Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cần kiên quyết hơn

Thứ Năm, 03-05-2018, 14:34

Nhà siêu mỏng, siêu méo (SMSM) tồn tại nhiều năm nay trên các tuyến phố khu vực nội thành Hà Nội là câu chuyện gây nhiều bức xúc trong dư luận. Trong các phiên chất vấn đại biểu HĐND thành phố, chủ đề này đã được cử tri đề cập nhiều lần. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 302 nhà SMSM được xây dựng từ năm 2002, 2003; đến nay mới xử lý được 170 trường hợp. Trong khi hơn 130 trường hợp nhà SMSM chưa xử lý xong, thì từ năm 2014 đến 2016, trên các tuyến đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5 mới mở lại phát sinh 56 trường hợp nhà SMSM và tám trường hợp tại đường Phạm Văn Ðồng (vành đai 3).

Để xử lý triệt để các khu đất không đủ điều kiện tồn tại, mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký, ban hành Văn bản số 1758/UBND-ĐT chỉ đạo các sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường xử lý các trường hợp nhà SMSM tồn đọng từ trước năm 2005 theo nguyên tắc: Thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng; giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và chung quanh, hoặc cấp phép có điều kiện bảo đảm an toàn không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình chung quanh, người dân đã tự cải tạo chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ hoặc đã ăn ở mưu sinh ổn định từ nhiều năm, có điều kiện để người dân tự hợp thửa, hợp khối. Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây lập hồ sơ thu hồi các khu đất không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp khối, hợp thửa với các công trình lân cận, vào mục đích công cộng. Đồng thời, các quận phối hợp chặt chẽ các sở, ngành của thành phố để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng. Trường hợp tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà SMSM trên địa bàn quản lý, chủ tịch UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp khắc phục dứt điểm tình trạng nhà SMSM phản cảm tồn tại nhiều năm nay tại các tuyến đường mới. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong những năm tới, thành phố tiếp tục xây dựng nhiều tuyến đường mới, trước mắt là đường vành đai 1 (đoạn từ Hoàng Cầu đến Voi Phục), đường vành đai 2 (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng, và đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở), nếu các cấp chính quyền và các ngành chức năng của thành phố không sâu sát, siết chặt quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết xử lý những sai phạm thì tình trạng nhà SMSM còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hải Chi