Sớm bố trí điểm trông giữ xe tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thứ Hai, 04-12-2017, 15:02

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích quốc gia đặc biệt, một trong những địa chỉ thu hút nhiều khách tham quan, du lịch. Trước đây, khu vực vườn cây trong khuôn viên di tích được bố trí làm nơi trông giữ xe phục vụ khách tham quan. Việc trông xe này chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Ngày 27-11, UBND quận Ðống Ða đã có công văn yêu cầu xử lý điểm trông giữ phương tiện không phép trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tiếp đó, các đơn vị chức năng của quận Ðống Ða đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với điểm trông giữ xe này, đồng thời, yêu cầu Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (HÐVHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám chỉ được hoạt động trông xe khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Ngày 30-11, bãi giữ xe đã đóng cửa, nhằm bảo đảm trật tự văn minh đô thị.

Nhưng ngay sau khi chấm dứt hoạt động của bãi trông giữ xe tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều bất cập đã xảy ra. Vốn là địa điểm du lịch hàng đầu, nhưng những ngày gần đây, lượng khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám giảm hẳn. Trong bán kính khoảng một cây số chung quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám không có địa điểm trông giữ xe nào. Vào giờ cao điểm, nhiều vị khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám phải loay hoay tìm chỗ gửi xe khiến giao thông thêm ùn tắc. Một số hộ dân gần khu di tích đã mở ra những điểm trông giữ xe tự phát trên hè phố, thu phí từ 10 nghìn đồng/ lượt trở lên đối với xe máy. Tuy nhiên, việc tổ chức trông giữ xe trên hè phố lại ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm trật tự giao thông đô thị, theo tinh thần Kế hoạch số 01 của Ban Chỉ đạo 197 của thành phố.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm HÐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trung tâm đã nhiều lần xin ý kiến các cơ quan chức năng về việc cho phép lập một điểm trông giữ xe phục vụ nhu cầu của khách tham quan, nhưng đề nghị này chưa được chấp thuận. Trước thực tế này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã báo cáo Cục Di sản, UBND thành phố Hà Nội tìm hướng giải quyết. Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các cấp, các ngành cho phép tổ chức trông giữ xe tạm thời tại khu vực vườn cây để đáp ứng nhu cầu tham quan di tích của nhân dân và khách du lịch.

Căn cứ các quy định bảo vệ di tích hiện hành, khuôn viên của di tích có thể sử dụng vào mục đích phát huy các giá trị di tích nếu không ảnh hưởng các hạng mục của di tích. Như vậy, khu vực vườn cây của Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể được sử dụng làm chỗ trông giữ xe. Dẫu giải pháp này có được các cơ quan chấp thuận thì cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ðể có thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích lâu dài, khi lập quy hoạch, các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia cần chú ý đến các hạng mục hỗ trợ cho hoạt động của di tích, trong đó, nhất thiết phải bố trí địa điểm trông giữ xe cho phù hợp.

GIANG NAM