Dựa vào dân để bảo đảm an ninh trật tự

Thứ Hai, 19/08/2019, 21:16:52
 Font Size:     |        Print

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đông dân nhất cả nước. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, tiềm ẩn, phát sinh nhiều nguy cơ thách thức mới.

Giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống người dân và giúp cho thành phố có sự ổn định để phát triển là nhiệm vụ không dễ dàng. Ngoài các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua, Công an thành phố đã có nhiều hình thức tuyên truyền, sáng tạo đến với người dân như mô hình: Công an quận 1 biên soạn tài liệu bằng tiếng Anh gửi đến khách du lịch người nước ngoài để cảnh báo tình hình tội phạm lừa đảo, cướp giật; Công an quận 6 biên soạn tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm bằng tiếng Trung Quốc đến các hộ gia đình người gốc Hoa; Công an quận Tân Phú, Công an huyện Bình Chánh phát miễn phí móc khóa có ghi số điện thoại để người dân kịp thời báo tin về tội phạm,… Bên cạnh đó, việc ra đời những mô hình như: “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, “Câu lạc bộ gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Gắn ca-mê-ra quan sát an ninh trật tự” hiện đã triển khai tại 24 quận, huyện, “Chung cư tự quản”… cũng đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Từ các mô hình, nhiều thông tin về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố đã được các đội, nhóm người dân thông tin đến lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Theo Thượng tá Phan Ðức Tuấn, Phó Trưởng phòng Công tác xây dựng phong trào, Công an TP Hồ Chí Minh, hơn 5 năm qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an hơn 61 nghìn tin có giá trị, giúp lực lượng công an làm rõ gần 17 nghìn vụ việc, bắt giữ, xử lý hơn 21 nghìn đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 40 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, tập trung kéo giảm tội phạm trên địa bàn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đô thị đã đạt được nhiều kết quả cao. Số vụ phạm pháp hình sự xảy ra hơn 1.900 vụ, giảm 94 vụ so với cùng kỳ năm 2018 triệt phá 226 băng, nhóm tội phạm hình sự, bắt 602 đối tượng; điều tra khám phá 1.446 vụ (đạt tỷ lệ 75,7%, tăng 1% so với cùng kỳ), bắt 1.641 đối tượng. Các tổ công tác 363 và các quận, huyện cũng đã phát hiện, bàn giao xử lý nhanh 236 vụ với 351 đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu của tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế và thu giữ nhiều tang vật liên quan. Có thể nói, sự ra đời của tổ tuần tra, kiểm soát hỗn hợp (gọi tắt là Tổ 363) là một trong những minh chứng cho thấy quyết tâm kéo giảm tội phạm và các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn mà Công an thành phố triển khai trong thời gian gần đây.

Từ nhiều tháng qua, Ðội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội công an quận 9 phối hợp với Công an các phường, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Thanh niên xung phong tổ chức các đợt cấp phát căn cước công dân miễn phí cho các công dân là thương binh, người già, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn. Ðối với các đối tượng khó khăn trong đi lại hoặc tuổi cao, cán bộ các đơn vị sẽ trực tiếp đến tận nhà để thực hiện việc cấp căn cước công dân. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Châu, Ðội trưởng Ðội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an quận 9 cho biết, đây là hoạt động hằng năm của đơn vị nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, người già có căn cước công dân để thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, Phòng cảnh sát đường bộ, đường sắt Công an thành phố cũng quyết liệt thực hiện xây dựng hình ảnh đẹp trong lực lượng; sự nỗ lực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân phục vụ của Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh; Công an quận 11 với mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực trong việc triển khai cuộc vận động xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”;… đều là những thí dụ điển hình về hình ảnh đẹp, tận tâm mà Công an thành phố đang nỗ lực triển khai suốt thời gian qua.

Ðánh giá tại hội nghị sơ kết hai năm thực hiện cuộc vận “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh Thiếu tướng Trần Ðức Tài nhấn mạnh: Qua hai năm triển khai thực hiện cuộc vận động, bước đầu cán bộ chiến sĩ Công an thành phố đã có những chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong việc nâng cao bản lĩnh thi hành công vụ, bản lĩnh về quan hệ xã hội và sinh hoạt cộng đồng, xây dựng đạo đức, lối sống, lễ tiết, tác phong, ứng xử văn minh lịch sự, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, được nhân dân tin yêu, từ đó kéo giảm rõ rệt vi phạm kỷ luật, vi phạm điều lệnh của cán bộ, chiến sĩ. Thời gian tới, Công an thành phố sẽ nỗ lực khắc phục một số hạn chế như: Vẫn có một số đơn vị còn triển khai phong trào mang tính hình thức, cam kết của một số đơn vị chưa sâu; một số cán bộ, chiến sĩ thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ cương kém, vi phạm nội quy, quy định của ngành và của đơn vị, vi phạm quy trình chế độ công tác, vi phạm nguyên tắc ứng xử…

QUANG QUÝ

Chia sẻ