Chung sức đẩy lùi dịch bệnh

Thứ Ba, 24-03-2020, 00:53

21 giờ tối 20-3, UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ra quyết định dỡ bỏ khu vực cách ly trên một đoạn phố Trúc Bạch. Sau 14 ngày cách ly, theo dõi y tế, 189 người dân của 66 hộ gia đình ở khu vực này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, được trở lại sinh hoạt bình thường. Riêng hai số nhà 113 và 125 phố Trúc Bạch của hai người bệnh dương tính với Covid-19 vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly đủ 21 ngày. Đây là thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh của quận Ba Đình nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung. Có được kết quả này là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ cấp phường đến thành phố, sự chấp hành nghiê

Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Riêng ngày 22-3, Hà Nội ghi nhận thêm bảy trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó phần lớn đều là người từ nước ngoài về. Tính đến 8 giờ sáng 23-3, thành phố có tổng số 34 người mắc Covid-19, 942 người tiếp xúc gần phải giám sát y tế, 7.301 người phải cách ly theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Trong khi đó, những ngày gần đây, người lao động, sinh viên, du học sinh từ nước ngoài trở về Hà Nội rất đông. Vì vậy, để ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, từ nay đến ngày 25-3, lãnh đạo thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và thị xã chỉ đạo cơ quan công an, cơ quan y tế, UBND xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly tập trung, đang cư trú trên địa bàn Hà Nội từ ngày 7-3 đến nay để tổ chức cách ly. Nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chuyển ngay tới bệnh viện theo hướng dẫn của ngành y tế. Các trường hợp dương tính thì chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2 để điều trị, đồng thời tổ chức các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định; tiến hành rà soát các đối tượng tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) để tổ chức cách ly theo quy định.

Cùng với đó, trong những ngày gần đây, các đồng chí Thường trực Thành ủy dẫn đầu các đoàn kiểm tra làm việc với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã bám sát tình hình ở cơ sở, nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy lưu ý, các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án, bảo đảm cơ sở vật chất, trang, thiết bị y tế, địa điểm cách ly trong tình huống dịch bùng phát, để không bị động trong mọi tình huống. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa dịch lây lan, đấu tranh hiệu quả nhằm phản bác các quan điểm sai trái, các tin tức thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Thế nhưng, nếu toàn thể người dân Thủ đô tin tưởng, hợp tác cùng hệ thống chính trị của thành phố trong công tác phòng, chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và của nhiệm kỳ 2015 - 2020.

VIỆT ANH