Giải pháp tối ưu

Thứ Hai, 10/02/2020, 22:45:11
 Font Size:     |        Print

Thành phố lại tiếp tục kêu gọi…

- Giải cứu xe buýt?

- Không phải.

- Vậy chú mầy muốn nói tới chuyện chi?

- Chuyện tồn đọng đã lâu, chưa được giải quyết rốt ráo, giống như cái gai chưa được nhổ ra khỏi cơ thể, mỗi khi nhìn thấy lại bức bối, khó chịu vô cùng.

- Nghe có vẻ gay go quá đi Tư.

- Không có chi là gay go mà chỉ là khó chịu, rất khó chịu vì nó thể hiện một việc có phần vội vã, nôn nóng dẫn đến tốn tiền bạc, công sức mà không có chút kết quả chi, dù là rất nhỏ.

- Tóm lại, đó là…

- Là từ năm 2018, thành phố đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để xây dựng năm điểm đón ta-xi cố định ở quận 1. Từ khi khánh thành, đưa vào sử dụng tới nay, gần như không phát huy được tác dụng. Giờ trở thành một đống thiết bị cũ nát, hư hỏng.

- Chuyện đó cũ rồi mà Tư! Với lại dân tình người ta không ham đợi ta-xi kiểu đó vì bất tiện nên không thể chê trách người ta thờ ơ, không ủng hộ.

- Trách hay không giờ cũng muộn rồi, mà nên…

- Tìm cách giải cứu?

- Chính xác! Thành phố vừa ra lời kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học và cả những người dân quan tâm chuyện nầy, hiến kế để tìm ra giải pháp tháo gỡ.

- Vậy đã gỡ được đến đâu rồi, Tư?

- Thì mới chỉ là đưa ra những điểm bất cập khiến cho các điểm đón ta-xi không phát huy tác dụng là không tiện lợi cho cả tài xế lẫn khách đi vì tính cơ động không cao như ta-xi công nghệ hay ta-xi đón khách kiểu truyền thống.

- Rồi sao nữa?

- Việc bấm nút gọi xe ở điểm đón giờ đã lạc hậu so với công nghệ gọi xe trên điện thoại di động nên người ta không nghĩ đến chuyện tới điểm đón gọi xe.

- Có vẻ như là việc xây dựng điểm đón ta-xi cố định đã không còn phù hợp trên mọi phương diện?

- Không hẳn vậy đâu, anh Ba! Ðiểm đón cố định cũng có ưu điểm riêng của nó và sẽ phát huy tác dụng tốt nếu như đặt đúng chỗ.

- Như là…?

- Là ở các sân bay, bến xe, các điểm vui chơi công cộng, dịch vụ; cao ốc, khách sạn năm sao; khu phố trung tâm, phố đi bộ… vì đây là những nơi tụ tập đông người. Khi có nhu cầu, người ta tới điểm đón ta-xi cố định dễ tìm được xe hơn là gọi qua mạng và không phải mất công chờ đợi nhiều.

- Nghe có lý. Vậy giờ phải di dời năm điểm đón cố định đó đến nơi thích hợp?

- Phải chấp nhận vậy thôi, còn hơn là bỏ phí, không sử dụng. Ðó là giải pháp tối ưu rồi!

TƯ BÚA

Chia sẻ