Thực hiện hiệu quả Quy định 1374

Thứ Năm, 05/03/2020, 21:39:13
 Font Size:     |        Print

Có thể nói, Quy định 1374-QÐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước là cách làm sáng tạo của thành phố, giúp cấp ủy các cấp giải quyết bốn nguồn thông tin phản ánh với quy trình, thời hạn cụ thể.

Qua hai năm triển khai thực hiện, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của một số đơn vị đã được Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận như: Sơ đồ hướng dẫn quy trình xử lý thông tin phản ánh từ bốn nguồn tin của quận 1; thực hiện "Phiếu trao đổi thông tin phản ánh liên quan đến cán bộ, đảng viên" của quận 10; tổ chức các chuyên đề nhằm tìm ra các giải pháp thực hiện tốt Quy định 1374 tại các quận Thủ Ðức, Bình Thạnh... Sau hai năm, tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp nhận 361 thông tin phản ánh. Ðáng chú ý, thông tin phản ánh về nhóm thực hiện chức trách công vụ chiếm tỷ lệ lớn (272 vụ, hơn 75%), kế đến là liên quan khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại tố cáo (62 vụ, chiếm hơn 17%). Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bảy tổ chức đảng và xử lý về mặt đảng đối với bốn tổ chức đảng và 41 đảng viên. Ðồng thời, 29 trường hợp bị xử lý về mặt chính quyền, trong đó có ba trường hợp buộc thôi việc. Ðối với cấp quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở và đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy và cấp cơ sở trực thuộc tiếp nhận 3.009 thông tin, đã xử lý 2.854 thông tin (gần 95%) đã góp phần ngăn ngừa, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Tuy nhiên, dù đạt được nhiều kết quả tốt, theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, việc công khai kết quả xử lý sai phạm theo Quy định 1374 còn hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị xử lý, giải quyết các thông tin phản ánh chưa bảo đảm quy trình và thời gian theo quy định. Trong vài trường hợp, một số đơn vị vẫn còn lúng túng trong việc xác định, phân loại nội dung, nguồn thông tin phản ánh theo Quy định 1374. Ngoài ra, thông tin phản ánh từ các cơ quan dân cử, hoạt động giám sát của MTTQ các cấp còn ít. Một số đầu mối tiếp nhận thông tin chưa chủ động chỉ đạo xử lý vụ việc thuộc thẩm quyền của đơn vị; vẫn còn một số vụ việc phản ánh trên báo chí chưa đúng thực tế, thiếu thông tin xác định vi phạm…

Năm 2020 là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng. Ðây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Chính vì thế, việc tiếp tục thực hiện Quy định 1374 sẽ giúp thành phố có những bước chuẩn bị tốt về công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp. Làm được điều đó, đòi hỏi thành phố cần tăng cường giám sát chuyên đề đối với các đơn vị có nhiều thông tin phản ánh hoặc chậm giải quyết; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục, chậm xử lý hoặc xử lý không hiệu quả những vụ việc có dấu hiệu vi phạm. Các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trên cơ sở và đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy cần tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ việc chậm tiến độ, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội, đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm và công khai kết quả xử lý theo quy định. Các đơn vị cũng cần chủ động nắm bắt tình hình, thẩm tra, xác minh làm rõ những thông tin liên quan cán bộ chủ chốt các cấp, để góp phần phục vụ tốt công tác chuẩn bị nhân sự Ðại hội Ðảng, lựa chọn ra những cán bộ đủ đức đủ tài, nhiều tâm huyết, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố.

LINH NGUYỄN

Chia sẻ