Không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

Thứ Năm, 05-09-2019, 20:00
Bước vào năm học mới, bên cạnh niềm vui của các em nhỏ khi được tới trường sau kỳ nghỉ hè, các bậc cha mẹ lại canh cánh mối bận tâm với câu chuyện lạm thu đầu năm. Mặc dù trước đó, các cấp quản lý của ngành giáo dục đã ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác thu - chi, nghiêm cấm việc lạm thu, song dường như câu chuyện này chưa bao giờ cũ.

Từ giữa tháng 8, nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô đã bước vào năm học mới 2019 - 2020. Năm học này, Hà Nội có tăng học phí đối với ba cấp học: Mầm non, THPT và giáo dục thường xuyên bậc THPT. Điều cha mẹ học sinh lo lắng chính là các khoản thu ngoài học phí dưới hình thức vận động quyên góp để mua sắm, cải tạo cơ sở vật chất, quỹ lớp... Để chấn chỉnh công tác thu - chi trong giáo dục, ngay từ khi kết thúc năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản quy định, ngoài học phí, trong năm học 2019 - 2020, học sinh tại các trường công lập của Hà Nội chỉ đóng góp những khoản tiền vào đầu năm như phục vụ bán trú, tiền học hai buổi/ngày, tiền học phẩm, tiền nước uống học sinh; bảo hiểm y tế học sinh, tiền quần áo đồng phục...

Để chấm dứt tình trạng lạm thu thông qua hình thức đóng quỹ lớp gây bức xúc cho nhiều cha mẹ học sinh và dư luận, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1772/UBND-KGVX quy định việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong đó, thành phố nhấn mạnh, cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, không được thu bảy khoản, gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Thành phố yêu cầu các sở và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra lạm thu.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, cho đến nay vẫn chưa phát hiện việc các trường lạm thu trái quy định. Tuy nhiên, đã lác đác có ý kiến phàn nàn khi quỹ lớp của nhiều trường hiện có mức thu khá cao từ một triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/ học sinh/ học kỳ, khiến một số cha mẹ học sinh lo lắng: Liệu có sự biến tướng trong các khoản thu - chi từ nguồn này.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, năm học 2019 - 2020, thành phố sẽ tập trung quản lý tốt vấn đề thu - chi ngay từ đầu năm, yêu cầu các trường công khai, minh bạch các nội dung thông tin về thu - chi, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Với những trường để xảy ra tình trạng lạm thu, trước mắt Sở sẽ yêu cầu trường phải trả lại cho học sinh những khoản thu sai, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

ĐÀ ĐÔNG