Bảo đảm cấp nước sạch mùa hè

Thứ Năm, 18-07-2019, 23:04

Khoảng 6 giờ sáng 15-7, tại hầm chui số 14, km 22 đại lộ Thăng Long, thuộc địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) xảy ra sự cố vỡ đường ống cấp nước sông Đà, ảnh hưởng việc cấp nước sạch cho người dân khu vực phía tây thành phố. Mặc dù sự cố nhanh chóng được chủ đầu tư khắc phục triệt để sau khoảng bảy giờ đồng hồ, nhưng các hộ dân ở cuối nguồn nước phải mất gần một ngày nữa mới có nước sinh hoạt.

Trước đó, nhiều chung cư Khu đô thị Đoàn ngoại giao, quận Bắc Từ Liêm thiếu nước sạch khiến hàng trăm người dân phải mang can nhựa, xô chậu xuống tầng 1, xếp hàng chờ lấy nước từ xe téc. Tương tự, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm cuối tháng 5, cư dân khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng cũng bị mất nước sinh hoạt, cuộc sống của người dân đảo lộn. Các cư dân phải mang xô chậu, can nhựa xếp hàng dài chờ lấy nước.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, nhờ hoàn thành bốn dự án cấp nước, gồm Dương Nội, bắc Thăng Long, Nhà máy nước mặt sông Đuống và trạm bơm tăng áp, đường ống truyền dẫn Nhà máy nước mặt sông Đà, bổ sung thêm khoảng 335 nghìn m3/ngày đêm, tổng công suất cấp nước năm nay của thành phố đạt khoảng 1 triệu 370 nghìn m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân từ 1 triệu 100 nghìn m3 đến 1 triệu 200 nghìn m3/ngày đêm. Những ngày cao điểm nắng nóng mùa hè có thể tăng thêm từ 5 đến 10% nhu cầu, nguồn cung cấp nước sạch cơ bản bảo đảm. Đáng chú ý, nhờ việc đưa vào hoạt động trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, có bể chứa 30 nghìn m3 và đấu nối bổ sung nguồn nước mặt sông Đuống cho khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, thời gian cấp nước ổn định lại cho người dân ở các quận, huyện sử dụng nguồn nước mặt sông Đà sẽ được rút ngắn xuống khoảng một ngày khi đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố. Tuy nhiên Sở Xây dựng Hà Nội cũng cảnh báo, do tốc độ phát triển đô thị tăng nhanh, tại một số khu đô thị mới đưa vào sử dụng chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống mạng lưới cấp và một số khu vực sử dụng nguồn từ các trạm cấp nước cục bộ có thể xảy ra tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng sinh hoạt của người dân.

Để bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân, các đơn vị cấp nước cần thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành an toàn tối đa công suất các nhà máy, trạm cấp nước. Chủ động xây dựng phương án sửa chữa, khắc phục các sự cố trong thời gian ngắn nhất; cấp nước bằng xe téc đối với khu vực cuối nguồn, vị trí có cốt nền cao, các khu chung cư cao tầng. Phối hợp, hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà cao tầng vệ sinh bể chứa, hệ thống đường ống, bảo dưỡng máy bơm để kiểm soát lưu lượng, chất lượng nước sau đồng hồ tổng. Các nhà đầu tư tập trung nguồn lực triển khai các dự án phát triển nguồn, mạng lưới cấp nước theo kế hoạch. Bên cạnh đó, người dân cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, nhất là trong những ngày nắng nóng.

MINH VÂN