Không để bệnh sởi lan rộng

Thứ Sáu, 27-07-2018, 00:37

Sau ba năm tạm lắng, bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại Hà Nội. Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 250 trường hợp nhiễm bệnh sởi, cao gấp bốn lần so với năm 2017. Tại khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm của nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bạch Mai, Xanh Pôn…, lượng trẻ em đến khám sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua. Hiện nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện.

Nguyên nhân chính khiến bệnh sởi gia tăng chủ yếu do nhiều trẻ em chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ. Ðây là loại bệnh truyền nhiễm dễ lây qua đường hô hấp, có thể gây dịch lớn. Ðối tượng nhiễm chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Trẻ bị nhiễm sởi có nguy cơ biến chứng sang các bệnh khác như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy… Hiện chưa có thuốc đặc trị hiệu quả loại bệnh này, cho nên tiêm phòng vẫn là biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trước tình hình trên, ngành y tế cần tăng cường khám, điều trị cho bệnh nhân mắc sởi; rà soát lại các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm cho công tác điều trị. Ðồng thời, tổ chức tập huấn cách chẩn đoán, điều trị bệnh sởi cho nhân viên, cán bộ y tế thuộc các khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi. Ðể đề phòng lây nhiễm chéo, các bệnh viện phải phân loại bệnh nhân ngay tại khu vực khám và có biển chỉ dẫn từ ngoài cổng bệnh viện. Bố trí khu điều trị cách ly theo quy định, bảo đảm chuyển tuyến an toàn đối với những bệnh nhân quá khả năng điều trị, tránh lây nhiễm trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. Người bệnh, người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh phù hợp theo nguyên tắc bệnh lây qua đường hô hấp...

Quan trọng hơn, các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng cần tăng cường công tác phòng, chống bệnh, nhất là tổ chức tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ em. Trẻ em cần tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi bé 18 tháng tuổi. Ðối với mũi tổng hợp gồm sởi - quai bị - rubella thì tiêm khi bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Phụ huynh cần tiêm đủ liều cho trẻ để tỷ lệ miễn dịch tốt đạt tới 95%. Bên cạnh trẻ nhỏ, phụ nữ trước khi mang thai ít nhất ba tháng cũng được khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi - quai bị - rubella để phòng bệnh cho cả mẹ và con trong giai đoạn con chưa đến tuổi tiêm chủng. Ðây là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi gia đình đối với sức khỏe của trẻ và an toàn của cộng đồng trong việc ngăn chặn các loại bệnh truyền nhiễm.

GIA MINH