Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

Thứ Năm, 29-11-2018, 21:32

Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội nói chung, ở các bếp ăn tập thể của các trường học nói riêng đã được chú trọng thực hiện. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP. Tuy nhiên, mới đây, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Ðông Anh, khiến 223 trẻ mầm non và hai giáo viên bị ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân vụ ngộ độc được cơ quan chuyên môn xác định là do ăn phải b

Sau vụ việc, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Ðông Anh đã vào cuộc kịp thời, xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có liên quan. Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Nộn bị tạm đình chỉ công tác. Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát bị rút khỏi danh sách cơ sở cung cấp thực phẩm tại huyện Ðông Anh. Ngoài ra, công ty này còn phải chịu xử phạt và bồi thường toàn bộ những tổn thất cả về vật chất và tinh thần cho các trường hợp bị ngộ độc… Huyện Ðông Anh rà soát các đơn vị cung cấp thực phẩm, chấn chỉnh việc đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại các trường và tăng cường kiểm soát vệ sinh các bếp ăn trường học.

Hiện tại, Hà Nội có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú, số học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn. Chính vì vậy, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của hàng triệu giáo viên, học sinh. Ðể tránh vụ việc tương tự như ở Trường mầm non Xuân Nộn, trước mắt, các trường học cần chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn trường học. Công tác thông tin tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, trong đó, nâng cao trách nhiệm của ban giám hiệu, các doanh nghiệp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn trường học. Sở Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ chặt chẽ hơn.

HẢI CHI