Nỗ lực khẳng định vị trí đầu tàu

Thứ Hai, 18-06-2018, 21:25

Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác, đầu tư và phát triển” vừa kết thúc, được dư luận đánh giá thành công với những kết quả đáng ghi nhận ở nhiều khía cạnh.

Số lượng dự án và nguồn vốn đầu tư của các dự án được ký vượt trội so với hội nghị những năm trước. Thành phố đã trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 400 nghìn tỷ đồng, đúng bằng tổng số dự án được trao cho các nhà đầu tư trong hội nghị năm 2016 và năm 2017, nhưng tổng vốn đầu tư năm nay gấp gần bốn lần so với hai năm trước. Trong số dự án được trao quyết định đầu tư lần này, có 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 130 nghìn tỷ đồng, đưa Hà Nội trở thành địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong sáu tháng qua. Hầu hết các dự án đều có tầm vóc, quy mô lớn, rộng khắp trên các lĩnh vực, khi hoàn thành sẽ góp phần tăng cường năng lực hạ tầng đô thị Thủ đô, cung ứng nhiều dịch vụ chất lượng cao cho người dân, đồng thời tạo nhiều việc làm cho người lao động. Điển hình như Dự án Thành phố thông minh rộng 271 ha trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG; dự án xây dựng Nhà máy xử lý bùn của Công ty Tilia-đơn vị liên kết của Tập đoàn Aone DeutschLand AG (Đức); dự án sản xuất màng OPC của Mitsubishi Chemical tại khu công nghệ cao Hòa Lạc; dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ tăng vốn của Công ty TNHH TSQ Việt Nam; các dự án mua sắm thiết bị khám, chữa bệnh cho Bệnh viện Xanh Pôn giai đoạn 2, xử lý rác thải thành năng lượng…

Với vị thế, vai trò là đầu tàu kinh tế phía bắc, TP Hà Nội không chỉ kêu gọi, mở cửa đón các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Thủ đô, mà còn kêu gọi đầu tư các dự án trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô. Ngay tại hội nghị vừa qua, TP Hà Nội và các địa phương trong vùng đã trao 24 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư 70 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự kỳ vọng của Chính phủ, sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư tại Hà Nội cũng đặt ra cho chính quyền thành phố những thách thức phải vượt qua. Thành phố cần không ngừng nỗ lực khắc phục những hạn chế, yếu kém nội tại, cụ thể là cải thiện hơn nữa chỉ số gia nhập thị trường; chi phí không chính thức. Một số doanh nghiệp vẫn chưa thật sự hài lòng với kết quả giải quyết công việc của bộ máy công quyền và mong muốn thành phố cần tiếp tục có những cải tiến trong các lĩnh vực như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, phòng cháy chữa cháy…

Hy vọng rằng trong năm 2018 - năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, thành phố sẽ có chuyển biến vượt bậc trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút nhiều nguồn lực hơn để xây dựng và phát triển Thủ đô trở thành trung tâm phát triển mới của khu vực, khẳng định rõ nét hơn vị thế là đầu tàu kinh tế đất nước.

VIỆT ANH