Nâng cao giá trị hàng hóa từ các sản phẩm chủ lực

Thứ Hai, 06/08/2018, 20:57:59
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch tham quan, mua sắm tại chợ Bến Thành. Ảnh: XUÂN LỘC
Thực hiện chủ trương của UBND thành phố, ngành công thương đang xây dựng bộ tiêu chí cho các sản phẩm công nghiệp, thương mại và dịch vụ chủ lực, đây là chiến lược nhằm mang lại giá trị cao cho nền kinh tế thành phố trong tương lai.

Tại hội thảo Xây dựng tiêu chí sản phẩm chủ lực ngành thương mại- dịch vụ của TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết: Việc xây dựng bộ tiêu chí để chọn và sản xuất sản phẩm công nghiệp, thương mại - dịch vụ chủ lực hiện nay đòi hỏi cần có sự đầu tư, nghiên cứu từ các học giả, chuyên gia đầu ngành và cộng đồng doanh nghiệp (DN). Các học giả, chuyên gia, DN nhất trí việc xây dựng tiêu chí để tạo ra các sản phẩm công nghiệp, thương mại - dịch vụ chủ lực của thành phố đòi hỏi kỳ công, khoa học và phù hợp thực tiễn. Cụ thể, sản phẩm chủ lực là sản phẩm gì, đặc thù ra sao, sức cạnh tranh, khả năng tồn tại bao lâu và người tiêu dùng chọn lựa như thế nào. GS, TS Đoàn Thị Hồng Vân (Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh) cho biết: Du lịch gắn với nông nghiệp là loại hình du lịch thật sự có thế mạnh vượt trội, trong đó TP Hồ Chí Minh có rất nhiều thế mạnh, một khi xác định du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì du lịch không thể nằm ngoài danh mục sản phẩm thương mại - dịch vụ chủ lực. GS, TS Đoàn Thị Hồng Vân nêu rõ các huyện ngoại thành của thành phố hiện chiếm tới ba phần tư diện tích, tại đây có khu rừng sinh quyển Cần Giờ hơn 34.000 ha; các làng nghề ở Củ Chi, khu nông nghiệp công nghệ cao 88ha, với những hoạt động nông nghiệp rất phong phú, có khả năng thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch mỗi năm… Nếu ngành du lịch nông nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả phải dựa trên nhận thức đúng đắn về loại hình du lịch này. Để có được nhận thức khoa học, trước hết cần tổ chức nghiên cứu, thảo luận để xác định một cách thống nhất bản chất và cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các ngành: nông nghiệp - du lịch và công thương.

Tiến sĩ Võ Sáng Xuân Lan (Trường đại học Công nghệ Sài Gòn) minh chứng: Tại Hàn Quốc, các chợ truyền thống ở Xơ-un như Nam-đê-mun, Gang Yang, chợ nông sản Ga-rác… đều là những địa điểm thu hút du khách đến tham quan và mua sắm. TP Hồ Chí Minh hiện có 240 chợ truyền thống, ngoài vai trò thương mại, chợ còn là nơi cung cấp những dịch vụ gần gũi với cuộc sống như dịch vụ ăn uống, chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ sửa giày dép, quần áo… rất độc đáo. Nếu những ngôi chợ như Bến Thành, Tân Định, An Đông trở thành “sản phẩm” thương mại - dịch vụ đặc thù được nâng cấp và bày bán những mặt hàng đẹp, sắc sảo và mang đậm tính thành phố thì chợ truyền thống sẽ ăn nên làm ra nhờ lượng khách du lịch đông đảo đến tham quan, mua sắm hằng năm. Phát triển sản phẩm thương mại - dịch vụ không thể không tính đến nâng cấp hạ tầng thương mại và dịch vụ. Đại diện Công ty cổ phần Transimex đề xuất, cơ sở hạ tầng về giao thông cần được quan tâm để nâng cao tốc độ vận chuyển, an toàn, chi phí cầu đường cần hợp lý hơn. Các chính sách về kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa cần thông thoáng, thống nhất để tránh sự lúng túng trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Các phụ phí từ hãng tàu, cảng, sân bay cần hợp lý để giảm được chi phí tổng thể cho DN.

Đối với sản phẩm công nghiệp chủ lực, nhiều chuyên gia nhìn nhận, một trong những vấn đề DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp quan tâm hiện nay là việc thành phố cần phải xác định sản phẩm chủ lực để có định hướng hỗ trợ phù hợp, tăng nội lực cạnh tranh. Xác định sản phẩm chủ lực phải là sản phẩm thuần Việt và phải tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến, phát triển thương hiệu thì mới thành công được. Các DN cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số đòi hỏi xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu, cách chọn ngành nên tập trung vào lĩnh vực dịch vụ và chế tạo có giá trị gia tăng cao và dự báo tốt về tuổi thọ của sản phẩm. “Cần nhìn lại vai trò của Nhà nước khi xây dựng và phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và không nên chọn ngành chỉ dừng lại định hướng thị trường. Định hướng xây dựng chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực nên chú trọng tập trung vào những ngành thành phố ưu tiên phát triển. Cùng với cơ chế hỗ trợ cho những ngành đang có tiềm năng, cần có thêm phương thức hỗ trợ gián tiếp như phát triển công nghệ sản xuất, tạo nguồn nhân lực để hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh”, TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright phân tích.

Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh Lý Kim Chi cho biết: Trước năm 2015, TP Hồ Chí Minh chọn ra 15 sản phẩm chủ lực như nước giải khát Tribeco, đệm Kym Dan, mì tôm Vifon… nhưng đến nay chưa có sản phẩm nào là sản phẩm chủ lực đích thực của thành phố. Theo bà Lý Kim Chi, xây dựng chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố cần có những tiêu chí xét chọn phù hợp thực tiễn, nhiều sản phẩm của ngành có giá trị gia tăng cao, thị phần lớn trong nước và xuất khẩu, nhưng theo tiêu chí sản phẩm chủ lực của thành phố thì không đạt, bởi thế rất cần ý kiến của các chuyên gia và kinh nghiệm của các DN để tạo ra những sản phẩm chủ lực có giá trị thương quyền cao. Tổng Giám đốc SAMCO Trần Quốc Toản cho hay: Sản phẩm chủ lực của thành phố nên tập trung vào sản phẩm đầu cuối kết hợp dự báo phát triển ngành và phải gắn với TP Hồ Chí Minh. Chẳng hạn, SAMCO đã sản xuất được xe buýt chạy bằng ga rất tốt có thể xuất khẩu được, nhưng lại chưa phát triển được ở thị trường trong nước vì thiếu cơ chế.

ĐẠI ĐỒNG