Nhiều trường đại học chủ động phòng, chống dịch

Thứ Năm, 20/02/2020, 21:11:04
 Font Size:     |        Print
 

Nhóm nghiên cứu Trường đại học Bách khoa (thuộc ĐHQG) pha chế dung dịch sát khuẩn nhanh.

Trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra, các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học thành viên Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ÐHQG) đã chủ động chế tạo ra sản phẩm sát khuẩn tay phục vụ phòng chống Covid-19 và bước đầu sản phẩm đã được sử dụng.

Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh với dòng sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn đã được kiểm định từ năm 2017, anh Vũ Tấn Phát (25 tuổi, trợ lý sinh viên Khoa Hóa học, Chủ nhiệm câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp) cùng nhóm bạn của mình đã sản xuất và tặng miễn phí hơn 10 nghìn chai dung dịch này cho mọi người để đề phòng lây nhiễm Covid-19. Khác với các dòng nước diệt khuẩn khác trên thị trường, loại dung dịch của Phát và nhóm cộng sự được chế tạo bằng công nghệ nano bạc giúp trị sạch vi khuẩn, vết dơ, mùi hôi bám trên tay.

Giữa mùa đại dịch, việc giữ vệ sinh bàn tay là một điều rất quan trọng nhằm tránh nguy cơ mắc nhiễm vi-rút. Không chỉ tặng miễn phí, nhóm của Phát còn chuyển giao công thức pha chế và tài trợ nguồn nano bạc cho các đơn vị có mong muốn sản xuất sản phẩm để phục vụ cộng đồng. Phát và các bạn chuẩn bị hàng trăm lít thành phẩm và tặng cho Trường đại học Khoa học Tự nhiên. "Dung dịch rửa tay khô sát khuẩn với công nghệ nano bạc diệt được vi khuẩn và các vết dơ, mùi hôi bám trên bàn tay, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người, nhất là trong mùa dịch. Với sản phẩm, tụi mình mong muốn sẽ đồng hành để người dân vượt qua đại dịch", Phát nói.

Tại Khoa Công nghệ Sinh học, Trường đại học Quốc tế TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu của PGS, TS Phạm Văn Hùng đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm phòng chống Covid-19 là chai nước sát khuẩn với thể tích 100 ml và không có nano bạc. Sản phẩm sát khuẩn tay của nhóm nghiên cứu hiện tại được sử dụng cho sinh viên và giảng viên của trường.

Bộ môn Hóa, Trường đại học An Giang (thành viên thuộc ÐHQG thành phố Hồ Chí Minh) hướng dẫn sinh viên pha chế 10 nghìn chai dung dịch rửa tay khô phục vụ nhà trường và cộng đồng. Dung dịch rửa tay khô này được điều chế từ các thành phần như: Alcohol 70%, Glycerin, Hydrogen peroxide, Vitamin E...

Ðáng chú ý, thành phần tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên do các giảng viên của trường nghiên cứu. Loại tinh dầu được ưu tiên sử dụng là tinh dầu sả, ngoài ra còn có tinh dầu từ lá chúc, quế, tràm… vừa có khả năng kháng khuẩn, vừa tốt cho đường hô hấp. Quy trình pha chế được thực hiện trong phòng thí nghiệm với sự kiểm soát chặt chẽ về thành phần và các công đoạn thực hiện.

Các loại gel rửa tay được nhóm nghiên cứu Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh pha chế gồm: Instant Hand Sanitizer (gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (rửa tay sát khuẩn) có công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. Hiện nay, nhóm đã pha chế hơn 200 lít nước rửa tay để trang bị tại các vị trí của trường như: khu vực cầu thang các tòa nhà, các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 50 ml và 100 ml, bộ môn sẽ dành để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên của nhà trường.

Nói về việc sản xuất các sản phẩm phòng chống dịch, PGS, TS Lê Thị Hồng Nhan, trưởng bộ môn Kỹ thuật Hóa hữu cơ, Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh cho hay, giảng viên là những người hỗ trợ công thức và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sinh viên là những người trực tiếp thực hiện các thao tác từ chuẩn bị nguyên vật liệu, lên kế hoạch, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. Ðây là các sản phẩm tẩy rửa và sát khuẩn thường quy, có tác dụng làm sạch và kháng vi sinh vật có thể gây viêm nhiễm.

PGS, TS Nguyễn Ðình Tứ, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phát triển ÐHQG thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Quỹ vừa khen thưởng các nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng, chống Covid-19, việc này nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo, năng lực nghiên cứu khoa học cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, nhóm nghiên cứu của các đơn vị thành viên ÐHQG".

Minh Anh

Chia sẻ