Đổi mới hoạt động của phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Thứ Hai, 13-05-2019, 20:39

Cách đây tròn một năm, UBND quận Tây Hồ chính thức khai trương Không gian nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, hay còn gọi là phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Hoạt động của phố đi bộ diễn ra từ tối thứ sáu đến hết ngày chủ nhật hằng tuần. Tận dụng cảnh quan không gian đẹp, nằm kề không gian các đầm sen và hồ Tây, quận Tây Hồ tổ chức một số sân khấu biểu diễn nghệ thuật, các gian hàng giới thiệu ẩm thực. Trong đó, sân khấu chính được bố trí để biểu diễn nghệ thuật truyền thống, các chương trình nghệ thuật lớn; các sân khấu nhỏ dành cho các buổi biểu diễn nhạc Trịnh, nghệ thuật đường phố. Các không gian còn lại được khuyến khích tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao có tính cộng đồng. Quận cũng tổ chức khu vực kinh doanh các món ẩm thực đặc sắc của địa phương như chè sen hồ Tây, xôi chè Phú Thượng… Các hoạt động này vừa tạo không gian cho cộng đồng, vừa góp phần thu hút khách du lịch.

Trong thời gian đầu, ngoài các sân khấu biểu diễn nghệ thuật có sự hỗ trợ của chính quyền, không ít sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao truyền thống được tổ chức, nhất là vào những dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, các hoạt động tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn gần đây “nguội” dần. Sân khấu chính vẫn hoạt động đều đặn, nhưng các sân khấu nhỏ hầu như không có hoạt động gì. Không gian dành cho các quầy hàng ẩm thực cũng thay đổi, bày bán đủ các món ăn khác nhau, từ xúc xích nướng cho đến khoai tây chiên, ốc luộc, ngao hấp… Rất khó tìm thấy hàng bán đặc sản xôi chè Phú Thượng hay chè sen. Vì thế, lượng khách đến đây giảm dần.

Thực tế, ngay từ khi quận Tây Hồ khai trương phố đi bộ, nhiều ý kiến cho rằng, vị trí của phố đi bộ Trịnh Công Sơn không thuận tiện, nằm cách khá xa trung tâm thành phố cũng như các khu đô thị mới. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn lại chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Để khắc phục nhược điểm này, phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần có các hoạt động thật sự đặc sắc thì người dân mới chấp nhận di chuyển một khoảng cách xa để đến vui chơi.

Trong điều kiện Hà Nội thiếu những không gian vui chơi, sản phẩm du lịch chưa hấp dẫn, việc tổ chức một không gian nghệ thuật và ẩm thực đường phố như tại quận Tây Hồ là đáng quý. Song, thực tế này đòi hỏi quận Tây Hồ phải nỗ lực hơn nữa để tạo nên nét đặc sắc của không gian đi bộ. Kinh nghiệm trong hoạt động của nhiều không gian đi bộ trong nước và quốc tế cho thấy, tạo lập phố đi bộ không có nghĩa “lập hàng rào, chặn xe” là có thể thành công. Trước đây, khi mới chuẩn bị khai trương phố đi bộ, một số chuyên gia đề xuất quận Tây Hồ nên tổ chức không gian đi bộ tại khu vực đường Thanh Niên, hoặc đầu đường Nguyễn Đình Thi. Những không gian này gần với khu dân cư, địa thế đẹp, thuận tiện cho việc đi lại, vui chơi của người dân. Nếu không cải thiện được phương thức hoạt động để thu hút khách, thì việc thay đổi địa điểm tổ chức không gian đi bộ như gợi ý nêu trên cũng là vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng.

GIANG NAM