Chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm học

Thứ Năm, 06-09-2018, 22:15

Mới bước vào năm học mới, nhưng tại một số trường học của TP Hà Nội đã xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi xảy ra vụ việc tại Trường tiểu học đô thị Việt Hưng (quận Long Biên), khi phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 được giáo viên chủ nhiệm lớp yêu cầu nộp nhiều khoản tiền không hợp lý, tổng cộng lên tới gần 3 triệu đồng, mới đây, ngày 1-9, trên mạng xã hội phản ánh thông tin Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) yêu cầu các vị phụ huynh nộp các khoản thu đầu năm học lên tới gần 8 triệu đồng, càng làm cho tình hình thêm “nóng”.

Sau khi có thông tin nêu trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) huyện Hoài Đức đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc. Theo báo cáo của Hiệu trưởng nhà trường, trong số 18 khoản của bản chụp đưa lên mạng xã hội có nhiều khoản thu mới chỉ là những dự kiến trao đổi bàn bạc của nhà trường với ban đại diện hội cha mẹ học sinh để xin ý kiến, báo cáo các cấp có thẩm quyền duyệt để xây dựng kế hoạch năm học và các khoản thu, chi đầu năm. Sáng 5-9, Chủ tịch UBND thành phố có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin; chỉ đạo nhà trường thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh. Ngay trong chiều 5-9, Sở GD và ĐT Hà Nội lập tổ kiểm tra tại Trường tiểu học Sơn Đồng, làm rõ nội dung các khoản thu và xử lý các sai phạm (nếu có).

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu năm học mới lại diễn ra tình trạng nhà trường yêu cầu các vị phụ huynh đóng góp nhiều khoản tiền phục vụ việc học tập, sinh hoạt của các con tại trường. Việc này gây tâm lý bức xúc đối với các vị phu huynh, bởi trong số các khoản thu, có một số khoản bất hợp lý, mang tính chất áp đặt. Như ở Trường tiểu học đô thị Việt Hưng, tất cả phụ huynh có con năm nay vào học lớp 1 đều được yêu cầu mua bộ sách giáo khoa, sách bổ trợ và các đồ dùng học tập, trong khi không ít gia đình đã sắm đủ cho con các vật dụng này. Hoặc trong danh sách các khoản thu của Trường tiểu học Sơn Đồng, bên cạnh các khoản thu bắt buộc phải đóng như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng thêm tiền mua bảng thông minh, tiền học tiếng Anh tăng cường, trong khi không phải gia đình nào cũng có nhu cầu cho con sử dụng thiết bị này. Chưa kể, các khoản: học phí, nước uống, tiền chăm sóc bán trú, tiền học tiếng Anh... đều được nhà trường yêu cầu các vị phụ huynh đóng gộp cả chín tháng, khiến cho tổng tiền phải đóng góp rất lớn, gây khó cho các gia đình.

Trong hội nghị triển khai năm học mới 2018-2019, lãnh đạo Sở GD và ĐT Hà Nội đã chỉ đạo, các trường phải chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định, đồng thời công bố 31 số điện thoại đường dây nóng của các quận, huyện, thị xã để học sinh, phụ huynh và nhân dân kịp thời phản ánh các hiện tượng thu, chi không đúng quy định. Nhưng, trên thực tế vẫn xảy ra không ít trường hợp vi phạm như đã nêu trên, gây bức xúc trong dư luận. Dự kiến, sau khi năm học mới diễn ra được khoảng ba tuần, các trường tổ chức họp phụ huynh và tiến hành thu tiền đầu năm. Đề nghị Sở GD và ĐT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm; kịp thời hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm tất cả học sinh được đến trường.

HẢI CHI