Nhà vườn nhộn nhịp vào vụ hoa Tết

Thứ Hai, 02/12/2019, 19:34:19
 Font Size:     |        Print
 

Vườn hướng dương ở Thủ Đức thu hút khách vào dịp cuối tuần.

Nhiều năm qua nghề trồng hoa Tết khá phát triển tại quận Thủ Đức và các huyện vùng ven như: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… Chuẩn bị cho Tết Canh Tý 2020, hộ nông dân trồng hoa đang tất bật chăm sóc các loại hoa kiểng thông thường như cúc, mai, vạn thọ, và hoa lan…

Hơn hai tháng nay, gia đình anh Nguyễn Văn Phong, 44 tuổi ở ấp 4, xã Xuân Thới Sơn luôn rất bận rộn với vựa lan rộng hơn 4.000 m2, được chia thành nhiều ô nhỏ với diện tích vài trăm mét vuông, tất cả đều có giàn khung sắt kiên cố. Ngoài hai vợ chồng và cô con gái lớn, anh còn thuê thêm hai công nhân nữa để cắt tỉa, chăm sóc hoa. Năm nay gia đình anh đầu tư gần 200 triệu đồng cho vụ hoa Tết Nguyên đán Canh Tý. Phần lớn số tiền trên anh dành mua lan giống, nhất là các loại phôi nhập khẩu về từ Thái-lan. Anh Phong cho biết: “Gia đình tôi trồng lan đã 7 năm nay. Ngày thường tôi vẫn cung cấp lan cắt cành và lan giỏ cho các vựa hoa ở trên Phú Nhuận, Gò Vấp hay Quận 10. Tuy nhiên dịp Tết này, dự báo nhu cầu sử dụng hoa sẽ tăng nên tôi nhập nhiều loại lan mới từ Thái-lan về bán. So với các loại lan thông thường hiện nay, lan Thái-lan đa dạng về chủng loại, mầu sắc và bắt mắt hơn”.

Cách đó không xa, tại ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, vựa lan của gia đình anh Đặng Văn Tùng cũng hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Cũng như nhiều vựa hoa lan khác, anh Tùng đầu tư để nhập các loại lan nước ngoài về bán dịp Tết. Hầu hết các loại lan trong nước, kể cả lan rừng quý hiếm đều có nguồn gốc tự nhiên, rất khó căn đúng ngày ra bông, ra nụ. Đây là nhược điểm khiến lan trong nước không thích hợp cho dịp Tết khi mà người bán và người mua đều muốn hoa nở đúng ngày. Vì thế nhiều vựa phải nhập hoa ở nước ngoài, chủ yếu là dạng phôi hoa nhân tạo. Đây là các loại hoa mà người ta có thể tính chính xác ngày nở, ngày tàn của hoa, rất phù hợp với dịp Tết để làm quà biếu tặng. Tuy nhiên, giá lan ngoại không hề rẻ. Bên cạnh đó, nhiều vườn mai đã lác đác nở hoa. Anh Cao Hải Vương, chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Chánh cho biết, gia đình có khoảng 2.500 cây mai phục vụ thị trường Tết.

Năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với năm ngoái nên hoa sẽ nở đúng dịp. Giá mỗi gốc mai dao động từ 2 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng tùy loại. Tôi dự tính 20 hoặc 22 Tết sẽ đem mai ra đường bán. Tại làng hoa ở quận Gò Vấp, các gia đình đang khẩn trương chăm bón để phục vụ Tết như hoa cúc, cẩm nhung, cát tường, mào gà...

Anh Nguyễn Văn Nghiêm, chủ vườn hoa rộng 1,5 ha cho biết, toàn bộ hoa trong vườn đã được khách đặt mua dịp Tết. Trước đây, hoa Tết ở Gò Vấp và một số vùng ven phục vụ cả thành phố và các tỉnh lân cận. Giờ đô thị hóa, ít người trồng nên hoa chỉ phục vụ khu vực nội thành, ngoài ra có thêm tỉnh Bình Dương.

Bắt nguồn từ những làng hoa truyền thống lâu năm ở Gò Vấp, Thủ Đức nhưng vì quỹ đất thành phố ngày càng eo hẹp, nhiều nông dân vì muốn tiếp tục trồng hoa phải dạt ra vùng ngoại ô Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi… thuê đất. Họ thường trồng những loại hoa thông dụng và quen thuộc trong ngày Tết như lay ơn, hướng dương, vạn thọ, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, mào gà…

Nằm ngay trên đường Song Hành, địa bàn xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) là những chậu hoa mào gà và cúc mâm xôi đang nhú mầm xanh. Ông Đinh Văn Hiệp, chủ ruộng hoa cho biết năm nay gia đình đầu tư hơn 3.000 chậu mào gà và 1.000 chậu cúc mâm xôi. ông Hiệp tâm sự :“Trồng hoa Tết cũng như đánh bạc vậy, nhất là cúc mâm xôi. Nếu thời tiết thuận lợi, có năm mình lãi mỗi chậu cúc tới 40 ngàn đồng.

Ngược lại, nếu mưa thất thường, cúc không đều mầu, bị điêu bông thì có thể lỗ vốn. Ngược lại, hoa mào gà không lãi nhiều vì giá rẻ hơn nhưng lại dễ trồng. Thời tiết gần Tết càng nắng nóng, mào gà càng rực rỡ. Ngoài mào gà và mâm xôi, tháng sau tôi sẽ nhập thêm mấy trăm chậu mai kiểng ngoài Phú Yên gửi vào để bán Tết”.

Những vựa hoa truyền thống như của gia đình ông Hiệp hiện nay xuất hiện khá nhiều. Thậm chí nhiều nông dân ở miền Tây cũng lên thành phố, tìm các khu đất ngoại ô để trồng hoa, kiểng cho vụ Tết. Với lợi thế là không phải vận chuyển, nhu cầu thị trường nhiều nên nhiều gia đình chấp nhận ở thành phố vài tháng đầu tư vụ hoa Tết. Hiện, tổng diện tích trồng hoa và cây cảnh của thành phố là gần 2.000 ha. Trong đó, diện tích trồng hoa để phục vụ Tết Nguyên đán là hơn 1.000 ha. Cũng do huyện Củ Chi có lợi thế về vị trí địa lý, đất đai và kinh nghiệm của người dân, nên chính quyền huyện đang đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân kết nối doanh nghiệp, vay vốn để mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh.

NGUYÊN QUỐC