Bức xúc vì bị "chặt chém" giá trông giữ phương tiện

Thứ Năm, 09-02-2017, 14:56

Những ngày đầu xuân, số lượng người đến các di tích, đền, chùa trên địa bàn Hà Nội để chiêm bái, cầu bình an tăng đột biến, dẫn đến nhu cầu về chỗ gửi phương tiện gia tăng. Trong mùa lễ hội năm nay, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các phương án tổ chức các điểm trông giữ xe cho người dân đi lễ. Phục vụ tốt hoạt động tín ngưỡng, hoạt động đi lại của nhân dân.

Ngày mùng 5 Tết, người dân và du khách tham gia lễ hội kỷ niệm 228 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Ðống Ða bất ngờ khi được gửi xe miễn phí. Xe máy được bố trí gửi tại Trường tiểu học Quang Trung, trên đường Ðặng Tiến Ðông, xe ô-tô gửi tại khu đất nhà văn hóa chưa xây dựng phía sau chợ Thái Hà, cho nên dù có hàng nghìn lượt khách đến tham dự lễ hội, nhưng tuyến đường chung quanh gò Ðống Ða không bị ùn tắc, không có cảnh xe cộ đỗ tràn ra lòng đường. Tại phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), dịp này du khách cũng được gửi xe miễn phí tại bãi xe do Công an và Ðoàn Thanh niên quận Tây Hồ tổ chức trông giữ. Theo ước tính của lực lượng chức năng, chỉ trong ba ngày Tết, bãi xe đã tiếp nhận trông giữ khoảng gần 20 nghìn lượt xe máy và gần năm nghìn lượt ô-tô.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm trông, giữ xe tranh thủ dịp này để tăng giá dịch vụ trông giữ xe. Khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố cho thấy, hầu hết các điểm trông giữ phương tiện ở khu vực đình, đền, chùa, miếu như: Chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm), khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Ðống Ða), chùa Ðậu (huyện Thường Tín), đền Quán Thánh (quận Ba Ðình), đền Và, chùa Mía (thị xã Sơn Tây)… đều thu phí 10 nghìn đồng/xe máy, 50 nghìn đồng/ô-tô, tăng gấp nhiều lần so với quy định của thành phố. Nhiều điểm thu không có biên lai, vé hoặc biên lai, vé thu do đơn vị thu phí tự làm. Thậm chí, đã xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe tự phát, không được cấp phép tại các tuyến phố chung quanh đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ. Một số cá nhân tự ý sử dụng vỉa hè bên ngoài Bến xe Giáp Bát để trông giữ phương tiện. Ðáng chú ý, một số điểm vi phạm đã bị lực lượng liên ngành đã xử phạt từ những năm trước như đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ, năm nay lại tiếp tục tái phạm.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đánh giá, vấn đề trông giữ phương tiện dịp lễ hội đầu năm dù đã được các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, song vẫn chưa được khắc phục triệt để. Chính vì vậy, ngay tại các điểm khảo sát, Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố đề nghị Ðoàn kiểm tra liên ngành của thành phố xử phạt vi phạm; truy thu số tiền thu cao hơn quy định, yêu cầu các chủ trông xe thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, để bảo đảm quyền lợi của nhân dân.

Để hạn chế tình trạng người dân bị "móc túi" mỗi khi gửi phương tiện, thành phố nên chỉ đạo các địa phương có di tích, lễ hội tổ chức nhiều hơn các điểm trông giữ xe miễn phí như cách làm ở điểm trông giữ xe tại phủ Tây Hồ và Công viên văn hóa Ðống Ða vừa qua. Mặt khác, các lực lượng chức năng cần tăng cường giám sát việc thu phí trông giữ phương tiện, xử lý nghiêm các điểm xảy ra vi phạm với mức phạt đủ sức răn đe, để người đi lễ đầu năm không phải mang tâm trạng bức xúc vì bị "chặt chém" khi gửi phương tiện.

AN TRÂN