm này, nhưng vẫn không dám tin, cho đến khi ông được chính thành viên CLB mời vào thưởng thức. Từ đó, cứ trưa thứ bảy hằng tuần, ông lại đến đây ăn. Ông Tình ghi nhận: "Suất cơm chất lượng, giá lại rẻ, thái độ phục vụ của nhân viên rất tận tình". Có người nhà điều trị tại khoa chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, hơn mười năm nay, bà Nguyễn Thị Tuyết đã quen với những bữa cơm tạm bợ. Biết đến quán cơm An Phúc qua lời giới thiệu của một bác sĩ trong khoa, buổi đầu tìm đến, bà Tuyết có cảm giác như được về ăn cơm nhà. Vậy nên dù phải đi bộ cả cây số, điều bà chờ đợi nhất suốt tuần là đến ngày thứ bảy được gặp các thành viên CLB. Ở khoa chạy thận Bệnh viện Bạch Mai, rất nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân trở thành khách quen của quán cơm An Phúc như bà Tuyết. Trung bình, hơn 100 suất cơm sẽ được chuyển tới các bệnh nhân trong viện.

Những người phải nằm điều trị ở bệnh viện quá lâu thường bị quên mất cảm giác, vị giác của bữa cơm nhà. Chính vì thế, chúng tôi muốn chia sẻ, mang đến cho họ cảm giác không cô đơn, lúc khó khăn, họ vẫn vững tin trong cộng đồng có những người muốn giúp đỡ mình", anh Chu Việt Hà cho biết. Sau hơn hai tháng hoạt động, các nhà hảo tâm đã ủng hộ quán cơm An Phúc hơn 30 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được dùng để mua lương thực, thực phẩm, phục vụ các suất ăn từ thiện. Theo anh Chu Việt Hà, sau khi hoạt động ổn định, CLB sẽ tổ chức thêm một buổi bán hàng từ thiện vào ngày chủ nhật, số lượng sẽ tăng lên 1.000 suất, để những bữa ăn ấm tình người đến được với đông đảo người nghèo đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

MAI THANH