Cựu chiến binh vùng “Đất Thép” cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế

Thứ Hai, 24/12/2018, 21:23:05
 Font Size:     |        Print
 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tâm với mô hình nuôi heo hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết trong mỗi người lính Cụ Hồ luôn được các cựu chiến binh huyện Củ Chi giữ gìn và phát huy. Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” luôn được các cấp hội thực hiện hiệu quả. Ngay từ đầu năm, huyện hội và các cơ sở hội đã tích cực chủ động phúc tra nắm chắc trên địa bàn còn 69 hộ nghèo, 243 hộ cận nghèo. Qua đó, các cấp hội cựu chiến binh đã tích cực phối hợp chính quyền và đoàn thể tích cực thực hiện nhiều giải pháp khác nhau nhằm giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Các cấp hội cựu chiến binh trên địa bàn huyện đã tập trung giúp nhau giảm nghèo nhanh, bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng thông qua hai hoạt động chính “Đoàn kết giúp nhau” và “Liên kết vốn” từ việc giúp nhau bằng tiền, vàng, vật nuôi, con giống với tổng số quỹ của "Đoàn kết giúp nhau" trong năm 2018 là hơn 2 tỷ 719 triệu đồng. Đồng thời, các cựu chiến binh còn góp vốn liên kết xoay vòng với 4.487 hội viên tham gia 275 tổ “Liên kết vốn” với số vốn xoay vòng hơn 11 tỷ 600 triệu đồng.

Từ các nguồn liên kết vốn hỗ trợ giúp nhau, các hội viên Hội Cựu chiến binh đã tập trung xây dựng các cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi và các hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhiều hội viên từng bước được nâng lên rõ rệt, đến nay, toàn huyện đã không còn hộ cựu chiến binh nghèo và còn 57 hộ là hộ cận nghèo đạt chỉ tiêu Nghị quyết Thành hội đề ra. Hội còn khai thác hiệu quả tiềm năng, tận dụng ưu đãi của Nhà nước để giúp hội viên phát triển kinh tế. Hiện, toàn huyện có 27 tổ tiết kiệm do cựu chiến binh làm tổ trưởng, qua các nguồn vốn khác nhau đã có 1.219 hộ vay với số tiền hơn 23 tỷ 930 triệu đồng. Nhờ đó, hội viên có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế để vươn lên ổn định cuộc sống. Các cựu chiến binh huyện Củ Chi đã luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nhuận Đức Lê Anh Tuấn, một trong những cấp hội thực hiện hiệu quả phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế cho biết: “Cùng với nguồn vốn khác nhau, hiện nay 11 tổ liên kết vốn của Hội Cựu chiến binh xã đã đóng góp 125 triệu đồng để hỗ trợ vốn cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo”. Ông Hồ Tấn Phước, cựu chiến binh ấp Đình, xã Tân Phú Trung cho biết: "Chính từ sự trợ giúp của đồng đội mà tôi mới có cuộc sống ổn định như hôm nay. Hội giúp, gần như tặng gia đình một con bò giống, rồi hỗ trợ nguồn vốn 20 triệu đồng để tôi mở tiệm làm mộc nhỏ. Từ đó, gia đình tôi mới thoát nghèo và nay cuộc sống đã ổn định”.

Với phương châm hoạt động “Nghĩa tình, hợp tác, phát triển”, đầu năm 2018, Câu lạc bộ Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế huyện đã được thành lập, góp phần tập hợp, gắn kết các cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế trên địa bàn cùng giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tương trợ nhau sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, giúp con em gia đình hội viên, người lao động là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn giải quyết việc làm, ổn định đời sống. Tuy mới thành lập nhưng Câu lạc bộ đã thu hút 85 thành viên, gồm nhiều nghề kinh doanh (mua bán, sản xuất, kinh doanh nhiều loại hình sản phẩm, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh nhà trọ...), vốn điều lệ là 55 tỷ 600 triệu đồng, hiện đang giải quyết việc làm cho 329 lao động là con em gia đình hội viên cựu chiến binh và người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, cựu chiến binh ấp 4, xã Phước Vĩnh An được biết đến là người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, luôn hết lòng giúp đỡ đồng đội. Hiện ông là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế huyện. Từng là cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, bằng việc tìm tòi, học hỏi chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao, hiện gia đình ông có 170 con heo nái và 800 con heo thịt, mỗi tháng sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hơn 75 triệu đồng. Sau khi kinh tế gia đình khấm khá, ông luôn đồng cảm, chia sẻ khó khăn với những đồng đội cũ và người nghèo. Mỗi năm gia đình ông đều trích từ 60 đến 80 triệu đồng để thăm, tặng quà, xây, sửa chữa nhà tình thương cho các cựu chiến binh, người nghèo và truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi để các cựu chiến binh khác vươn lên trong cuộc sống. Ông chia sẻ: “Mình có cuộc sống khấm khá hơn thì giúp đỡ, chia sẻ để các đồng đội, đồng chí mình cùng vươn lên. Đó chính là tình cảm sợi dây gắn bó, đoàn kết của những người lính Cụ Hồ”.

THU HÀ