Phát triển đảng trong nông dân ở Bình Chánh

Thứ Hai, 07-11-2016, 14:09
Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Ðỗ Văn Hùng (Bình Lợi, Bình Chánh) chăm sóc các chậu mai vàng, chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Ðinh Dậu.

Huyện Bình Chánh là một điển hình của TP Hồ Chí Minh trong công tác phát triển đảng viên mới. Ðó là những nông dân tiêu biểu, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, luôn tận tình giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ, góp phần tích cực cùng huyện phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh trật tự địa phương.

Đồng chí Trần Văn Hóa, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Chánh cho biết, công tác phát triển đảng trong nông dân được thực hiện theo Ðề án số 02-ÐA/HU của Huyện ủy Bình Chánh bởi tại mỗi ấp, khu phố trên địa bàn huyện đều có nông dân sinh sống. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng là nông dân ưu tú, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp giới thiệu vào Ðảng.

Bình Chánh là một trong những huyện của TP Hồ Chí Minh còn nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp và người dân nơi đây đều trực tiếp canh tác trên đồng ruộng. Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua sản xuất, huyện vùng ven này có đến 4.281 nông dân SXKDG các cấp, trong đó có 38 nông dân SXKDG cấp T.Ư, 185 cấp thành phố và hơn bốn nghìn nông dân SXKDG cấp huyện, xã. Cũng từ những đối tượng là quần chúng nông dân tiêu biểu, Hội Nông dân các xã đã lập danh sách, sàng lọc những người đủ tiêu chuẩn để tạo nguồn giới thiệu vào Ðảng, mà trực tiếp là chi bộ các ấp và Ðảng ủy các xã. Ðơn cử, ở xã nghèo Quy Ðức, nông dân Nguyễn Hữu Ðệ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu và giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên bằng mô hình chuyên trồng lan cắt cành. Anh Ðệ tâm sự: "Nhờ tham gia sinh hoạt Hội, tôi thường xuyên được tập huấn các khóa kỹ thuật về chăm bón hoa lan. Ðồng thời, cùng với nhiều hội viên khác được Hội tổ chức đi tham quan các di tích lịch sử cách mạng, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, tìm hiểu lịch sử Ðảng… Năm 2009, tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Ðảng". Hiện anh Ðệ đã đầu tư mở rộng vườn lan lên bốn nghìn mét vuông, cho thu nhập 600 triệu đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho nhiều nông dân khác trong vùng. "Nhờ tổ chức Ðảng, nay tôi thật sự trưởng thành, được Chi bộ ấp 4 phân công giúp đỡ một đồng chí đã đứng vào hàng ngũ Ðảng, còn một đồng chí đang chờ ngày để kết nạp. Họ cũng là nông dân SXKDG như tôi", anh Ðệ bộc bạch.

Còn Phan Tiến Ðạt là nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt giá trị kinh tế cao tại xã vùng sâu Bình Lợi. Do địa lý và thổ nhưỡng, nơi đây chỉ trồng được lúa một vụ, nhưng lại bấp bênh, khiến đời sống người nông dân khó khăn. Thế nhưng với anh Ðạt, người nông dân phải làm giàu được ngay trên chính mảnh đất của mình. Từ suy nghĩ đó, anh đã dồn hết tâm trí cho việc đầu tư chuyển đổi từ canh tác cây lúa sang trồng mai vàng. Hiệu quả từ trồng mai cung cấp cho thị trường ngày càng được mở rộng, lợi nhuận cao gấp nhiều lần canh tác nông sản truyền thống. Mặt khác, nhờ nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm và cung cấp mai giống miễn phí cho bà con, nông dân Bình Lợi đã thực hiện và thành công theo mô hình này. Thấy anh là một quần chúng ưu tú, lại là nông dân SXKDG, năm 2011, chi bộ ấp giới thiệu và anh được kết nạp vào Ðảng. Nhiều nông dân trong xã cũng học tập anh trồng mai làm giàu. Tính từ năm 1996 đến nay, từ mô hình của đảng viên Phan Tiến Ðạt, toàn vùng Bình Lợi đã phát triển thành làng mai lớn nhất cả nước, với hơn 200 ha trồng tập trung.

Tại xã Ða Phước, Bí thư Ðảng ủy xã Nguyễn Thanh Bạch cho biết, tuy là vùng nước lợ, không thể trồng lúa nhiều vụ, cũng không thể phát triển cây ăn trái nhưng nông dân xã thông qua tổ chức Hội Nông dân và Ðảng ủy đã hình thành nhiều vùng nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm xen cua và trồng rau bồn bồn. Từ thực tiễn cộng với quá trình hỗ trợ gần gũi của các cấp ủy Ðảng và chính quyền mà nhiệm kỳ vừa qua, Ða Phước đã có 474 nông dân SXKDG các cấp, trong đó có 147 quần chúng từ 31 đến 60 tuổi có trình độ THCS trở lên (theo quy định, kết nạp đảng cho nông dân hơn 45 tuổi cần có trình độ THCS, nông dân dưới 45 tuổi cần có trình độ THPT). Năm đầu của nhiệm kỳ mới, Ðảng ủy xã Ða Phước đã sàng lọc được 10 nông dân SXKDG đủ điều kiện để kết nạp Ðảng và sắp tới sẽ tổ chức kết nạp cho quần chúng Phạm Thanh Minh, một nông dân SXKDG đang nuôi hơn ba nghìn mét vuông ao tôm tại ấp 2 của xã.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh, nhận định, 5 năm qua, số lượng hội viên nông dân ưu tú, các nông dân SXKDG được giới thiệu vào Ðảng là 182 người, trong đó, có 40 người đã được kết nạp Ðảng. Quan điểm của huyện là không chạy theo chỉ tiêu số lượng, mà cần thực chất. Thực tế hiện nay cho thấy, một bộ phận nông dân còn chưa đáp ứng trình độ văn hóa theo quy định, cho nên việc phát triển đảng trong lực lượng này còn hạn chế. Ðể khắc phục, huyện sẽ ưu tiên đào tạo, phổ cập giáo dục cho những nông dân ưu tú, nông dân SXKDG…, để tạo nguồn cho Ðảng, cùng bà con nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương theo hướng bền vững.

MINH ANH