Thể hiện nét văn minh, thanh lịch của người Tràng An

Thứ Năm, 08-02-2018, 14:40

Thông tin thành phố Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Mậu Tuất tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn khiến người dân háo hức chờ đón. Sau một năm tạm dừng, Tết năm nay người dân Thủ đô lại được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ trong giờ phút đầu tiên của năm mới. Trong dịp này, thành phố chỉnh trang đường phố, lắp đèn chiếu sáng trang trí, trồng thêm nhiều hoa, cây cảnh tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, các công viên, điểm vui chơi công cộng.

Từ ngày 9 đến 21-2-2018 (tức ngày 24 tháng Chạp tới ngày mồng 6 tháng Giêng), Sở Văn hóa-Thể thao thí điểm tổ chức thi "Trang trí cây hoa cây cảnh Xuân Mậu Tuất" năm 2018 tại 12 quận. Mỗi quận sẽ chọn một tuyến đường để trang trí hoa cây cảnh, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường Thủ đô. Dịp này, các công ty môi trường đô thị cũng huy động lực lượng, phương tiện để duy trì vệ sinh, bảo đảm vệ sinh, môi trường thành phố luôn sạch, đẹp, giúp người dân Hà Nội và khách du lịch có thêm nhiều địa điểm đẹp để du xuân.

Chứng kiến nỗ lực của các đơn vị trong việc chỉnh trang thành phố, không ít người cũng bày tỏ sự lo ngại liệu những cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ có giữ được vẻ đẹp đến hết ngày xuân, hay chỉ sau một đêm Giao thừa, khi mọi người cùng đổ xô đi ngắm pháo hoa mọi thứ sẽ bị dẫm nát như đã từng xảy ra. Chỉ mới đây thôi (tối 31-12-2017), hàng chục nghìn người chen chân đến khu vực hồ Hoàn Kiếm để dự lễ hội đếm ngược mừng năm mới đã khiến khu vực này rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số thanh niên trèo lên các cây lớn để... tạo dáng chụp ảnh, tạo ra cảnh tượng phản cảm nơi công cộng. Sau khoảnh khắc đón năm mới là tràn ngập rác thải, chai lọ, bao ni-lông, vỏ bánh kẹo, thức ăn thừa... trên vỉa hè, lòng đường. Nhiều luống hoa, cây cảnh được chăm bón công phu bị dẫm nát, thậm chí "san phẳng". Gần đây nhất, khi dòng người hâm mộ đổ ra đường mừng thành tích cao của đội tuyển U23 nước nhà, hàng loạt cây xanh, thảm cỏ, luống hoa trên các tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, Liễu Giai, Văn Cao, khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm lại tiếp tục bị dẫm nát. Sự vô ý thức của một bộ phận người dân và du khách làm Thủ đô xấu đi.

Vui Xuân, đón Tết, mong rằng người dân và du khách sẽ có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường Thủ đô, xây dựng nếp sống đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại và thân thiện môi trường. Ðiều này còn giúp công nhân môi trường đô thị, công ty công viên cây xanh đỡ vất vả, sớm được về nhà ăn Tết cùng gia đình, thay vì cặm cụi dọn rác, thay cây tới 2, 3 giờ sáng ngày đầu năm. Bảo vệ cảnh quan môi trường để giữ diện mạo Thủ đô luôn tươi đẹp trong cả kỳ nghỉ Tết, là hành động thể hiện nét văn minh, thanh lịch của người Tràng An.

AN TRÂN