Hoàn thiện không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Thứ Hai, 20-11-2017, 16:05

Sau một năm thí điểm, không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội; là nơi thư giãn cho cộng đồng dân cư, điểm đến thú vị của người dân và khách du lịch vào dịp cuối tuần.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh của di tích quốc gia đặc biệt này đã được phát huy hiệu quả, góp phần kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ của quận và thành phố. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối có khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn người đến tham quan tại đây; dịp lễ, tết còn đông hơn. Lượng khách du lịch lưu trú trên địa bàn quận cũng tăng nhanh. Do vậy, số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ dịch vụ, du lịch tăng 268 cửa hàng.

Nhờ có không gian này, hoạt động văn hóa, văn nghệ được đẩy mạnh, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao đời sống tinh thần người dân, khơi gợi cảm hứng tìm hiểu về giá trị các loại hình văn hóa dân tộc và giao lưu văn hóa. Một số chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc như: Không gian văn hóa dân tộc Mông - Hà Giang tại Hà Nội, Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội, Đất nước, con người ASEAN… Quận Hoàn Kiếm đã có trang web phục vụ không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; nghiên cứu hệ thống Birloki nhằm gia tăng tương tác giữa cư dân, khách du lịch và nhà quản lý tại khu vực này. Có 94 tổ chức, cá nhân đã được cấp thẻ tham gia hoạt động văn hóa nghệ thuật trong không gian phố đi bộ.

Tuy nhiên, do điều kiện hạ tầng hạn chế, công tác quản lý còn bất cập, cho nên tình trạng bán hàng rong, đeo bám khách du lịch, thả rông thú nuôi, vứt rác bừa bãi trong khu phố đi bộ, ùn tắc giao thông ở các tuyến phố chung quanh... vẫn diễn ra, làm giảm sức hấp dẫn của không gian đi bộ. Do thói quen của người dân ngại đi bộ xa, mà một số điểm giao thông tĩnh bố trí gần phố đi bộ luôn quá tải, trong khi những điểm xa vắng người gửi. Vì vậy, một số hộ dân ở gần khu vực này tận dụng vỉa hè trước nhà, tự ý trông xe trái phép và thu giá cao, gây bức xúc dư luận. Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát, tập thể dục, tập nhảy vào buổi tối mở nhạc to và trang phục không phù hợp, ảnh hưởng văn minh trong khu vực…

Để phát huy hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, những hạn chế nêu trên cần sớm được quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan khắc phục, nhất là tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức giao thông tĩnh và bảo đảm trật tự giao thông trên địa bàn, xử lý triệt để tình trạng buôn bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đối với việc thí điểm các hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh trật tự, không để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động... Thực hiện những nhiệm vụ nói trên sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội theo chỉ đạo của UBND thành phố.

HẠNH NGUYÊN