Nâng cao hiệu quả điều trị bằng rô-bốt

Thứ Hai, 02/12/2019, 19:27:39
 Font Size:     |        Print
 

Người bệnh sớm phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật bằng rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân.

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện đầu tiên của khu vực phía nam ứng dụng phẫu thuật bằng rô-bốt trên người lớn. Sau 3 năm thực hiện, việc phẫu thuật bằng rô-bốt đã trở nên phổ biến hơn tại đây, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Bà Phạm Thị Cẩm Thanh, 67 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là một trong những người bệnh mới đây được phẫu thuật bằng rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân. Sau ca mổ được hai ngày, sắc mặt của bà đã hồng hào hơn. Bà Thanh cho biết, cách đây không lâu, bà phát hiện mình ung thư đại tràng sigma phải phẫu thuật. Do đã lớn tuổi, người nhà muốn bà mổ bằng rô-bốt để giảm đau.

“Chúng tôi chưa biết mổ bằng rô-bốt là thế nào, cho nên ban đầu hơi lo. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân tư vấn, chúng tôi quyết định chọn mổ bằng rô-bốt để bảo đảm sức khỏe cho mẹ”, chị Lý Thị Mỹ Dung, con gái bà Thanh cho biết. Sau ba giờ mổ, ca mổ của bà Thanh đã hoàn thành. Và chỉ sau hai ngày, sức khỏe của bà đã hồi phục hơn 70%. Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phú Hữu (Bệnh viện Bình Dân), người bệnh được mổ bằng rô-bốt sẽ ít bị xâm lấn, tác động đến các cơ quan khác cho nên ít đau và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Đây chỉ là một trong 850 trường hợp được mổ bằng rô-bốt da Vinci của Bệnh viện Bình Dân trong ba năm qua. Bệnh viện đã ứng dụng phẫu thuật rô-bốt trong các ca phẫu thuật phức tạp của ngoại tổng quát, ngoại lồng ngực và ngoại tiết niệu, trong đó tập trung ở các trường hợp phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, bướu bàng quang, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng…

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, phẫu thuật rô-bốt ưu thế lớn so với mổ hở hay nội soi ở nhiều mặt. Tính ưu việt ở phương pháp phẫu thuật này chính là sự tinh tế hơn, chính xác rõ ràng. Khi phẫu thuật bằng rô-bốt, các mô bệnh được lấy hết, trong khi đó, những phần khác như thần kinh, mạch máu không bị ảnh hưởng. Người bệnh mất ít máu, hồi phục nhanh, trong khi bác sĩ mổ sẽ không vất vả như các phương pháp mổ khác. Đáng chú ý, việc phẫu tích tại vùng chậu chật hẹp được cải thiện rõ rệt khi thực hiện phẫu thuật bằng rô-bốt. Do đó, chất lượng phẫu thuật triệt căn được nâng cao trong ung thư trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Kết quả đạt được do bệnh viện đã chuẩn bị kỹ càng cho khâu đào tạo đội ngũ chuyên gia phẫu thuật rô-bốt tại bệnh viện. Trước hết, bác sĩ của bệnh viện đã được đào tạo lý thuyết trên hệ thống da Vinci online. Sau khi hoàn tất chứng chỉ online (qua mạng), các bác sĩ tiếp tục được chuyên gia da Vinci đào tạo trực tiếp trên máy console (bàn điều khiển) và tham gia phụ mổ với phẫu thuật viên chính thức.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ sang các trung tâm huấn luyện phẫu thuật rô-bốt uy tín trên thế giới để đào tạo và lấy chứng chỉ quốc tế. Đến nay, bệnh viện đã có 18 ê-kíp phẫu thuật rô-bốt được đào tạo tại các trung tâm huấn luyện phẫu thuật rô-bốt tại Mỹ, Hàn Quốc, Xin-ga-po… và được công nhận chính thức. Nhiều ca phẫu thuật khó giờ đây trở nên dễ dàng hơn đối với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bình Dân. Nhờ làm chủ công nghệ phẫu thuật bằng rô-bốt, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều bệnh lý khác nhau như phẫu thuật các khối u tuyến tiền liệt, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, phẫu thuật lồng ngực, u nang ống mật chủ, chỉnh sửa van tim…

Theo bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, ngoài việc nâng cao chất lượng điều trị, các chuyên gia phẫu thuật của bệnh viện còn tham gia hỗ trợ chuyển giao công nghệ phẫu thuật rô-bốt cho các bệnh viện trong nước và cả bệnh viện ở các nước trong khu vực. Ngày 24-10 vừa qua là một ngày đáng nhớ đối với bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, khi ông cùng ê-kíp phẫu thuật rô-bốt của Bệnh viện Bình Dân đã được mời sang Bệnh viện Philippine General Hospital để hướng dẫn các bác sĩ Phi-li-pin thực hiện trường hợp phẫu thuật rô-bốt đầu tiên tại nước này. Vị bác sĩ có hơn 100 ca phẫu thuật bằng rô-bốt nhớ lại: “Chúng tôi đã thực hiện thành công phẫu thuật rô-bốt điều trị cho hai người bệnh béo phì với cân nặng hơn 130 kg. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn các bác sĩ Phi-li-pin với các bài giảng chuyên sâu về phẫu thuật rô-bốt đường tiêu hóa”.

Đến nay, các báo cáo, nghiên cứu về phẫu thuật rô-bốt của Bệnh viện Bình Dân tại các hội nghị quốc tế tổ chức ở châu Âu nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng khoa học quốc tế. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Kết quả phẫu thuật nội soi có rô-bốt hỗ trợ trong ung thư trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt” của Bệnh viện Bình Dân góp phần tăng cơ hội tiếp cận công nghệ y học tiên tiến cho người bệnh, nâng cao chất lượng điều trị.

Tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng đã triển khai phẫu thuật rô-bốt thần kinh Modus V Synaptive (thế hệ thứ hai) vào trong công tác điều trị tại bệnh viện. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật bảy người bệnh với nhiều bệnh lý não phức tạp, qua đó góp phần ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng thành phố thông minh mà thành phố đang hướng đến.


LINH NGUYỄN