Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

Chủ động kế hoạch ôn tập cho học sinh

Thứ Hai, 19/03/2018, 15:39:05
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Trường THPT Lê Quý Ðôn trao đổi việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Thời điểm này, học sinh (HS) khối 12 tại các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang chủ động tăng tốc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tới đây.

Dựa theo cấu trúc đề thi năm 2017 cùng với hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) về nội dung ôn tập, các trường đã lên kế hoạch chủ động đổi mới cách dạy cũng như ôn tập sát chương trình. Quan điểm của các trường là, không nhồi nhét kiến thức mà ôn tập cho các em với tinh thần thoải mái nhất, giúp các em tự tin vào khả năng của mình để giải quyết yêu cầu của đề thi. Từ đầu năm học 2017 - 2018, HS lớp 12 đã làm quen với cách dạy, cách học theo hướng mở, gắn kiến thức đã học với thực tiễn ứng dụng, giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đặt ra. Một giáo viên bộ môn Văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cho biết: Ở giai đoạn này, việc nhồi nhét kiến thức sẽ không mang lại hiệu quả cho các em, do đó trong quá trình dạy sẽ kết hợp ôn tập những kiến thức căn bản. Các thầy, cô cũng phải nắm bắt những sự kiện đang diễn ra để hướng cho các em tới những vấn đề mở. Thầy Lê Văn Phước, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu cho biết: Ngay sau khi học kỳ II kết thúc, trường bắt đầu xếp lớp để ôn tập, những môn có HS đăng ký đông như môn Lý, Hóa, các tổ bộ môn sẽ chia thành nhiều lớp để ôn tập theo trình độ của mỗi nhóm, dự kiến một lớp khoảng 20 - 25 em. Những HS học lực yếu, kém sẽ được lọc ra để các thầy, cô phụ đạo thêm.

Theo quy định của Bộ GD-ÐT, các trường có thể kết thúc chương trình dạy học lớp 12 sớm nhất vào khoảng tháng 3 và muộn nhất vào cuối tháng 4-2018. Sau đó, giáo viên có thể tổ chức ôn tập cho HS. Trong đó, trường dạy học hai buổi/ngày có thể dừng hoạt động buổi thứ hai để tổ chức ôn tập. Riêng các trường dạy học một buổi/ngày thì tổ chức ôn tập theo hình thức ngoại khóa, dạy thêm, học thêm trên tinh thần HS tự nguyện đăng ký tham gia. Thầy Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Ðịnh (quận Bình Thạnh), cho biết: "Kết thúc thời gian nghỉ Tết, khi HS đi học trở lại, vào buổi chính khóa, trường tập trung vào việc học và ôn kiến thức lớp 12 theo hình thức học đến đâu chắc đến đó. Sở dĩ, phải thực hiện như vậy vì các em còn phải tập trung cho kiểm tra học kỳ 2 sau đó khoảng một tháng. Còn lại vào buổi học thứ hai trong ngày, tùy vào định hướng môn thi xét tuyển đại học, nhà trường xếp thời khóa biểu hai tiết/môn/tuần để nhắc lại kiến thức lớp 11, ôn nâng cao". Thầy Nguyễn Bảo Quốc cho biết thêm, thông qua từng đợt thi thử dựa trên đề tham khảo (do trường tổ chức), lãnh đạo nhà trường, các thầy, cô giáo bộ môn sẽ nắm được chất lượng của các em, từ đó đưa ra định hướng ôn tập. Ðiều này cũng định hướng tốt cho các em khi bước vào kỳ thi chính thức, tránh đăng ký số môn tràn lan vì các em tự biết được kiến thức mình đang đứng ở đâu để lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp. Theo thầy Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Ðức, với kinh nghiệm từ những năm trước, mọi khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chu đáo và hiệu quả hơn, với phương châm là không tạo áp lực cho các em, giúp các em tự tin ôn tập, tự tin với khả năng của mình, tâm lý vững vàng trước kỳ thi quan trọng. ThS Nguyễn Ðăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3) cũng cho biết: Nhà trường sẽ cho các em học, ôn tập hết tháng 5, sau đó tới tháng 6, cho các em có thể tự ôn ở nhà. Với những em có học lực trung bình, các thầy, cô phụ đạo giống như các năm trước. Năm nay, trường cũng duy trì tấm băng-rôn lớn tại trường nhằm đếm ngược thời gian đến ngày thi để nhắc nhở các em cố gắng ôn tập.

Nhận định chung về đề thi tham khảo các môn của Bộ GD-ÐT, ông Phạm Ngọc Tiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ÐT thành phố) cho biết: Tỷ lệ kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 20 đến 25%, nội dung dàn trải suốt chương trình với mức độ vừa và đơn giản, yêu cầu vận dụng thấp. HS chỉ cần nắm bắt và hiểu biết kiến thức là có điểm ở các câu hỏi này. Sở khuyến nghị các trường THPT tổ chức ôn tập kiến thức lớp 11 cho HS ở mức độ cơ bản, vừa phải, không đi vào các nội dung quá khó. Một lưu ý khác của Sở GD-ÐT là, các trường không nên quá phụ thuộc vào bộ đề thi tham khảo, vì đó chỉ là gợi ý ban đầu. So với bộ đề thi này, đề thi thực tế có thể có "điểm rơi" kiến thức khác nhau, mức độ khó của các câu hỏi vận dụng sẽ chênh lệch dù với biên độ không quá lớn. Rút kinh nghiệm từ đề thi THPT quốc gia năm 2017, năm nay, đề thi THPT quốc gia sẽ có sự điều chỉnh mức độ phân hóa ở một số môn, tránh tình trạng một môn thi có phổ điểm quá cao hoặc quá thấp so với các môn thi còn lại. Việc ôn tập phải dựa trên mặt bằng trình độ chung của HS, trong đó tập trung các nội dung ôn tập trọng điểm, không nên mất thời gian đi sâu những câu hỏi khó. Học sinh sẽ dựa trên kiến thức ôn tập chung đó, kết hợp thêm mục tiêu, nguyện vọng cá nhân để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Ðể công tác ôn thi đạt hiệu quả, các trường không được cắt xén chương trình; tổ chức ôn tập trên tinh thần nhẹ nhàng, không gây áp lực cho học sinh.

THANH HẢI

Chia sẻ