Nâng tầm uy tín ngành y tế TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 26/02/2018, 19:30:11
 Font Size:     |        Print
 

Một ca phẫu thuật nội soi bằng rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân.

Đầu tháng 2-2018, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã trao bằng khen tặng 11 bệnh viện (BV) về thành tích xuất sắc trong cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh và chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) trong năm 2017. Đây là sự ghi nhận về nỗ lực của toàn ngành y tế thành phố với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

11 BV đạt điểm trung bình trên 4 (thang điểm 5) theo Bộ tiêu chí "Chất lượng BV Việt Nam", đó là: BV Nhân Dân 115 (4,29 điểm); BV Nhân Dân Gia Ðịnh (4,26 điểm); BV Vinmec Central Park (4,25 điểm); Viện Y Dược học dân tộc (4,2 điểm); BV Hùng Vương (4,18 điểm); BV Nhi Ðồng 1 (4,15 điểm); BV Ða khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (4,15 điểm); BV Từ Dũ (4,1 điểm); BV Tim Tâm Ðức (4,07 điểm); BV Truyền máu - Huyết học (4,06 điểm) và BV quận Thủ Ðức (4,06 điểm). Ðiểm đánh giá chất lượng BV có sự chuyển biến rõ nét, bởi năm 2016, chỉ có sáu BV đạt mức trên 4.

Tính đến tháng 1-2018, BV Bình Dân đã thực hiện thành công 282 ca phẫu thuật bằng rô-bốt bao gồm 189 trường hợp phẫu thuật niệu khoa và 93 trường hợp phẫu thuật ngoại tổng quát. Nhiều nhất là phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt (81 trường hợp), phẫu thuật ung thư đại trực tràng (37 trường hợp). Hiện, có 14 bệnh được Bộ Y tế cho phép chỉ định phẫu thuật bằng rô-bốt tại BV Bình Dân bao gồm: Ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột; ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy, ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất.

Bên cạnh việc không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật ngang tầm các nước trong khu vực, các BV tuyến cuối của thành phố còn tích cực triển khai mô hình BV vệ tinh tại khu vực phía nam và khoa vệ tinh tại các BV quận, huyện của thành phố. Tính đến cuối năm 2017, đã có tám BV triển khai 23 BV vệ tinh tại các tỉnh, thành phố phía nam; BV Chợ Rẫy triển khai tại Phnôm Pênh (Cam-pu-chia). Các BV Nhi Ðồng 1, Nhi Ðồng 2, Ung Bướu, Chấn thương chỉnh hình thành phố còn triển khai hiệu quả khoa vệ tinh tại các BV quận, huyện trên địa bàn.

Một hoạt động quan trọng không thể thiếu trong cung ứng dịch vụ KCB cho người dân, đó là cấp cứu ngoài BV. Số lượt cấp cứu ngoài BV tăng rõ rệt so với ba năm trước đây (thời điểm chưa có các trạm cấp cứu vệ tinh), trong năm 2017 đã vượt con số 12.000 lượt. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của Trung tâm Cấp cứu 115 và nhất là sự tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh của các BV quận, huyện và BV tư nhân. Hiện, toàn thành phố đã có 22 trạm vệ tinh 115 "phủ sóng" hầu khắp các vùng nội, ngoại thành, các khu dân cư và các khu công nghiệp - khu chế xuất.

Từ một BV quy mô nhỏ chưa xếp hạng, đến nay, BV quận Thủ Ðức đã trở thành BV hạng 1, quy mô 800 giường, mỗi ngày tiếp nhận hơn 5.000 lượt người bệnh đến khám. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Ðức nhớ lại: "Ban đầu, BV chỉ có 50 giường với ba phòng chức năng và bốn khoa; nhân sự chỉ có 99 người, gồm 17 bác sĩ, 82 nhân viên. Năng lực điều trị chuyên môn chủ yếu là sơ cấp cứu, khám và điều trị một số bệnh lý thông thường, khả năng đáp ứng nhu cầu điều trị còn nhiều hạn chế, hầu hết các bệnh nặng đều chuyển lên tuyến trên. Nay, BV quận Thủ Ðức đã "chuyên khoa hóa" nhằm nâng cao chất lượng KCB; đó là hoạt động của Trạm Cấp cứu 115 vệ tinh, hoạt động của mô hình "phòng khám đa khoa vệ tinh của BV đặt tại Trạm Y tế", là hoạt động "báo động đỏ" cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch. BV quận Thủ Ðức cũng là đơn vị đầu tiên của thành phố triển khai thành công bệnh án điện tử, một xu hướng phát triển tất yếu mà các BV phải thực hiện trong thời gian tới"…

GS, TS, BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, với 5.751 cơ sở KCB, số lượt KCB trong năm 2017 của TP Hồ Chí Minh đã vượt qua con số 42 triệu lượt, chiếm 26,2% tổng số lượt khám của cả nước, con số cao nhất trong tám năm qua. Tương ứng với số lượt khám, số lượt điều trị nội trú trong năm 2017 đạt hơn 2,3 triệu lượt, chiếm 14,1% tổng số lượt điều trị nội trú của cả nước. Số lượt khám ngoại trú tại các cơ sở KCB trên địa bàn thành phố cũng tăng dần mỗi năm, chiếm hơn 25% tổng số cả nước. Ðiều đó cho thấy uy tín của ngành y tế thành phố dần được nâng lên…

Bài và ảnh: Minh Anh

Chia sẻ