Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

Thứ Năm, 22-12-2016, 14:45

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch 2017 và hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Những ngày này, nhu cầu đi lại thăm hỏi, mua sắm, vận chuyển hàng hóa của người dân đã tăng mạnh, số người sử dụng ô-tô con và ta-xi tăng vọt, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố lại diễn biến phức tạp. Vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối những ngày gần đây lại tái diễn tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường xuyên tâm, đường vành đai và một số nút giao thông trọng điểm. Nhiều người lo ngại, tình trạng này sẽ phức tạp hơn trong những ngày giáp Tết.

Để bảo đảm cho việc đi lại của người dân trên địa bàn Thủ đô được nhanh chóng, thuận tiện, mới đây Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố, Tổng công ty Vận tải, Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông. Công an thành phố bố trí đủ lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, các khu vực trọng điểm về tai nạn giao thông. Bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông tại các điểm, nút giao thông quan trọng thường xuyên có nguy cơ ùn tắc giao thông của thành phố, các điểm rào chắn phục vụ thi công các dự án trọng điểm. Có phương án điều tiết giao thông, tổ chức phân luồng giao thông từ xa. Những khuyến cáo, hướng dẫn về tình hình giao thông tại các khu vực cần được thông tin thường xuyên, liên tục cập nhật qua các phương tiện truyền thông để người tham gia giao thông nắm bắt, lựa chọn cho mình phương án đi lại phù hợp nhất, nhất là trong giờ cao điểm.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, nếu người dân, cán bộ, công nhân, học sinh, sinh viên xuất phát từ Hà Nội về quê sớm hơn hoặc muộn một, hai ngày, và quay trở lại thành phố sớm một, hai ngày so với quy định, thì sẽ giảm đáng kể tình trạng đông đúc, chen lấn tàu xe và ùn tắc giao thông. Do đó, các đơn vị vận tải, cơ quan quản lý, ngành chức năng cần thông tin cập nhật đến người dân tình hình vận chuyển khách từng ngày, thời điểm, tuyến cung đường quá tải, ùn tắc giao thông, dự báo lượng khách đi xe, phương tiện tham gia giao thông, các điểm đón trả khách, những thay đổi, điều chỉnh… để người dân có thể tính toán cho việc đi lại hợp lý nhất, góp phần giảm quá tải phương tiện vận chuyển và ùn tắc giao thông. Trong những ngày cao điểm, chính quyền, lực lượng chức năng cấp cơ sở phường, xã có đường giao thông đi qua, cần chỉ đạo, tập trung tham gia bảo đảm trật tự giao thông, kiên quyết xử lý những hành vi lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng đường, buôn bán hàng rong, gây cản trở, nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng hoạt động giao thông, bảo đảm việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết thuận lợi và an toàn.

AN VŨ