Khẩn trương hoàn thành mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho nông thôn

Thứ Hai, 11-03-2019, 21:47

Đến năm 2020, tất cả các hộ dân khu vực nông thôn của Hà Nội được tiếp cận nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết của HÐND thành phố Hà Nội khóa 15. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này còn rất gian nan khi nhiều dự án nước sạch nông thôn đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

Tại huyện Ðan Phượng, đến nay mới có khoảng 30% số hộ được dùng nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn nước của Bộ Y tế. Hiện huyện đang triển khai dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, cấp nước cho 14 xã của huyện, sáu quận trung tâm thành phố và một phần quận Bắc Từ Liêm. Thế nhưng đến nay, khu đất để xây dựng nhà máy vẫn chưa đưa được vào sử dụng, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Huyện Chương Mỹ vẫn còn 13 xã đang chờ các dự án nước sạch. Tương tự, nhiều dự án cấp nước tại các huyện Phú Xuyên, Ba Vì, Gia Lâm… cũng bị chậm tiến độ. Bên cạnh vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, còn có tình trạng nhà đầu tư năng lực yếu kém, triển khai các dự án rất chậm.

Trong khi người dân nhiều địa bàn nông thôn còn chưa được tiếp cận với hệ thống cấp nước sạch thì ở không ít xã, không ít hộ dân lại khá thờ ơ với nguồn nước này, kể cả khi dự án đã đầu tư xong mọi hạng mục, chỉ chờ đăng ký lắp đồng hồ; thậm chí một số hộ dân đã lắp đồng hồ, nhưng lượng nước sạch tiêu thụ vẫn không nhiều. Như tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, dù đến nay đã triển khai xong đường ống truyền dẫn, phân phối, nhưng mới có 120 hộ dùng nước; nhiều xã khác, số lượng nước được dùng cũng khá ít. Hay tại huyện Ba Vì, một số xã, thị trấn thậm chí được đầu tư mạng lưới, các hộ đã lắp đồng hồ nhưng tỷ lệ dùng nước rất thấp, chỉ khoảng 1 đến 2 m3/hộ/tháng.

Ðể giải quyết tình trạng này, mới đây UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn trên địa bàn trong năm 2019. Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng nước sạch với sức khỏe nhân dân và cộng đồng. Tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân đóng góp chi phí lắp đặt đồng hồ nước (chi phí lắp đặt đồng hồ sẽ được khấu trừ vào tiền nước sử dụng) để tăng cường trách nhiệm của người dân trong việc quản lý sử dụng đồng hồ đo nước. Từ đó, phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển mạng lưới cấp nước theo kế hoạch thực hiện trong năm 2019. Các địa phương phải thành lập tổ công tác giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan tới nhà đầu tư và người dân trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước trên địa bàn. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, tháo gỡ vướng mắc để tạo thuận lợi cho các dự án.

Ðối với các nhà đầu tư, UBND thành phố yêu cầu tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai thực hiện các dự án phát triển nguồn, mạng cấp nước đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Riêng chín nhà đầu tư triển khai dự án phát triển mạng cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án để hoàn thành trong năm 2019, nâng tỷ lệ người dân được cấp nước sạch từ 55,5% lên 73 đến 75%.

Khải Hưng