Đòn bẩy cho các sản phẩm chủ lực

Thứ Hai, 05/11/2018, 20:53:23
 Font Size:     |        Print
 

Mô hình trồng lan của nông dân tại quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Ngày 20-10-2018, UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố các nhóm sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Đó là những sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, là “đại diện hình ảnh” về nền công nghiệp và nông nghiệp của thành phố trong những năm tới. Tuy nhiên, để các nhóm sản phẩm này có sự phát triển ổn định và tạo dựng thương hiệu vững chắc, các doanh nghiệp vẫn rất cần những cơ chế, chính sách, sự hỗ trợ trực tiếp, kịp thời từ các cơ quan chức năng.

Quyết định số 4545/QĐ-UBND, ngày 15-10-2018, ban hành danh mục nhóm các sản phẩm chủ lực trên ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản của TP Hồ Chí Minh đều có tỷ trọng và giá trị cao; có khả năng mở rộng sản xuất giống, phát triển ứng dụng công nghệ cao; có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể, các nhóm sản phẩm chủ lực gồm: cây trồng gồm rau và hoa, cây kiểng; chăn nuôi gồm bò sữa (con giống, sữa) và heo (con giống, thịt); thủy sản gồm tôm nước lợ; riêng cá cảnh được xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng. Trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đang tập trung, ưu tiên phát triển một nền nông nghiệp đô thị chất lượng cao, việc phát triển các sản phẩm chủ lực này là một hướng đi mang tính chất dài hạn, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là trực tiếp giúp nông dân làm giàu bền vững. Thế nhưng, thực tế, nhiều doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã đang trực tiếp nuôi trồng, chế biến các sản phẩm chủ lực nêu trên vẫn gặp những khó khăn nhất định.

Tại Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Hiệp Thành (huyện Nhà Bè), các xã viên dù muốn mở rộng diện tích nuôi trồng nhưng lại thiếu vốn, khó tiếp cận các nguồn vốn vay để thực hiện kế hoạch của mình. HTX được thành lập từ tháng 6-2016, hiện có hơn 20 ha nuôi tôm với sản lượng bình quân 15 tấn/ha/ao, tổng sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 500 tấn/năm. Trong những năm qua, HTX luôn chú trọng tập huấn, nâng cao kỹ thuật nuôi tôm cho xã viên theo quy trình nuôi tôm sạch, ổn định, tăng cường quy trình nuôi tôm công nghệ cao nhằm giảm giá thành, giảm rủi ro đầu vào, đồng thời bảo đảm nguồn cung bền vững, đóng góp vào nguồn cung ứng tôm sạch cho thành phố và xuất khẩu ra nước ngoài; tạo việc làm cho lao động địa phương,… Giám đốc HTX thủy sản Hiệp Thành cho biết thêm: Dù rất nỗ lực hướng đến các mục tiêu lớn trong nuôi trồng nhưng thực tế hiện nay, HTX rất mong muốn được các cơ quan chức năng, địa phương hỗ trợ để có một trụ sở làm việc ổn định và một nhà sơ chế để bảo đảm chất lượng của sản phẩm khi đưa ra thị trường. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) Trần Quang Vinh cho biết: Trong quy hoạch tổng thể, Hiệp Phước được quy hoạch các khu công nghiệp, nhiều hộ dân nằm trong các khu quy hoạch đó không đủ điều kiện để mở rộng quy mô, diện tích nuôi trồng dù nhiều nông dân có nguyện vọng. Ở nhóm các sản phẩm nông nghiệp khác, đại diện HTX Hoa lan Huyền Thoại cho biết, khó khăn lớn nhất đối với nhiều nhà vườn trồng lan là diện tích canh tác còn nhỏ lẻ, manh mún; nông dân khó vay vốn ngân hàng do các ngân hàng định giá tài sản quá thấp so với thị trường;…

Theo Trưởng ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh Đinh Minh Hiệp, để các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có các sản phẩm chủ lực phát triển mạnh và ổn định, thành phố cần có quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây sẽ là địa điểm để nông dân, doanh nghiệp tạo nên bản sắc nền nông nghiệp đô thị cho thành phố, đồng thời cũng là nơi trình diễn các mô hình về nông nghiệp. Ông Hiệp nhấn mạnh đến yếu tố nguồn nhân lực phải đáp ứng được yêu cầu trong quá trình triển khai xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao mà thành phố đang đặt ra.

Ở các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực (ban hành theo Quyết định số 4544/QĐ-UBND ngày 15-10-2018), về công nhận bảy nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và một nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng, nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến việc quảng bá, xúc tiến thương mại, khả năng kết nối giữa các bên để tạo vị thế cho sản phẩm công nghiệp. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng Trịnh Tiến Dũng đề xuất: Các doanh nghiệp đều rất mong thành phố, các sở, ngành quan tâm hơn trong việc xúc tiến thương mại, giới thiệu, kết nối quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư công nghệ, đào tạo nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Cùng với việc công bố các nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực, thành phố, các sở, ban, ngành đã có những cam kết về sự đồng hành, kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp, nông dân trong quá trình sản xuất, đầu tư của mình. Đó sẽ là những đòn bẩy cần thiết giúp các doanh nghiệp, người sản xuất nông nghiệp mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích một cách có trọng tâm để xây dựng nên các thương hiệu mạnh từ công nghiệp, nông nghiệp cho thành phố.

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị và lựa chọn từ hàng trăm doanh nghiệp, các nhóm sản phẩm chủ lực được công bố sẽ giúp các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp của thành phố có cái nhìn tổng thể về ngành công nghiệp, nông nghiệp; biết được tình hình chung và các thế mạnh của thành phố để xác định được vị trí của mình trong các sản phẩm chủ lực quốc gia.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh NGUYỄN THÀNH PHONG

XUÂN PHÚ