Nhân lên những việc làm tử tế

Thứ Hai, 01-07-2019, 21:48

Hà Nội đang trong những ngày hè nóng bức. Nhiệt độ có những ngày lên khoảng 39 đến 40oC, nhưng ngoài trời vào trưa nắng, nhiệt độ thực tế còn cao hơn thế, do hiệu ứng của đô thị. Những người làm việc ngoài trời là vất vả hơn cả. Song, trên nhiều con phố, có những hình ảnh khiến ai cũng thấy mát lòng.

Ðó là những bình nước, bình trà miễn phí mà nhiều tổ chức, cá nhân đã dành tặng cho người qua đường. Thí dụ như bình nước miễn phí ở trước số nhà 15, số nhà 65, phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), ở số 139, phố Nguyễn Thái Học (quận Ba Ðình), hay ở số 209, phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng)… Có những người đã nhiều năm liên tục làm những bình nước miễn phí, như bà Nguyễn Thị Hồng Sen ở số 76, phố Trần Xuân Soạn. Tự tay bà Sen mua lá trà xanh nấu rồi đặt bên hè phố để phục vụ mọi người. Ở trước số nhà 65, phố Hàng Bông, những ngày nắng nóng gay gắt, chủ nhà còn đặt cả một thùng đá nhỏ bên cạnh để mọi người sử dụng. Ngoài việc đặt bình nước miễn phí tự phát của cá nhân, phường Bồ Ðề (quận Long Biên) còn tổ chức một điểm uống nước miễn phí ở phố Nguyễn Văn Cừ, ngay đầu cầu Chương Dương. Ðây là sáng kiến của Ðoàn Thanh niên phường Bồ Ðề. Tại đây, các bạn thanh niên thường xuyên túc trực để phục vụ những ai có nhu cầu. Ở nội thành Hà Nội, một cốc trà đá có giá thấp nhất từ 3.000 đến 5.000 đồng. Với nhiều người, khoản tiền đó không đáng kể. Nhưng với những người làm nghề xe ôm, bán hàng rong, thu mua phế liệu, phụ hồ hay học sinh, sinh viên…, số tiền đó lại không hề nhỏ. Bởi thế, những bình nước miễn phí này được cộng đồng hết sức ủng hộ.

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc khi còn sống thường hay kể một câu chuyện xưa về lòng hiếu khách của người Hà Nội. Ðó là trên những tuyến phố chính, nhất là Hàng Ngang, Hàng Ðào, Hàng Gai…, vào những ngày nóng nực, hay dịp sĩ tử trảy kinh, nhiều gia đình Hà Nội pha sẵn một ấm nước vối, hay một ấm trà xanh để đãi khách qua đường. Nét đẹp văn hóa ấy từng có lúc bị xao lãng. Bây giờ, những bình nước miễn phí gợi nhớ về một nét đẹp văn hóa người Hà Nội xưa.

Trong cuộc sống thường ngày, có một hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Còn nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ. Thực tế, chẳng riêng gì những bình nước miễn phí. Xã hội vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. Ðó là những người thợ sửa xe chuyên sửa miễn phí cho các em học sinh. Ðó là những thùng quần áo miễn phí. Ðó là những người chuyên nấu cơm, phát cháo tặng bệnh nhân nghèo… Những điều tử tế vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Nhưng để những điều tử tế được nhân lên, trước hết, mỗi chúng ta cần thay đổi thái độ của mình trước cuộc sống. Trong khi tự mình có thể chưa làm được những điều tốt đẹp cho cộng đồng, thay vì cuốn vào những thông tin tiêu cực, mỗi người, hãy dành thời gian suy nghĩ, sẻ chia, bình luận… về những điều tử tế, vốn không hiếm quanh ta.

GIANG NAM