Doanh nghiệp sẵn sàng với xăng E5

Thứ Hai, 11/12/2017, 14:23:34
 Font Size:     |        Print
 

Các cửa hàng xăng dầu tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu kinh doanh xăng sinh học E5.

Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Nguyễn Phương Ðông cho biết: Ðến thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã sẵn sàng đưa xăng sinh học E5 ra thị trường trước thời điểm kinh doanh đồng loạt ngày 1-1-2018.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-1-2018, chỉ cho phép sản xuất và kinh doanh xăng E5-RON 92 và xăng RON 95. Vì vậy, các DN tại TP Hồ Chí Minh khẩn trương chuyển đổi. Theo Sở Công thương thành phố, tính đến ngày 6-12, đã có 240 trong số 534 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng sinh học E5 (chiếm 45%), sản lượng tiêu thụ bình quân đạt hơn 8 nghìn m3/tháng. Qua ghi nhận, nhiều DN bắt đầu đưa xăng E5 vào kinh doanh từ ngày 15-12. Hệ thống kinh doanh xăng dầu đã sẵn sàng kinh doanh xăng sinh học E5 thay cho xăng RON 92 đại trà từ ngày 1-1-2018. "Ðể bảo đảm nguồn cung, ngày 15-12 các đơn vị của Sở Công thương sẽ đi kiểm tra 534 cửa hàng chuẩn bị chuyển đổi và đưa xăng E5 ra phục vụ người tiêu dùng. Về cơ bản hệ thống kinh doanh xăng dầu đã chuẩn bị xong cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực" - Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Phương Ðông cho biết.

Một DN kinh doanh xăng dầu có thị phần khá lớn tại thị trường TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Ðến nay công tác chuẩn bị gần như hoàn tất và bắt đầu kinh doanh xăng E5 từ ngày 15-12. Ðơn vị này đề xuất, các cơ quan chức năng cần có chiến lược truyền thông rộng rãi đến người tiêu dùng thành phố về chất lượng, giá trị khi sử dụng xăng E5. Công ty Petrolimex đã chuẩn bị tổng thể hạ tầng, bố trí khu vực pha chế, với năng lực pha chế đạt bốn đến 4,5 triệu m3 xăng E5/năm. Hiện nay, hơn 60% số địa điểm kinh doanh trên cả nước của Petrolimex đã chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, công ty hoàn thành chuyển đổi 100%. Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) hiện sẵn sàng đưa xăng E5 vào kinh doanh đại trà từ ngày 15-12. Ðại diện PV Oil cho biết, hiện tại DN cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho lộ trình kinh doanh đại trà xăng sinh học E5.

Tại khu vực phía nam nhiều DN kinh doanh xăng dầu cũng hoàn tất công tác chuẩn bị. Ðại diện Công ty đầu tư Nam Sông Hậu cho biết: Công ty có ba cơ sở phối trộn, công suất mỗi nhà máy từ 400 m3/ngày, 800 m3/ngày và 1.500 m3/ngày. Ðơn vị có bốn công ty thành viên, với 77 cửa hàng xăng dầu và 120 cửa hàng liên doanh. Các đơn vị sẽ bán xăng sinh học từ ngày 15 đến 20-12. Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại đánh giá: Thực tế kinh doanh xăng E5 đang gặp khó khăn do người dân chưa tin dùng và DN ngại sẽ phải đầu tư tốn kém, nhưng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, việc tiêu thụ xăng E5 chắc chắn sẽ diễn ra suôn sẻ. Hiện nay xăng E5 tuy sản xuất với chi phí cao nhưng giá kinh doanh chỉ chênh với xăng RON 95 rất ít, cho nên nhiều đơn vị lo ngại khi chuyển đổi sang kinh doanh phổ biến xăng E5 có khả năng dẫn đến tình trạng xăng RON 95 tăng đột biến về sức mua. Bên cạnh đó, một số địa phương gặp khó khăn trong quản lý, bởi chính quyền chỉ quản lý DN, đại lý, chứ không quản lý và kiểm tra được trạm cấp phát xăng của các đơn vị kinh doanh của các ngành khác; cho nên cần cơ chế phối hợp để quản lý chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Qua thực tế sử dụng tại tám tỉnh, thành phố, đến nay, chưa có bất kỳ khiếu kiện nào của khách hàng liên quan đến chất lượng của loại xăng mới này; các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cũng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm định, xác nhận. Theo Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương), hiện trên cả nước đã có bốn tỉnh, thành phố hoàn thành thực hiện 100% kinh doanh phổ biến xăng E5, và chưa xuất hiện những vụ việc hay khiếu nại của người tiêu dùng. Ðể người tiêu dùng hiểu đúng và quan tâm sử dụng xăng E5, Thứ trưởng Hoàng Quốc Việt đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các cửa hàng tuân thủ quy định về kinh doanh xăng E5, các cơ quan chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các cửa hàng, bảo đảm xăng E5 đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi đưa ra thị trường.

ÐẠI ÐỒNG

Chia sẻ