Trao nhau sự sống

Thứ Hai, 10-02-2020, 23:23

Những ngày sau Tết Nguyên đán, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, thông tin "khủng hoảng do thiếu máu" cùng nhiều lời kêu gọi, động viên người dân tham gia hiến máu cứu người liên tiếp được phát đi. Trong khi dịch bệnh do nCoV đang diễn biến phức tạp, thì tại bệnh viện, đội ngũ nhân viên y tế và người bệnh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt máu trong điều trị.

Hiện lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu rất thấp. Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, số lượng máu dự trữ tại viện đã sụt giảm nghiêm trọng. Ðến cuối ngày 7-2 chỉ còn 5.500 đơn vị, trong đó nhóm máu A chỉ còn 300 đơn vị, đủ dùng trong một ngày. Khối hồng cầu và khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố do viện đảm nhận. Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cảnh báo, với số lượng bệnh nhân đang tăng lên từng ngày, nếu không có thêm lịch hiến máu, nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không bảo đảm khả năng cấp cứu, điều trị.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã báo cáo Bộ Y tế, xin phép huy động, vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia Ngô Mạnh Quân, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội năm 2020 sẽ không tổ chức với quy mô lớn, tập trung tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư như mọi năm để tránh tập trung đông người tại một địa điểm. Lễ hội năm nay sẽ được kéo dài 12 ngày (từ ngày 11 đến 22-2) và chia thành nhiều điểm tiếp nhận. Ngoài điểm tiếp nhận máu tại Viện, trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bố trí thêm các điểm tiếp nhận máu cố định khác, tiếp đón người đến hiến máu từ 8 đến 17 giờ hằng ngày tại 26 phố Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); 123 phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân); số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Ðống Ða). Ðể bảo đảm an toàn cho những người tham gia hiến máu, Viện đã tổ chức sàng lọc ngay từ đầu để phát hiện những người có nguy cơ nhiễm nCoV, phát khẩu trang, nước rửa tay sát trùng thường xuyên…

Trong những ngày gần đây, hàng nghìn người đã đến hiến máu tại Viện và các điểm tiếp nhận khác để khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị. Chỉ riêng ngày 8-2, tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư thu về được hơn 1.000 đơn vị máu. Ðây là tín hiệu vui đối với đội ngũ nhân viên y tế và người bệnh, tuy nhiên vẫn chưa thể an tâm vì nhu cầu sử dụng máu trong điều trị tại các bệnh viện còn rất lớn.

Hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng của mỗi cá nhân. Hãy cùng nhau đi hiến máu để mỗi giọt máu đào trao đi, nhiều cuộc đời ở lại.

AN TRÂN