Tấm lòng sinh viên tình nguyện quốc tế với TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 12/08/2019, 20:29:10
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên quốc tế chụp hình lưu niệm tại Chiến dịch mùa hè xanh tại TP Hồ Chí Minh.
Thời gian qua, sinh viên tình nguyện quốc tế từ nhiều quốc gia trong khu vực đã hòa mình vào nhiều hoạt động xung kích trong các chiến dịch tình nguyện mà Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức. Mặc dù còn bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng các bạn sinh viên quốc tế đã tạo ra nhiều công trình mang đậm dấu ấn riêng.

Phó Trưởng ban Quốc tế, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Mai Kim Tuyền nhấn mạnh: Hình ảnh thanh niên quốc tế chung sức cùng thanh niên thành phố trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là biểu tượng về tình hữu nghị, đoàn kết, thân ái giữa tuổi trẻ các quốc gia. Đây là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Năm 2019, Thành đoàn nhận được sự tham gia của hơn 70 bạn trẻ đến từ các quốc gia: Ma-lai-xi-a, Thái-lan, Lào... trong các hoạt động tình nguyện trên địa bàn thành phố.

Cùng sinh viên tình nguyện quốc tế đến các mặt trận, chứng kiến những công trình được tạo nên từ đôi tay của các bạn trẻ, chúng tôi càng thấm thía tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các bạn trẻ vốn trước đó là những người xa lạ. Với 59 sinh viên quốc tế, đội hình này đã thành lập các nhóm dạy tiếng Anh, sơn vẽ tường Trường tiểu học Linh Đông, quận Thủ Đức; tham gia xây dựng nhà tình bạn, hướng dẫn cho 30 thiếu nhi phường 15, quận 5 chế tạo máy lạnh mi-ni; tham gia các trò chơi tập thể, giao lưu văn hóa qua điệu múa Lào truyền thống, tổ chức sân chơi thiếu nhi, ngày hội ASEAN,… trong suốt tháng hè.

Tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12, sinh viên tình nguyện quốc tế (gồm 31 người) và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố đã dành trọn những tháng hè của mình để cùng người dân nơi đây thực hiện bê-tông hóa tuyến hẻm tổ 15, khu phố 4; xây dựng sân chơi thiếu nhi, trang trí lớp học tình thương tại trung tâm học tập cộng đồng; cải tạo, nâng cấp công viên và sân chơi cho các em trong khu dân cư; tập huấn kỹ năng sống, dạy ngoại ngữ, tin học cho thiếu nhi. Tại xã ngoại thành Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, hơn 30 sinh viên tình nguyện chung tay giúp người dân nơi đây làm một tuyến đường bê-tông tại hẻm Thanh niên tổ 6, ấp 1. Công trình này được hoàn thành chỉ trong thời gian hai ngày. Trong những ngày có mặt tại đây, các bạn sinh viên còn sơn sửa một cây cầu, vẽ tranh tường Trường tiểu học Nguyễn Văn Tạo; tập huấn kỹ năng sống, dạy ngoại ngữ, tin học cho thiếu nhi;…

Không chỉ tham gia hoạt động tình nguyện tại địa bàn thành phố, các sinh viên quốc tế cùng sinh viên Việt Nam còn thực hiện nhiều công trình dân sinh ý nghĩa tại nước bạn Lào. Từ ngày 23-6 đến 6-7 vừa qua, tại tỉnh Champasak và Attapeu (Lào), 68 chiến sĩ thường trực quốc tế và 40 y sĩ, bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ thành phố đã hoàn thành nhiều phần việc thiết thực cho người dân nước bạn như: xây dựng và trao tặng hai căn nhà hữu nghị Việt - Lào, khánh thành một sân chơi thiếu nhi trong nhà cho trường mầm non huyện Soukhouma, một sân bóng chuyền thanh niên, lắp đặt phòng máy tính Kết nối tri thức cho Tỉnh đoàn Attapeu, một thư viện hữu nghị cho Trường tiểu học Hữu nghị Việt - Lào, một tủ sách tiếng Việt; tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho 5.000 người dân, tập huấn nâng cao kỹ thuật nông nghiệp và trao tặng phân bón, nông cụ, hạt giống cho 500 người dân tại 10 huyện, thành phố thuộc hai tỉnh Champasak và Attapeu; tổ chức các sân chơi thiếu nhi, trao tặng hơn 1.000 phần quà cho người dân và thiếu nhi khó khăn trên địa bàn hai tỉnh với tổng trị giá các công trình, phần việc hơn 1,9 tỷ đồng.

Ông Mohd Afandi Salleh, thành viên Ban điều hành Tổ chức Sinh viên tình nguyện, Bộ Giáo dục Đại học Ma-lai-xi-a cho biết, việc tham gia vào chiến dịch Mùa hè xanh cùng sinh viên TP Hồ Chí Minh, các bạn trẻ Ma-lai-xi-a đã được học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng và có dịp hiểu thêm về văn hóa, con người tại đây. Đó là điều bổ ích cho các bạn và cho mối đoàn kết giữa thanh niên
các nước.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ

Chia sẻ