Ngành du lịch chủ động ứng phó dịch bệnh

Thứ Hai, 09/03/2020, 21:15:07
 Font Size:     |        Print

TP Hồ Chí Minh là trung tâm du lịch đứng đầu cả nước về thu hút du khách. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, du lịch thành phố đang bị ảnh hưởng khá nặng vì dịch Covid-19. Theo báo cáo mới đây của Sở Du lịch thành phố, lượng khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh trong tháng 2 vừa qua ước đạt 346.650 lượt khách, giảm 52% so cùng kỳ năm 2019. Tính trong hai tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến thành phố ước đạt 1.186.750 lượt, giảm 21,71% so cùng kỳ (cùng kỳ là 1.515.852 lượt), đạt 13,19% kế hoạch năm 2020. Doanh thu du lịch trong hai tháng đầu năm 2020 ước đạt 21.127 tỷ đồng giảm 10,7% (cùng kỳ: 23.660 tỷ đồng), đạt 15% kế hoạch năm 2020.

Từ thực tế nêu trên, bên cạnh việc chủ động phối hợp các ban, ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành du lịch thành phố cũng đã tìm ra những hướng đi mới nhằm duy trì hoạt động, đón khách trong điều kiện an toàn nhất có thể, tránh sự trì trệ; sẵn sàng cho những giải pháp để phục hồi sau khi dịch bệnh qua đi. Sở Du lịch đã tham mưu UBND thành phố văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố ứng phó với tác động của dịch Covid-19 như: chính sách thuế, chính sách tài chính, tín dụng, chính sách bảo hiểm xã hội; chính sách giảm tiền thuê đất; chính sách visa. Đồng thời, chủ động xây dựng Kế hoạch giảm tác động đối với ngành du lịch thành phố trong và sau dịch Covid-19, trên cơ sở lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp du lịch và các hãng hàng không. Sở cũng duy trì thường xuyên đăng tải những thông tin về du lịch trên địa bàn, những bài viết liên quan đến việc chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh, các giải pháp về giảm tác động đối với ngành du lịch trong và sau dịch Covid-19 trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị; hoàn thiện kế hoạch triển khai chương trình kích cầu vào TP Hồ Chí Minh năm 2020 nhằm khôi phục ngành du lịch thành phố sau khi dịch bệnh đi qua.

Đối với các sự kiện du lịch lớn trong tháng 3, dù không tổ chức tập trung đông người, nhưng ngành du lịch thành phố vẫn duy trì bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai trên mạng xã hội, cổng thông tin điện tử để du khách và người dân nắm thông tin, hưởng ứng. Cụ thể như trên facebook, Lễ hội Áo dài 2020, một số cuộc thi trong khuôn khổ lễ hội như Duyên dáng áo dài đã được mở cửa cho mọi người đăng ký tham gia. Xu hướng đẩy mạnh các hoạt động trên mạng xã hội phần nào giúp ngành du lịch thành phố duy trì các hoạt động lớn trong điều kiện cho phép, bên cạnh cùng các ban, ngành thành phố chung tay phòng, chống dịch Covid-19 một cách chủ động, hiệu quả, qua đó góp phần gìn giữ hình ảnh đẹp về một thành phố an toàn và thân thiện trong mắt du khách quốc tế.

LINH NGUYỄN

Chia sẻ