Nêu cao ý thức sử dụng các thiết bị tiện ích công cộng

Thứ Ba, 30-04-2019, 06:24

Bốn tháng qua, người dân và du khách tới Thủ đô Hà Nội đã quen được việc sử dụng nước uống miễn phí ở những trụ nước sạch uống tại vòi lắp đặt tại một số địa điểm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ba trụ nước đầu tiên đã được Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội lắp đặt thí điểm tại khu vực vườn hoa Sơn Tây (ngã tư phố Tràng Thi - Quang Trung), khu vực chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da. Các trụ nước sử dụng công nghệ hiện đại, cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Để bảo đảm cho các trụ nước hoạt động thông suốt, hằng ngày, vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều đều có người của công ty đến kiểm tra, vệ sinh.

Được lắp đặt những nơi tập trung đông người qua lại, phục vụ người dân liên tục 24 giờ mỗi ngày, các trụ nước đã và đang phát huy hiệu quả sử dụng. Anh Duy Quang, làm nghề lái xe chở khách khu vực phố Nhà Chung - Nhà Thờ chia sẻ: Trụ nước sạch lắp đặt tại vườn hoa Sơn Tây rất tiện lợi, khu vực này gần các trường học, có điểm đón khách của các hãng hàng không, đông người dân qua lại, cho nên nhiều người tiếp cận và sử dụng nước, nhất là trong những ngày nắng nóng gần đây. Nhiều người nước ngoài rất thích thú trước tiện ích này. Nhìn chung, các trụ nước đã đáp ứng được nhu cầu uống nước sạch của đại bộ phận người dân.

Tiện lợi như vậy nhưng thật đáng tiếc khi nhiều trụ nước đang bị một số người dân sử dụng sai mục đích. Dù mặt trước mỗi trụ nước đều ghi dòng chữ “Trụ uống nước sạch”, nhưng một số người vẫn mặc nhiên biến nơi này thành chỗ rửa tay, rửa đồ, thậm chí gác cả chân lên trụ nước để rửa. Tại trụ nước ở chợ Hàng Da, có người còn vứt rác trên mặt trụ nước, khiến các tiểu thương ở đây đã có lúc phải dùng túi ni-lông trùm lại để “bảo vệ". Cũng có ý kiến cho rằng, tại các trụ nước, thông tin hướng dẫn sử dụng in chữ nhỏ trên thân máy cho nên nhiều người gặp lúng túng khi sử dụng. Những ý kiến góp ý của người dân đang được đơn vị lắp đặt thí điểm điều chỉnh. Đơn vị cũng đang chờ được cấp phép để tiếp tục đặt thêm một trụ nước tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, đồng thời mong muốn thành phố cho phép được đặt thêm tại một số điểm chung quanh hồ Hoàn Kiếm để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Những năm qua, TP Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để cải thiện điều kiện sống của người dân. Việc thành phố lắp đặt các trụ nước uống tự động, miễn phí cũng không nằm ngoài mục đích đó, đồng thời giúp người dân làm quen với các tiện ích của một đô thị hiện đại, văn minh. Thiết nghĩ, bên cạnh nỗ lực của chính quyền, người dân cũng cần nêu cao ý thức khi sử dụng các công trình công cộng, nhất là với các thiết bị mới, hiện đại, để kéo dài thời gian sử dụng và để ngày càng có nhiều người được tiếp cận với các tiện ích của xã hội văn minh.

ĐÀ ĐÔNG