Những sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng

Thứ Hai, 19/08/2019, 21:14:10
 Font Size:     |        Print
 

Anh Phan Trường Phát, nhân viên Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân, (đứng bên phải), có sáng kiến chế tạo pin đồng hồ tổng, góp phần tiết kiệm hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Nghiên cứu chấp nhận thử thách và không ngừng nỗ lực học hỏi để đưa ra nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị công tác chính là tố chất nổi bật của hai trong số mười tấm gương của đội ngũ kỹ sư, người lao động được Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tôn vinh và trao Giải thưởng Tôn Ðức Thắng năm 2019.

Chế tạo pin năng lượng xanh

Ðứng trước thách thức phải giảm nhanh tỷ lệ thất thoát nước sạch mà thành phố đặt ra, Công ty cổ phần (CP) cấp nước Phú Hòa Tân thuộc Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn đã đầu tư lắp đặt hàng loạt DMA (đồng hồ tổng khoanh vùng kiểm soát lưu lượng nước cung cấp cho khách hàng). Ðể vận hành hệ thống đồng hồ này, đơn vị phải nhập nguồn pin từ nước ngoài giúp thiết bị hoạt động với chi phí khá cao. Công tác ở bộ phận Kế hoạch đầu tư nhiều năm liền, nhân viên Phan Trường Phát nhận thấy việc chủ động nguồn pin tại chỗ, không phụ thuộc hàng nhập khẩu để tiết kiệm chi phí cho đơn vị là vấn đề bức thiết, cho nên anh quyết định bắt tay gia công pin nguồn. Mất nửa năm tự nghiên cứu cơ chế vận hành, đặc tính của loại pin đồng hồ tổng và theo chân các công nhân kỹ thuật tại công trường để quan sát, cuối cùng những cục pin gia công đầu tiên đã ra lò từ sáng kiến và trăn trở của Phan Trường Phát. Loại pin được Phát gia công, giá thành chỉ bằng một phần mười so với giá pin nhập khẩu mà lại giúp đơn vị chủ động nguồn hàng, vận hành ổn định do đặc thù pin gắn vào DMA phải là pin chính hãng. Vốn có chuyên môn từ ngành học trung cấp điện cũng như được đơn vị động viên tiếp sức, nhân viên Phan Trường Phát tiếp tục đưa ra hai sáng kiến được đơn vị ủng hộ đưa vào áp dụng hơn hai năm qua là sáng kiến chế tạo thiết bị điều khiển tủ ngầm kỹ thuật và sử dụng năng lượng mặt trời thay thế điện năng để vận hành pin. Với ý nghĩa bảo vệ môi trường và chung tay tiết kiệm năng lượng, sáng kiến thứ ba của Phan Trường Phát được Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá cao và chọn để trao Giải thưởng Tôn Ðức Thắng. Với ba sáng kiến thiết thực này, Phát đã giúp công ty tiết kiệm gần 11,5 tỷ đồng. Ông Bùi Ðức Sinh, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân đánh giá: “Những sáng kiến của Phan Trường Phát vừa giúp công ty tiết kiệm chi phí, vừa giúp giảm số nhân công bảo trì và bảo đảm an toàn lao động. Ðây là tấm gương nhân viên ham học hỏi và lan tỏa niềm đam mê sáng tạo cho đồng nghiệp tại đơn vị. Từ những nỗ lực của bản thân và giúp đỡ đồng nghiệp tại đơn vị, Phan Trường Phát sắp được kết nạp Ðảng Cộng sản Việt Nam”.

Giảm phát thải, bảo vệ môi trường

Công tác tại Công ty CP Tico hoạt động trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm, kỹ sư hóa Hà Trầm Huy (sinh năm 1988) luôn trăn trở làm sao để thu hồi hết lượng phế phẩm phát sinh nhằm giảm đến mức thấp nhất chất thải nguy hại ra môi trường trong quá trình sản xuất. Trăn trở của Huy cũng chính là động lực để anh đi từ sáng kiến này đến sáng kiến khác nhằm giúp Ban Giám đốc công ty thực hiện cam kết: “Tico đồng hành cùng trách nhiệm môi trường”. Ban đầu với sáng kiến “Giảm phát thải chất thải nguy hại trong sản xuất nhờ cải tiến quy trình tái chế hoàn toàn lượng phế phẩm THF”, Hà Trầm Huy đã tận dụng nguồn hóa chất hiện có của công ty để xử lý và đã thu hồi được gần như hoàn toàn lượng phế phẩm phát sinh để tái chế, giúp công ty không tốn chi phí thuê đơn vị bên ngoài xử lý. Sáng kiến này đã giúp làm lợi cho đơn vị mỗi năm hơn 3,5 tỷ đồng. Hay sáng kiến cải tiến quy trình sản xuất sản phẩm trung hòa, đã giúp ổn định sản phẩm cũng như giảm mức hóa chất sử dụng. Ngoài ra, sáng kiến hiệu quả nữa của kỹ sư Hà Trầm Huy phải kể đến, đó là: “Giảm khối lượng nước thải phát sinh trong sản xuất và tận dụng nguồn khí nóng sau thu hồi để sấy muối trong quá trình cô đặc”. Giải pháp này đã giúp hiệu suất công đoạn sấy đạt cao nhất, đồng thời xử lý toàn bộ lượng nước thải giúp nhà máy bảo đảm cam kết không làm phát sinh thêm chất thải ra môi trường. Tính đến nay, kỹ sư trẻ Hà Trầm Huy đã có gần 10 sáng kiến lớn nhỏ, hầu hết đều gắn với bảo vệ môi trường. Huy chia sẻ: “Tico là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm. Quá trình sản xuất, giai đoạn xử lý khí thải đã làm phát sinh một lượng phế phẩm THF, trung bình mỗi năm hơn 120 tấn. Ðây sẽ là gánh nặng cho môi trường nếu không được giải quyết tốt. Chính điều này làm tôi trăn trở, làm sao phải có sáng kiến cải tiến để xử lý tốt nhất chất thải. Không chỉ làm tốt công việc ở bộ phận Giám sát sản xuất, kỹ sư Huy còn ý thức hỗ trợ chuyên môn đối với kỹ sư trẻ, công nhân trực tiếp sản xuất để đào tạo đội ngũ kế cận, tham gia nhiệt tình trong phong trào Ðoàn thanh niên, công đoàn. Huy còn cùng các bạn đoàn viên, thanh niên công ty nhiệt tình hưởng ứng phong trào sản xuất xanh, sạch tại đơn vị và bắt tay xây dựng các ý tưởng, sáng kiến hướng đến việc bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ