Chung tay bình ổn thị trường

Thứ Năm, 20/02/2020, 21:08:47
 Font Size:     |        Print
 

Thêm nhiều hàng thiết yếu giá rẻ tại siêu thị Co.opmart nhờ doanh nghiệp hợp tác với siêu thị để bình ổn thị trường.

Do dịch Covid-19 tác động, tình hình sản xuất, kinh doanh và mức cung cầu hàng hóa trên thị trường có nhiều biến động. Ðể bình ổn thị trường, chính quyền thành phố chỉ đạo các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, hợp tác bao tiêu, phân phối hàng hóa để cùng vượt qua khó khăn.

Ðủ hàng hóa phục vụ nhu cầu

Thị trường hàng hóa sau Tết Canh Tý ở thành phố có khá nhiều biến động, trong đó, một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; một số hàng hóa phục vụ nhu cầu phòng vệ dịch bệnh Covid-19 khan hiếm hàng, tăng giá cao và một số nông phẩm dư thừa không tiêu thụ được cần phải kích cầu. Ðể giảm khó khăn trong khâu sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và bình ổn thị trường, Sở Công thương thành phố đã họp bàn với cộng đồng doanh nghiệp và đưa ra kế hoạch nhằm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Theo kế hoạch của Sở Công thương, để ổn định thị trường, nguồn cung hàng hóa tập trung từ ba nguồn chính: các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm 30 - 40% thị phần, các chợ đầu mối chiếm 60 - 70% thị phần và các doanh nghiệp khác chiếm 10 - 20% thị phần. Trong quý I-2020, nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu được chuẩn bị tăng 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, các mặt hàng lương thực chuẩn bị hơn 3.000 tấn/tháng và gần 10 nghìn tấn/ba tháng; các mặt hàng thực phẩm chế biến chuẩn bị 631,7 tấn/tháng và 1.895,1 tấn/ba tháng; rau củ quả 6.409 tấn/tháng và 19.227 tấn/ba tháng; thịt gia súc 2.224,7 tấn/tháng và 15.674,1 tấn/ba tháng; thịt gia cầm 11.780,6 tấn/tháng và 35.341,8 tấn/ba tháng; trứng gia cầm 62,4 triệu quả/tháng và 187,1 triệu quả/ba tháng; 1.748,5 tấn đường/tháng và 5.245,5 tấn/ba tháng.

Trong kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa này, Sở Công thương giao một số doanh nghiệp chủ lực như Vissan, Satra, Saigon Co.op, Công ty Lương thực TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Agrifood), Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây… có kế hoạch chuẩn bị lượng lớn hàng hóa nhằm bảo đảm cung ứng cho thị trường trong giai đoạn dịch bệnh chưa được kiểm soát. Ðối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, cần có kế hoạch sẵn sàng cung ứng vượt 30 - 50% kế hoạch của thành phố giao. Các siêu thị, trung tâm thương mại xây dựng kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ gấp từ hai đến ba lần so tháng thường. Các chợ đầu mối tăng cường kiểm tra, chủ động điều phối, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa cục bộ, tăng giá đột biến. Ngay trong thời điểm tháng 2-2020 này, Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất phối hợp hệ thống phân phối tổ chức bán hàng giảm giá 10 - 15% đối với lương thực, thực phẩm thiết yếu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất, dự trữ, cung ứng và cam kết đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp hợp tác để bình ổn thị trường

Hưởng ứng kế hoạch nêu trên của ngành công thương, thành phố đề nghị các nhà sản xuất, nhà phân phối tăng cường sản xuất, cung ứng hàng, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch tăng nguồn hàng dự trữ để bình ổn thị trường. Công ty cổ phần Ðầu tư Vinh Phát Wilmar bảo đảm nguồn dự trữ mặt hàng gạo cung ứng đến cuối năm 2020; Acecook duy trì cung ứng ổn định các mặt hàng lương thực, thực phẩm chế biến đến cuối năm 2020; Công ty Lương thực Tấn Vương bảo đảm cung ứng mặt hàng gạo cho thị trường thành phố đến tháng 1-2021.

Từ sau Tết Canh Tý đến nay, Saigon Co.op là đơn vị đi đầu trong việc gia tăng nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng thu mua các mặt hàng nông sản mà sản lượng đang dôi dư để cung cấp cho khách hàng với giá không lãi. Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op Nguyễn Anh Ðức cho biết, trước mắt, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op có kế hoạch chuẩn bị 44 nghìn tấn hàng hóa, bằng với lượng chuẩn bị cho thị trường Tết Canh Tý. Ðể hỗ trợ cho người tiêu dùng trước dịch bệnh Covid-19, dự kiến tổng lượng hàng hóa đơn vị phối hợp các nhà cung cấp, các đơn vị sản xuất là hơn 12 nghìn tấn nông sản, thủy sản, trong đó có khoảng 6.000 tấn hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân miền Tây gặp khó đầu ra và hơn 6.000 tấn nhu yếu phẩm, thực phẩm và bán với giá rẻ để kích cầu.

Tại thành phố, lượng heo về chợ đầu mối và giá heo hơi đã giảm so với trước đây, tuy nhiên giá thịt heo vẫn neo ở mức cao, đối với người tiêu dùng mức giá này chưa hợp lý. Ngày 18-2, lượng heo về chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đạt 240 tấn, giảm khoảng 50 tấn so với một tuần trước đó. Giá heo mảnh loại một là 100 nghìn đồng/kg, loại hai là 92 nghìn đồng/kg, thịt đùi 95 nghìn đồng/kg, sườn non 140 nghìn đồng/kg.

Hưởng ứng lời kêu gọi tham gia bình ổn thị trường của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố, các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô công nghiệp đã giảm giá heo hơi xuống mức 75 nghìn đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam hiện giảm còn 75 nghìn đồng/kg, Công ty Japfa còn từ 73.500 đến 76 nghìn đồng/kg, Emivest và CJ từ 71.500 đến 74 nghìn đồng/kg. Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, trong một tháng qua, giá heo hơi của công ty đã giảm từ 85 nghìn đồng/kg xuống 75 nghìn đồng/kg (heo lai ba máu) và 72 nghìn đồng/kg (heo đực lai hai máu). "Việc giảm giá heo là động thái của công ty giúp bình ổn giá heo trong nước, đồng thời góp phần tạo ra thị trường chăn nuôi ổn định, phát triển bền vững trong thời gian tới", ông Tuấn chia sẻ.

Bài và ảnh: Ðại Ðồng

Chia sẻ