Hướng đến đô thị nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Hai, 02/12/2019, 19:21:44
 Font Size:     |        Print
 

Trại thực nghiệm nghiên cứu hoa lan tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh tiến đến xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu phù hợp quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ khá nhanh ở năm huyện ngoại thành. Đây được xem là một trong những đòn bẩy quan trọng hướng đến mục tiêu nâng cao thu nhập của mỗi nông dân ở vùng nông thôn lên 110 triệu đồng/năm vào năm 2025, tăng 1,8 lần so với hiện nay.

Bài 2: Sức bật nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM (giai đoạn 2010 - 2020), bộ mặt nông thôn các huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh đã thay đổi rõ nét và đạt được những kết quả khá ấn tượng. Đáng chú ý, chênh lệch thu nhập giữa nông thôn và thành thị dần được thu hẹp, thành phố không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Khi ý Đảng hợp lòng dân

“Biết đất là quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân hãy gương mẫu, đi đầu phối hợp cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng NTM. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ việc đi lại của người dân trong ấp và xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy tôi tự nguyện hiến đất để làm đường”, ông Nhữ Ngọc Ẩn, ấp 2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè cho biết. Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã Long Thới từ năm 2010 đến nay đã giúp thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với đó, đường sá ngày càng khang trang, các con hẻm đều được gắn đèn chiếu sáng, đường ống nước sạch đến từng nhà và được gắn đồng hồ nước để người dân sinh hoạt.

Ông Nhữ Ngọc Ẩn sinh sống tại ấp 2, xã Long Thới từ trước năm 1975. Ông là người tận mắt chứng kiến sự thay đổi từng ngày cả về vật chất lẫn tinh thần trên vùng đất nông nghiệp này. Trước khi có Chương trình xây dựng NTM, thu nhập của người dân xã Long Thới vẫn còn thấp, chủ yếu dùng nước giếng trong sinh hoạt, các đường, hẻm phần lớn là đường đất và lót vài tấm đan, chưa được trải bê-tông hay tráng nhựa…

Năm 2010, khi nghe cán bộ xã Long Thới tuyên truyền về thực hiện xây dựng NTM, trong đó có xây dựng mới hai tuyến đường nội đồng (người dân hiến đất, Nhà nước làm đường) để bảo đảm phát triển kinh tế khu vực, ông Ẩn đã đồng tình hưởng ứng và hiến hơn 1.000 m2 đất. Từ khi hai con đường này hoàn thành, đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế tại địa phương phát triển, diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Nhiều người dân nơi đây đã hiến đất làm đường, chung tay thực hiện chủ trương xây dựng NTM, nông thôn kiểu mẫu. Ngoài ra, vào năm 2016, ông Ẩn cũng hiến hơn 70 m2 đất và vật kiến trúc để mở rộng hẻm 348 (trị giá hơn 1 tỷ đồng), tham gia cùng đoàn vận động của UBND xã Long Thới vận động các hộ khác đồng thuận hiến đất và vật kiến trúc để nâng cấp, mở rộng hẻm 348.

Là người dân xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn - quê hương 18 thôn vườn trầu, ông Nguyễn Văn Ao cũng mong muốn đóng góp những gì có thể để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã nhà. Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm của bản thân, ông Ao đã tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc để làm đường Huỳnh Thị Na (ĐT 2) với chiều dài 150 m, rộng 2 m (diện tích 300 m2), trị giá 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông còn hiến đất với chiều dài 20 m, rộng 1,5 m ước trị giá 150 triệu đồng để làm đường ĐT 2-6. Ông Nguyễn Văn Ao cho rằng: “Tôi và gia đình rất vui vì được góp phần để thực hiện đầu tư mở rộng tuyến đường và suy nghĩ đó cũng là trách nhiệm đối với quê hương”.

Từ sức lan tỏa phong trào “TP Hồ Chí Minh chung sức xây dựng NTM”, chỉ tính riêng việc người dân hiến đất làm đường, đến nay, thành phố đã huy động được 26.043 hộ dân hiến 2.972.304 m2 đất để xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn, ước trị giá hơn 2.243 tỷ đồng.

Lấy nông nghiệp công nghệ cao làm đòn bẩy

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các đơn vị nghiên cứu nông nghiệp về ứng dụng kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất các giống lan, năm 2015, Hợp tác xã (HTX) hoa lan Huyền Thoại, huyện Củ Chi được thành lập. Từ 5 ha ban đầu, đến nay HTX đã có 21 ha với khoảng 800 nghìn gốc lan Mokara và hơn 20.000 gốc lan Denrobium. Theo bà Đặng Lệ Thị Thanh Huyền, thành viên HTX hoa lan Huyền Thoại, liên kết và ứng dụng CNC vào trồng các loại lan đã mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên, năng suất tăng gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Các xã viên có sự gắn kết, cùng quyết tâm phát triển HTX theo hướng cánh đồng mẫu lớn, áp dụng CNC gắn với mục tiêu xuất khẩu. Sản phẩm hoa lan được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản, Cam-pu-chia… doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Phát triển nông nghiệp CNC là nền tảng quan trọng để thành phố thực hiện thành công chương trình NTM. Khu nông nghiệp CNC và Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh (HCM Biotech) được xem là cầu nối để chuyên giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, các HTX nông nghiệp. Đến nay, HCM Biotech đã chuyển giao hơn 50 mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng CNC cho năm huyện ngoại thành: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Mỗi mô hình có diện tích từ 1.000 đến 3.000 m2 để địa phương làm mô hình trình diễn cho nông dân học hỏi kinh nghiệm. HCM Biotech cũng triển khai 40 mô hình sản xuất hoa lan cho nông dân năm huyện ngoại thành của thành phố để nhân rộng sản xuất. Ngoài ra, HCM Biotech lai tạo được năm giống dưa lưới F1 có triển vọng với dạng quả đẹp với năng suất đạt từ 28 đến gần 40 tấn/ha; tuyển chọn được năm đến bảy giống hoa lan mới có kiểu hình đẹp, sinh trưởng khỏe, ít nhiễm sâu bệnh làm nguồn vật liệu cung cấp cho công tác lai tạo giống mới. Các loại giống sau khi nghiên cứu thành công đều chuyển giao cho nông dân ứng dụng sản xuất.

Cùng với đó, Khu Nông nghiệp CNC cũng chuyển giao 20 quy trình công nghệ (dưa lưới, nấm, cây dược liệu); chuyển giao các quy trình nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa lan, như Hồ Điệp, Mokara, Dendrobium… cho 27 đơn vị và 29 cá nhân trên địa bàn thành phố ứng dụng sản xuất. Đây là tiền đề cho các địa phương ở vùng nông thôn vận động người nông dân, các HTX nông nghiệp học hỏi kinh nghiệm, triển khai. Từ động lực này, kết hợp chương trình cho vay vốn ưu đãi của thành phố để sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, đến nay, tại các xã vùng NTM đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến có hiệu quả kinh tế cao, như mô hình trồng rau CNC với doanh thu bình quân đạt 0,8 đến 1 tỷ đồng/ha/năm; mô hình trồng hoa lan doanh thu bình quân đạt 2 tỷ đồng/ha/năm; mô hình nuôi cá cảnh doanh thu bình quân đạt 10 đến 15 tỷ đồng/ha/năm…


(Còn nữa)

KHÁNH TRÌNH