Tăng cường bảo đảm trật tự giao thông

Thứ Sáu, 13/12/2019, 00:38:50
 Font Size:     |        Print

Càng về những ngày cuối năm, tình hình giao thông, đi lại ở thành phố càng diễn biến phức tạp, nguy cơ gia tăng các vụ kẹt xe nghiêm trọng càng lớn.

Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, vào thời điểm Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, thành phố có khoảng bảy “điểm đen” lớn về nạn kẹt xe là: Quốc lộ 13 (đoạn từ Bến xe miền Đông đến đường Phạm Văn Đồng), đường Trường Sơn vào sân bay Tân Sơn Nhất, đường Trường Chinh (đoạn từ Âu Cơ đến Tân Kỳ, Tân Quý), giao lộ Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) đến cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh), Xa lộ Hà Nội về cảng Cát Lái (quận 2), khu vực ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh). Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, hội họp… cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, an toàn giao thông.

Nạn kẹt xe là vấn đề nan giải của thành phố từ nhiều năm nay và các giải pháp phòng, chống, hạn chế cũng được các cơ quan chức năng liên quan thực hiện thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan mà giải quyết dứt điểm nạn kẹt xe hiện vẫn là bài toán hóc búa đối với chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng của thành phố. Tuy thế, để có thể giảm được tình trạng kẹt xe trong dịp cuối năm này, Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ tập trung hơn nữa cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại những “điểm nóng”, “điểm đen” về kẹt xe, tai nạn giao thông.

Với hệ thống đường bộ, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường tuần tra; duy tu, sửa chữa kịp thời những đoạn đường hư hại, ngập nước…; tổ chức kiểm tra và thay thế kịp thời các biển báo bị hư hỏng. Bên cạnh đó, ngành giao thông sẽ tổ chức, điều chỉnh, phân luồng giao thông cho hợp lý hơn tại các cầu thường xảy ra kẹt xe, các tuyến đường, khu vực chung quanh cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm thành phố…

Đồng thời, tăng cường lực lượng thanh tra giao thông nhằm phối hợp hiệu quả với cảnh sát giao thông để chủ động xử lý tốt các tình huống kẹt xe.

Không những vậy, với thực tế lâu nay, người dân mong mỏi ngành giao thông nên có giải pháp hạn chế, chỉ cho phép hoạt động theo quãng thời gian nhất định trên một số tuyến đường đối với xe ta-xi, ô-tô vận chuyển hành khách từ 30 chỗ ngồi trở lên, xe tải nặng, xe công-ten-nơ…

Cùng với đó, công tác phân luồng giao thông cần được theo dõi thường xuyên để có thể điều chỉnh kịp thời và hợp lý nhằm giảm nạn kẹt xe. Bên cạnh đó, do thành phố hiện có nhiều dự án hạ tầng (cầu, đường bộ, điện, viễn thông…) đang được triển khai, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý việc các đơn vị thi công không làm tốt việc rào chắn công trường, tái lập mặt đường, gây mất an toàn giao thông. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về chấp hành giấy phép lưu thông trong khu vực nội đô; hoạt động kinh doanh vận tải (đón, trả khách không đúng quy định..); kiểm soát tải trọng phương tiện; chiếm dụng vỉa hè, lòng, lề đường.

HÀ CHÂU